Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG-HOSE) vừa có phản hồi về phán quyết của toà xét xử doanh nghiệp này thua kiện vì chậm bàn giao nhà.

QCN gần như là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên bị toà xử thua kiện vì chậm bàn giao nhà.

Trong công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM ngày 25/6, đại diện Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Quốc Cường (QCN) là Công ty con của doanh nghiệp này.

Vào ngày 10/6 vừa qua, phiên toà sơ thẩm đã được xét xử tại Toà án nhân dân quận 3, Tp.HCM. Tại phiên xét xử đó, QCN đã phân tích hết những bất cập và thể hiện là doanh nghiệp này đã cố gắng vay mượn để xây dựng và hoàn thiện nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, có đến 75% khách hàng không góp vốn. Với động thái này, QCN đã phải chịu thua lỗ vì chi phí lãi vay và thanh toán vật tư trước để hoàn thành giao nhà cho khách hàng trên 20 tỷ đồng.

Một chi tiết được đại diện QCN nhắc tới, đó là tổng giá trị hợp đồng của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (nguyên đơn) mà toà xét xử là hơn 1,274 tỷ đồng, trong đó phạt lãi giao chậm là hơn 258 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Loan cho rằng, theo luật hiện hành thì tiền phạt không được quá 8% tổng giá trị hợp đồng, nhưng vẫn không được toà đưa vào áp dụng.

Hơn nữa, theo QCN, khi ký hợp đồng khách hàng này đã mua lại của một khách hàng khác và ngày giao nhà theo hợp đồng là tháng 7/2009, còn ngày ký hợp đồng là 1/3/2010.  “Điều này cho thấy khách hàng mua nhà sau thời hạn giao nhà và cố tình ký hợp đồng rồi đi kiện để lấy tiền phạt của QCN”, theo công văn do bà Nguyễn Thị Như Loan ký.

Với thực tế đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, "không đồng tình với phán quyết của Toà án quận 3 ngày 17/6 vừa qua, và đang nộp hồ sơ kháng cáo"

Trước đó, vào ngày 17/6/2013, Toà án Nhân dân quận 3, Tp.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện yêu cầu trả lãi phạt trong việc chậm giao căn hộ, giao căn hộ với nội thất không đúng thỏa thuận và trả lại phần thu sai thuế giá trị gia tăng đối với QCN.

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn yêu cầu QCN trả phạt số tiền chậm giao căn hộ 22 tháng (từ tháng 7/2009 - 23/4/2011) với số tiền là 420 triệu đồng và số lãi chậm trả số tiền này từ 4/2011 đến nay 78 triệu đồng, tất cả là 498 triệu đồng, nhưng phía bị đơn không chấp nhận.

Hội đồng xét xử đánh giá ngay từ khi ký kết hợp đồng này đã sai phạm, hai bên phát hiện nhưng không giải quyết từ sớm dẫn tới những hệ lụy phát sinh kéo dài. Do đó, bản án sơ thẩm tuyên QCN phải trả cho nguyên đơn 258 triệu đồng tiền chậm giao căn hộ. Còn yêu cầu trả lãi chậm thanh toán tòa không xem xét vì không có căn cứ. Ngoài ra, QCN còn phải trả gần 13 triệu đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Song Hà (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An