Có quy hoạch phân khu, nhiều dự án được tiếp tục triển khai sau một thời gian dài tạm dừng để chờ đợi. Thế nhưng, trái với dự đoán ban đầu, nhiều dự án gần như “im hơi lặng tiếng” do chủ đầu tư lo ngại phản ứng của khách hàng trước những xáo trộn, khi dự án bị điều chỉnh quy hoạch.

Một con đường theo quy hoạch cũ được tỉnh Hà Tây phê duyệt là đường trục chính của dự án. Thế nhưng, theo quy hoạch phân khu khi sáp nhập vào Hà Nội thì con đường này sẽ phải điều chỉnh sang vị trí khác để khớp nối hạ tầng với các dự án bên cạnh.

Với phương án này, một loạt các dãy liền kề trong dự án sẽ phải mất đi để dành cho việc xây đường. Trong khi đó nhiều vị trí thuộc dự án đã được chủ đầu tư ký hợp đồng bán cho người mua nhà từ nhiều năm trước. Sẽ trả lời như thế nào với những người mua nhà đang là vấn đề không hề đơn giản với những dự án nằm trong diện bị điều chỉnh theo quy hoạch phân khu đợt này.


 Con đường nằm trong quy hoạch phân khu

Chị Hiền, một người mua nhà tại một dự án ở huyện Hoài Đức cho biết, chiếu theo quy hoach phân khu thì con đường trước măt nhà chị phải điều chỉnh mở rộng từ 42-60 m. Như vậy, nhà chị  "bỗng dưng" bị mất mấy chục m2, trong khi chủ đầu tư lặng thinh chưa có hướng giải quyết gì.

Không chỉ bị ảnh hưởng bởi các tuyến đường, nhiều dự án còn bị rơi vào quy hoạch vùng đệm cây xanh. Nhiều dự án phải bổ sung thêm trường học trong khi dự án đã bán hết và chuẩn bị bàn giao nhà cho khách hàng. Có những dự án bị mất đất nhiều quá, không có đất để trả cho khách hàng đã nghĩ ra cách điều chỉnh quy hoạch bằng việc biến hết công viên thành nhà ở khiến mật độ san sát.

Đạị diện UBND Huyện Hoài Đức cho biết, khi quy hoạch phân khu được công bố, phần lớn các dự án trên địa bàn đều trong diện phải điều chỉnh. Có dự án bị ảnh hưởng nhiều, dự án bị ảnh hưởng ít nhưng tình trạng chung là phần lớn các dự án trên địa bàn vẫn chưa liên hệ với địa phương để tiếp tục triển khai.

Sau khi quy hoạch phân khu được công bố, giá đất tại các dự án bị ảnh hưởng lớn bởi quy hoạch đã giảm tới 50%, thậm chí có nơi giảm tới 70%. Nhưng cũng không phải là dễ bán. Giới BĐS lý giải về sự sụt giảm này là do người mua lo ngại về những tranh chấp, kiện tụng phát sinh trong thời gian tới.

Tuyết Mai (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bà Rịa Gold City 690 - 1,380
Hope Residences 836 - 1,242
Tấn Phát 880 - 1,100
Đất Nam Luxury 800 - 1,560
Metro Star 1,768 - 2,210
Phước Hòa Garden 213 - 300
The Palace Residence 2,404 - 6,037
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.