Theo Bộ Xây dựng cần quy định tất cả các địa phương phải đấu thầu chọn nhà đầu tư nhằm minh bạch hoá, tạo sự công bằng và chọn được những chủ đầu tư đủ năng lực.

Đó là 1 trong những giải pháp được Bộ Xây dựng nêu ra trong tờ trình số 37 của Bộ Xây dựng gửi Thủ tướng chính phủ ngày 19/6 về việc đề nghị phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bất động sản.

Sau thời kỳ phát triển nóng, từ năm 2010 đến nay, thị trường BĐS rơi vào tình trạng trầm lắng. Những yếu kém của thị trường trong thời kỳ phát triển nóng trở thành “cục máu đông” khiến thị trường ngày càng chìm sâu trong băng lạnh. Theo Bộ Xây dựng, thời gian vừa qua thị trường BĐS đã bộc lộ những yếu kém, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định.

Các địa phương phải đấu thầu chọn nhà đầu tư nhằm minh bạch hoá trong xây dựng (Ảnh minh họa)

Từ những đánh giá thực tế, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện Đề án Chiến lược Phát triển thị trường bất động sản. Nhận định về việc thị trường BĐS phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định thời gian qua, Bộ Xây dựng cho rằng đó là do xuất phát từ hệ thống pháp luật còn chồng chéo, chưa sửa đổi kịp thời. Việc phát triển bất động sản không theo quy hoạch, không có kế hoạch. Vai trò của Nhà nước trong kiểm soát và điều tiết thị trường chưa hiệu quả..

Hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển ổn định thị trường bất động sản thực hiện mục tiêu gần nhất đến năm 2020, Đề án đề ra các giải pháp phát triển thị trường. Cùng với việc thực hiện hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước việc tiến hành tái cơ cấu thị trường bất động sản phân loại các dự án cũng được đưa ra.

Trong quá trình tiến hành tái cơ cấu thị trường, Bộ Xây dựng nêu lên quy định tất cả các địa phương phải đấu thầu chọn nhà đầu tư nhằm minh bạch hoá, tạo sự công bằng tránh việc cấp phép tràn lan, làm theo cơ chế xin – cho dẫn đến thị trường phát triển thiếu lành mạnh như thời gian qua.

Chiến lược phát triển thị trường cũng đề ra nhiều vấn đề cần hoàn thiện như hoàn thiện chính sách thuế, phí và lệ phí, hoàn thiện cơ cấu, tổ chức và năng lực các chủ thể tham gia thị trường…

Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược. Việc tổ chức báo cáo Thủ tướng Chính phủ sẽ tiến hành theo định kỳ, đề xuất sửa đổi bổ sung theo từng giai đoạn.

Hồng Khanh (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn