Câu hỏi đặt ra, những việc làm của chính quyền TP.Thủ Dầu Một trái quy định của Chính phủ và Bộ Xây dựng, vì sao lại diễn ra công khai? Vì sao gần 1 năm qua, không có cơ quan chức năng nào của tỉnh Bình Dương (BD) thấy được những bất cập phi lý này?

Một góc khu dân cư Phú Chánh được xây dựng bằng GPXD tạm.

Chỉ đạo trái luật

Lật lại hồ sơ vụ việc, chúng tôi nhận thấy: Sở dĩ có việc UBND TP.Thủ Dầu Một cấp GPXD tạm cho dự án phân lô bán nền của Cty cổ phần kinh doanh và phát triển BD (TDC) – Cty “con” của Tổng Cty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH MTV (Becamex IDC) - là xuất phát từ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh BD, thể hiện tại thông báo số 72/TB-UBND, do UBND tỉnh ban hành ngày 15.4.2013.

Trong thông báo này, Chủ tịch UBND tỉnh BD - ông Lê Thanh Cung - chỉ đạo: “Đối với việc cấp phép xây dựng công trình cho chủ đầu tư thứ cấp trong Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị BD chưa có giấy chứng nhận QSDĐ, mà chỉ có hợp đồng nguyên tắc với Becamex IDC (chủ đầu tư cấp 1): - Để giải quyết vướng mắc này..., đồng ý cho phép Sở Xây dựng được ký GPXD tạm. Đến khi chủ đầu tư cung cấp được giấy chứng nhận QSDĐ thì Sở Xây dựng cấp GPXD chính thức. Đối với các công trình đã khởi công xây dựng, nhưng chưa cấp giấy phép, Sở Xây dựng tạo điều kiện cấp giấy phép tạm để nhà đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ...”.

Đối với các trường hợp xây dựng trong khu tái định cư, thuộc dự án đất thương mại phân lô bán nền mà Cty “con” (TDC) của Becamex IDC chuyển nhượng cho các hộ dân chưa có giấy chứng nhận QSDĐ, Chủ tịch UBND tỉnh BD chỉ đạo “giao UBND TP.Thủ Dầu Một theo thẩm quyền cấp phép tạm. Đến khi chủ đầu tư cung cấp được giấy chứng nhận QSDĐ thì cấp lại GPXD chính thức”.

Qua chỉ đạo trên, có thể nhận thấy việc dùng GPXD tạm thay cho GPXD chính thức tại các dự án chuyển nhượng đất thương mại của chủ đầu tư Becamex IDC ở Khu liên hợp - công nghiệp - dịch vụ - đô thị BD (“thành phố mới” BD) là không đúng quy định luật pháp.

Theo luật sư Hồ Nguyên Lễ (TPHCM): “Bản chất của GPXD tạm là người dân xây nhà xong, sau đó phải đập bỏ, tháo dỡ, không đòi bồi thường... GPXD chính thức là áp dụng cho xây dựng nhà ở kiên cố lâu dài. Vì vậy, đòi hỏi chủ đầu tư phải có chủ quyền đất. Đằng này, TDC bán đất cho dân không có chủ quyền đất đã là sai, còn vẽ cho dân xây nhà bằng GPXD tạm để sau đó cấp lại bằng GPXD chính thức lại càng sai, luật pháp không cho phép”. Việc Chủ tịch UBND tỉnh BD không xử lý các trường hợp xây dựng không phép, không xử lý chủ đầu tư Becamex IDC vi phạm buông lỏng quản lý xây dựng... càng không đúng quy định của pháp luật...

Trách nhiệm thuộc về ai?

Ngày 4.7.2013, Phòng quản lý đô thị (QLĐT) - UBND TP.Thủ Dầu Một có báo cáo số 241/BC-QLĐT, kể “khổ” quanh những “khó khăn trong công tác cấp phép xây dựng tại các khu tái định cư” thuộc “thành phố mới” BD, do các Cty “con” của Becamex IDC làm chủ đầu tư. Hàng loạt những dấu hiệu không đúng quy định của luật pháp từ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh đã được UBND TP.Thủ Dầu Một nêu ra tại báo cáo 241.

Chưa hết, ngày 18.9.2013, Phòng QLĐT tiếp tục ra báo cáo số 260/BC-QLĐT, kể “khổ” những khó khăn trong cấp phép xây dựng trên phạm vi không còn giới hạn ở “thành phố mới BD” nữa, mà là “trong và ngoài đô thị trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một”. Tuy nhiên, những ý kiến báo động này không được UBND tỉnh BD chú ý để điều chỉnh; thậm chí, tại thông báo số 241/TB-UBND do UBND tỉnh BD ban hành ngày 8.10.2013, Phó Chủ tịch Trần Văn Nam vẫn chỉ đạo cho Becamex IDC tiếp tục “chuyển nhượng QSDĐ tại các khu dân cư, khu tái định cư do Becamex IDC làm chủ đầu tư từ năm 2009 trở về trước”, mà không cần bổ sung bản sao quyết định chi tiết tỉ lệ 1/500 theo như quy định của Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

Ông Nam còn tiếp tục chỉ đạo UBND TP.Thủ Dầu Một cấp GPXD tạm cho các hộ dân mua đất của TDC, bất chấp cơ quan này thực hiện chỉ đạo có dấu hiệu trái luật trên một cách gượng ép suốt thời gian qua.

Hoàng Hưng (Báo Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn