UBND quận 1 cấp phép xây dựng qua mạng nhưng vẫn phải nhận hồ sơ trực tiếp và kiểm tra thực địa.

Bộ Xây dựng vừa đưa ra đề xuất về cấp phép xây dựng qua mạng. Tuy nhiên, thực hiện đề xuất này lại có nhiều vướng mắc với các quy định hiện hành. Trong khi đó, từ tháng 4-2013 đến nay, quận 1 (TP.HCM) đã triển khai mô hình cấp phép xây dựng qua mạng theo hướng nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

Cán bộ xuống tận nhà nhận hồ sơ

Theo quy trình bình thường, ít nhất hai lần người dân phải đến quận để thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đầu tiên là đến nộp hồ sơ để lấy biên nhận, trong biên nhận hẹn ngày cán bộ cấp phép xuống kiểm tra. Đến ngày trả kết quả, người dân lại phải đến quận để nhận. Còn theo mô hình mới đang áp dụng tại quận 1, người dân không phải đến UBND quận nữa.

Cụ thể, người dân có nhu cầu xin phép xây dựng sẽ gửi email đăng ký cho UBND quận. Sau khi nhận được thông tin, UBND phường sẽ tiến hành xác minh sự việc có thật hay không ngay trong ngày hôm sau và báo cáo cho UBND quận. Tiếp đến, Phòng Quản lý Đô thị (QLĐT) sẽ kiểm tra thông tin hồ sơ, hẹn ngày kiểm tra thực địa, in sẵn biên nhận để mang xuống nhà người dân. Đến ngày hẹn, cán bộ Phòng QLĐT đến kiểm tra thực địa, đồng thời nhận hồ sơ đã được người dân chuẩn bị sẵn và giao biên nhận cho họ. Khi có kết quả giải quyết, người dân sẽ được nhận email hoặc tin nhắn thông báo giải quyết hồ sơ. Nếu họ đăng ký dịch vụ gửi kết quả về tận nhà thì cũng sẽ được đáp ứng do quận liên kết với bưu điện về việc chuyển trả hồ sơ bằng đường bưu chính.

Việc cấp giấy phép xây dựng qua mạng ở quận 1 đem lại nhiều thuận tiện cho người dân. Ảnh: HTD

Ngồi nhà nhận kết quả

“Do quy định hiện nay bắt buộc phía cơ quan cấp phép phải đi thực địa để kiểm tra, do đó quận đặt ra mô hình kết hợp việc kiểm tra với việc nhận hồ sơ, giao biên nhận cho người dân tại nhà thay vì người dân phải đi nộp trước rồi mới kiểm tra sau” - ông Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận 1, lý giải. Theo ông Kiên, cách làm này vẫn đảm bảo đúng và đủ các bước và nội dung của Quyết định 64/2012 về cấp phép xây dựng của UBND TP. Chỉ có khác ở chỗ là người dân được thuận lợi vì không phải mất công đến quận để nộp và nhận kết quả.

Ông Kiên cũng cho hay hiện nay quận 1 áp dụng song song cả hai hình thức xin phép xây dựng theo quy trình bình thường lẫn mô hình mới cho người dân lựa chọn, không ép buộc. Theo nhận định của quận này, thủ tục hành chính được thực hiện qua mạng càng phổ biến thì người dân rất thuận lợi, không phải mất công, mất sức đến cơ quan nhà nước như trước. Ông cũng khẳng định việc kiểm tra thực địa, nhận hồ sơ tại nhà không xảy ra tiêu cực nhũng nhiễu do một tổ công tác cùng thực hiện, quận không giao cho một cá nhân.

Khó làm qua mạng hoàn toàn

Như vậy, so với đề án cấp phép xây dựng qua mạng của Bộ Xây dựng thì mô hình cấp phép xây dựng qua mạng của quận 1 hoàn toàn khác biệt. Theo đề án của Bộ Xây dựng, người dân nộp hồ sơ qua mạng (bản vẽ, đơn xin phép xây dựng, giấy chủ quyền sao y được chuyển thành file PDF để gửi qua email). Trong khi đó, quận 1 vẫn giải quyết trên hồ sơ bản giấy do người dân nộp, đồng thời vẫn kiểm tra thực địa trong quá trình giải quyết hồ sơ. Chỉ khác biệt là ở quận 1, người dân không phải đi lại mà được nhận hồ sơ và trả kết quả tận nhà.

Nhận xét về phương án đề xuất của Bộ Xây dựng, ông Kiên cho rằng sẽ có những khó khăn và không thu hút được người dân, trừ khi bị bắt buộc. “Bản vẽ xin phép xây dựng dung lượng rất lớn mà phải chuyển thành file PDF để nộp thì người dân nghe cũng ngại. Hơn nữa, nếu bỏ qua bước đối chiếu kiểm tra thực tế mà chỉ dựa vào hồ sơ người dân nộp qua mạng thì sẽ có những bất cập do TP.HCM là đô thị hiện hữu, thông tin nhà, đất trên giấy chứng nhận, bản vẽ với thực tế nhiều lúc không khớp nhau. Nếu cấp giấy phép xây dựng mà không kiểm tra thực tế sẽ rất dễ dẫn đến khiếu nại giữa những người dân hoặc khó khăn cho công tác cấp giấy chứng nhận sau này” - ông Kiên phân tích. Cũng theo vị này, chỉ khi nào giấy chứng nhận theo quy định mới được phủ kín toàn bộ TP thì may ra mới bỏ được bước kiểm tra thực tế khi cấp phép. Còn tình hình hiện nay chưa phù hợp để thực hiện việc này.

Chỉ nên áp dụng cho khu vực mới

Nếu đề án cấp phép xây dựng qua mạng của Bộ Xây dựng mà bỏ qua bước cán bộ cấp phép kiểm tra thực tế thì sẽ có những phức tạp. Chẳng hạn cơ quan cấp phép không thể kiểm tra được diện tích thực tế với giấy chứng nhận, bản vẽ có khớp nhau không hoặc việc trổ cửa có ảnh hưởng đến nhà lân cận, đến cộng đồng hay không… Hiện nay tình trạng giấy chứng nhận một đằng nhưng thực tế nhà, đất một nẻo không phải là hiếm do đặc thù của đô thị cũ và quá trình xây dựng, sửa chữa của người dân. Nếu không đối chiếu thực tế mà tự động cấp theo yêu cầu thì sẽ dẫn đến việc không chính xác, khiếu nại...

Đề án này áp dụng cho khu đô thị mới, đất trống hoặc có thiết kế đô thị, quy hoạch chi tiết 1/500 thì sẽ phù hợp hơn đô thị cũ.

Ông QUÁCH HỒNG TUYẾN,Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

Cẩm Tú (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An