Trong khi không ít DN có nhu cầu thuê đất khu công nghiệp (KCN) khó tìm được mặt bằng còn trống, nhiều dự án đã được giao đất, ưu đãi về thuế, thủ tục hành chính… lại không triển khai xây dựng, gây lãng phí… Hàng loạt dự án “treo” đã và đang tồn tại ở các KCN tại TP. Đà Nẵng, gây bức xúc dư luận.

Đáng chú ý là dự án của CTCP An Lộc Phúc (KCN Hòa Cầm), với diện tích 10.000 m2, được cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 12/2009 với đăng ký sản xuất bao bì giấy carton nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động chính thức. Dự án của Công ty TNHH Thịnh Phú (KCN Hòa Khánh) cấp giấy phép từ tháng 6/2005 với diện tích 7.000 m2 nhưng mới chỉ xây dựng được một số hạng mục, từ tháng 7/2012 đã ngừng hoạt động.

Tương tự, dự án của CTCP Vinatex Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh) được giao 26.955 m2 từ tháng 10/2007, song đến nay cũng chỉ mới xây dựng tường rào, nhà bảo vệ… Ngoài việc bỏ đất hoang, một số chủ đầu tư khi được chính quyền thành phố cho thuê đất với giá ưu đãi nhưng không đầu tư dự án mà cho thuê lại để hưởng chênh lệch.


Một dự án treo ở KCN Hòa Khánh

Nhằm chấn chỉnh tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào các KCN để xí phần rồi bỏ hoang, thậm chí cho thuê lại để trục lợi… TP. Đà Nẵng đã tiến hành rà soát việc quản lý đất đai tại các KCN. Theo đó, kiên quyết thu hồi toàn bộ diện tích cho thuê đối với DN được bố trí đất sản xuất nhưng không triển khai dự án, hoặc phần diện tích chưa sử dụng còn lại nếu không có kế hoạch triển khai. DN được bố trí đất để đầu tư sản xuất và cho thuê nhà xưởng, nhưng chỉ cho thuê nhà xưởng thì chấm dứt các chính sách ưu đãi về khuyến khích đầu tư, điều chỉnh giá thuê đất phù hợp với thực tế.

Ồng Thái Bá Cảnh, Trưởng Ban quản lý các KCN và chế xuất TP. Đà Nẵng cho biết, Ban quản lý đã thành lập tổ công tác rà soát tình hình sử dụng đất và sản xuất, kinh doanh của dự án đầu tư tại các KCN trên địa bàn. Sau khi kiểm tra, rà soát 380 dự án, có 37 dự án bị đề xuất thu hồi toàn bộ, thu hồi một phần và gia hạn tiến độ triển khai. Trong đó, thu hồi toàn bộ 10 dự án, thu hồi một phần 8 dự án. Tổng diện tích đề xuất thu hồi là 21,98 ha và 18,95 ha có thể thu hồi ngay.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có văn bản chỉ đạo thu hồi đất một số dự án kém hiệu quả trên địa bàn quận Thanh Khê và Liên Chiểu. Đối với khu đất của Tập thể Xí nghiệp may An Hoà, phường An Khê (Thanh Khê) do CTCP Dệt may 29/3 đang quản lý có diện tích thu hồi 2.002,7 m2…

Cũng theo ông Cảnh, cùng với việc rà soát quỹ đất trong các KCN, thông qua các hiệp hội DN, Ban quản lý sẽ phối hợp với cơ quan liên quan làm việc trực tiếp với các DN có nhu cầu thuê lại đất tại các KCN để sản xuất, kinh doanh và mở rộng dự án. Trên cơ sở đất trống thu hồi, Ban quản lý các KCN và chế xuất Đà Nẵng, Trung tâm Xúc tiến đầu tư sẽ kêu gọi đầu tư, công khai các quy trình, thủ tục giao đất, cho thuê đất và các thông tin liên quan; đồng thời, kiểm tra kỹ về năng lực của nhà đầu tư, đảm bảo các dự án khi thành phố cho thuê đất phải thực hiện đúng cam kết.

UBND TP. Đà Nẵng có chủ trương sẽ dành một phần quỹ đất trống còn lại tại các KCN và bố trí kinh phí từ nguồn thuê đất để đầu tư xây dựng khu nhà xưởng xây sẵn  cho các DNNVV thuê lại với cơ chế hỗ trợ phù hợp. Chính sách này nhằm hỗ trợ các dự án sản xuất, đặc biệt là các dự án sản xuất sản phẩm phụ trợ của DNNVV trên địa bàn.

Đến nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có 6 KCN với tổng diện tích quy hoạch 1.055,13 ha. Các KCN đã thu hút 380 dự án, trong đó có 294 dự án vốn đầu tư trong nước với tổng đầu tư 12.276 tỷ đồng; 86 dự án có vốn FDI với tổng vốn đầu tư 937,284 triệu USD; giải quyết việc làm cho khoảng 68 nghìn lao động..

Nghi Lộc (Thời báo ngân hàng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An