Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng cho biết đang quản lý 32 khu chung cư (KCC) bao gồm 129 block và 4 khu nhà liền kề với 6.490 căn hộ. Địa bàn quận Sơn Trà có 11 KCC, quận Hải Châu 7 KCC, quận Thanh Khê 5 KCC, quận Liên Chiểu 5 KCC và quận Ngũ Hành Sơn 3 KCC.

>>Rắc rối nhà chung cư - Kỳ 1: Vỡ mộng nhà thu nhập thấpRắc rối nhà chung cư Kỳ 2: Chấm dứt việc chuyển nhượng chung cư trái phép

Chung cư mới đang được hoàn thiện gấp - Một hộ dân mua nhà thu nhập thấp ở chung cư A4 nói. Ảnh: TRIỆU TÙNG


Trong đó, đã bố trí 5.027 căn hộ gồm công chức 731 căn, hộ chính sách 242 căn và hộ giải tỏa 4.054 căn. Thực hiện chương trình “Nhà ở xã hội”, thành phố đang gấp rút hoàn thành 7.000 căn, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành và bàn giao 29 block gồm 2.713 căn hộ, với tổng diện tích sàn 216.310,5m2. Ngoài ra, một lượng lớn nhà ở xã hội do các doanh nghiệp đầu tư theo chương trình “Nhà ở xã hội quốc gia” cũng gia tăng nguồn nhà ở và được mở rộng phạm vi đầu tư ra quận Cẩm Lệ. Dự kiến trong năm 2012 bố trí gần 2.800 căn hộ, năm 2013 gần 4.500 căn hộ. Thành phố cũng vừa có chủ trương mua lại hàng trăm căn hộ chung cư thuộc các dự án “Nhà ở xã hội, thu nhập thấp” để bố trí cho cán bộ, công chức.


Tuy nhiên những năm qua, công tác quản lý đã có nhiều kẽ hở làm cho việc sang nhượng, mua bán căn hộ chung cư diễn biến phức tạp. Trong đợt tổng kiểm tra gần nhất do UBND thành phố chỉ đạo cho thấy hiện tượng sang nhượng, mua bán diễn ra rất phức tạp. Đoàn kiểm tra cho biết đã kiểm tra thực tế việc quản lý, sử dụng tại 22 KCC với 3.287 căn hộ.


Tại các KCC Vũng Thùng, Lê Đình Lý và Trần Cao Vân đã đưa vào sử dụng 436 căn hộ, trong đó 327 căn hộ đã ký hợp đồng sử dụng, phát hiện 1 trường hợp sang nhượng, 10 trường hợp cho hộ khác thuê, 11 hộ cho người thân ở nhờ và 92 căn hộ bỏ trống, vắng chủ. Đối với hộ nghèo, hộ gia đình chính sách được bố trí ở KCC D2 khu vực cuối tuyến đường Trần Hưng Đạo và khu A4 chung cư Nại Hiên Đông với 96 căn hộ và đã ký hợp đồng thuê nhà đối với 87 hộ.


Qua kiểm tra, có 6 hộ đã sang nhượng, 3 hộ cho thuê, 3 hộ cho ở nhờ và 6 căn hộ bỏ trống. Đối với hộ thuộc diện giải tỏa được bố trí ở hầu hết các KCC trên địa bàn với 2.758 căn hộ và đã ký hợp đồng thuê nhà 1.583 căn hộ, có đến 367 hộ đã sang nhượng chung cư, 103 hộ cho thuê và 29 hộ cho ở nhờ. Ngoài ra, hộ giải tỏa bố trí nhà ở chung cư chưa thực hiện ký hợp đồng thuê nhà với 1.047 căn hộ thì có đến 706 hộ đã sang nhượng, 74 hộ cho thuê và 29 hộ cho ở nhờ.


Như vậy, qua đợt kiểm tra tình hình quản lý và sử dụng nhà ở chung cư cho thấy, riêng với hộ giải tỏa bố trí nhà ở chung cư có đến 1.073 hộ bán nhà ở, 177 căn hộ cho thuê lại và 80 căn hộ cho ở nhờ. Ngoài ra, còn có thêm 53 căn hộ được cho người khác “ở tạm”, 63 căn phòng bỏ trống không sử dụng, 6 căn hộ bị chiếm ở trái phép. Thực trạng trên cho thấy đã có 1.446 căn hộ sử dụng không đúng mục đích, chiếm trên 50% số căn hộ chung cư đã bố trí.


Công ty Quản lý nhà chung cư đang tiến hành kiểm tra, rà soát lại tình hình mua bán, sang nhượng với số lượng tổng hợp ban đầu lên đến 4.020 căn. Số liệu này cho thấy có đến gần 80% số căn hộ có dấu hiệu sang nhượng, mua bán và sử dụng nhà ở không đúng đối tượng.


Tại kỳ họp HĐND thành phố Đà Nẵng ngày 23-12-2011 đã ban hành Nghị quyết số 23 về nhiệm vụ năm 2012, trong đó có việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà ở chung cư. Theo tinh thần Nghị quyết, việc mua bán, sang nhượng chung cư thuộc diện giải tỏa được bố trí tái định cư tại các chung cư từ 31-12-2011 trở về trước được hợp thức hóa hợp đồng. Các cá nhân đã mua bán, sang nhượng phải đến Công ty Quản lý nhà chung cư để làm thủ tục sang tên trên hợp đồng thuê nhà chung cư.


Với những hộ thuộc diện giải tỏa bố trí tái định cư từ năm 2011 trở về trước, còn đang ở tại các căn hộ được bố trí thì bắt đầu từ năm 2012 được miễn thu tiền thuê nhà chung cư. Đối với các nhà chung cư cấp cho CBCNVC thành phố không được áp dụng theo quy định này, không được mua bán, sang nhượng, cho thuê, cho ở như quy định trong hợp đồng.


Được biết ngày 2-2-2012, UBND thành phố đã có công văn chỉ đạo các Sở, ngành và đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý, lập lại trật tự kỷ cương trong một số lĩnh vực, trong đó có vấn đề quản lý nhà ở chung cư. Mong rằng tình hình trên sẽ được khắc phục.

Theo Báo Đà Nẵng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.