Quy hoạch Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo sự phát triển hài hòa, phát huy được các lợi thế toàn vùng cũng như từng địa phương, tránh chồng chéo, “dẫm chân” trong phát triển.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Sáng 24/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành liên quan, nghe cơ quan xây dựng và tư vấn thẩm định Dự thảo Điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1758/2012/QĐ-TTg, các cơ quan xây dựng quy hoạch đã mở rộng quy mô, phạm vi Vùng Thủ đô gồm Hà Nội và 9 tỉnh (Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nam, Hoà Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang). Vùng Thủ đô trong dự thảo có tổng diện tích 24.300 km2, dân số 17,5 triệu người.

Tại cuộc họp, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia đã trình bày nghiên cứu toàn diện các vấn đề trong phát triển, dịch chuyển của Vùng Thủ đô, vai trò và sức lan tỏa ảnh hưởng của Vùng đối với các khu vực cũng như cả nước.

Nghiên cứu đưa ra chỉ số kinh tế cơ bản, thực trạng trong chuyển dịch dân, dân số của Vùng, hiện trạng sử dụng đất, lưu lượng giao thông, đô thị hóa, công nghiệp hóa.

Nghiên cứu cũng chỉ ra động lực KTXH của Vùng, sơ đồ định hướng không gian, bảo tồn di sản, cảnh quan thiên nhiên, hạ tầng kinh tế-kỹ thuật, các quy hoạch về du lịch, giáo dục, văn hóa, đánh giá môi trường chiến lược của Vùng.

Cơ quan tư vấn nước ngoài cũng đưa ra các đánh giá, ý kiến khuyến nghị đối với bản dự thảo quy hoạch điều chỉnh, tập trung vào các vấn đề định hướng phối thuộc giữa các địa phương nội Vùng Thủ đô. Các vấn đề được quan tâm bao gồm: Giao thông, làng nghề, môi trường, phát huy các lợi thế kinh tế so sánh, các thách thức trong đô thị hóa…

Đại diện các địa phương cũng phản ánh một số vấn đề trong phát triển theo định hướng mới, phù hợp với quy hoạch chung của cả Vùng khi Quy hoạch chính thức được phê duyệt. Trong đó, đề cập đến những dự án quy mô trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như: Y tế, giáo dục đào tạo, dịch vụ, nhà ở, công nghiệp, giao thông… từ quy mô phục vụ trong tỉnh hướng tới nâng cấp lên tầm cỡ quy mô cấp vùng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những kết quả nghiên cứu, đánh giá của các cơ quan xây dựng, tư vấn đối với bản Quy hoạch hết sức quan trọng trong chủ trương, mục tiêu xây dựng Vùng Thủ đô trở thành vùng kinh tế tổng hợp lớn của quốc gia và khu vực, có sự phát triển năng động, chất lượng đô thị cao, môi trường đầu tư thuận lợi, bền vững, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Phó Thủ tướng cho ý kiến về từng vấn đề được nêu trong Bản Nghiên cứu xây dựng điều chỉnh Quy hoạch Vùng Thủ đô, đặc biệt là các vấn đề có tính liên kết trong vùng như: Định hướng không gian phát triển, giao thông kết nối, xử lý chất thải, chuyển dịch lao động và thu hút đầu tư.

Phó Thủ tướng yêu cầu quy hoạch Vùng Thủ đô phải đảm bảo sự phát triển hài hòa, phát huy được các lợi thế toàn Vùng cũng như từng địa phương, tránh chồng chéo, “dẫm chân” trong phát triển.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các cơ quan soạn thảo, tư vấn sớm hoàn thiện Dự thảo Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội, gửi cho các bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến chính thức. Sau đó, tiến hành thẩm định theo quy định để trong tháng 6 tới có thể hoàn thành dự thảo trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Nguyên Linh (Chinhphu.vn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An