Sau 3 năm triển khai Chỉ thị số 134 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đất đai của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, ngành tài nguyên và môi trường đã phát hiện 8.161 tổ chức vi phạm với tổng diện tích đất lên tới hơn 128.000ha.

Qua đó, ngành tài nguyên và môi trường kiến nghị và đã thu hồi đất của 819 tổ chức với diện tích 38.771, 302ha; đang lập hồ sơ thu hồi đất 27.095ha của 559 tổ chức; tiếp tục xử lý 1.547 tổ chức với diện tích 22.654ha; đồng thời yêu cầu 1.902 tổ chức đưa đất vào sử dụng, cho phép chuyển mục đích, điều chỉnh xây dựng, xử lý trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 16.516ha.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tập trung hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ, về việc chỉ đạo và tăng cường các biện pháp thực hiện để trong năm 2013 hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đến thời điểm này, cả nước đã cấp được hơn 19,7 triệu ha, đạt 82,2% diện tích đất cần cấp, tăng 1% so với năm 2012. Trong 6 tháng đầu năm nay cấp trên 278.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 92.000ha. Tuy vậy, mới có 8 tỉnh cơ bản hoàn thành cấp giấy chứng nhận lần đầu cho các loại đất chính; 10 tỉnh, thành phố cơ bản hoàn thành ở hầu hết các loại đất chính.

Đối với 22 địa phương có tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đạt tỷ lệ thấp, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội nghị quán triệt, thống nhất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặt khác, Bộ tổ chức 5 đoàn kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết tồn đọng tại 16 tỉnh, thành phố để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội; đi đôi với việc giải quyết những vướng mắc trong quản lý nhà nước về đất đai, trước hết là việc giao đất, chuyển quyền sử dụng đất, thu hồi đất; cũng như thực hiện chính sách về giá đất trong đền bù giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Về nhiệm vụ trọng tâm quản lý đất đai trong 6 tháng cuối năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định tăng cường chỉ đạo các địa phương xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất; tổ chức thực hiện quy hoạch sử dụng đất sau khi cấp có thẩm quyền phê duyệt; kiểm tra việc tổ chức thực hiện quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 5 năm (2011-2015) của các cấp, đặc biệt là việc chuyển đổi mục đích đất trồng lúa sang sử dụng mục đích khác; việc giao đất, cho thuê đất, thực hiện quy hoạch, xây dựng các dự án, công trình có liên quan đến thu hồi đất ở, đất sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2012.

Văn Hào (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden