Quỹ đất ở các đô thị bị sử dụng thiếu công bằng và hiệu quả gây ra sự phát triển lộn xộn không theo quy hoạch và kế hoạch.
Ngày 20/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Chương trình Định cư con người Liên Hợp Quốc (UN – Habitat) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Đối thoại chính sách đô thị hướng tới chương trình nghị sự mới cho đô thị”.
Quá trình đô thị hóa của Việt Nam thời gian qua có nhiều thách thức, như hạn chế về nguồn lực phát triển, nhận thức và trình độ quản lý còn yếu kém, chất lượng đô thị chưa đáp ứng nhu cầu xã hội, hạ tầng đô thị chưa tốt, định hướng tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu còn hạn chế… Điển hình là trong quá trình đô thị hóa, quỹ đất ở các đô thị đã bị sử dụng thiếu công bằng và hiệu quả, gây ra sự phát triển lộn xộn, không theo quy hoạch và kế hoạch.
Hội thảo Đối thoại chính sách đô thị hướng tới chương trình nghị sự mới cho đô thị.
TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) tại Việt Nam nhận định: “Quá trình đô thị hóa đang diễn ra vẫn còn rất nhiều bất cập. Nhiều dự án treo, thậm chí dự án xây dựng xong cũng không được sử dụng hiệu quả, chỉ là chiếm đất để đầu cơ đang làm giảm tính hiệu quả trong sử dụng đất. Đặc biệt khi tất cả mọi người không được tiếp cận đất một cách bình đẳng đã dẫn đến chi phí nhà ở giá cao”.
Các đại biểu cho rằng, quá trình phát triển đô thị của Việt Nam đang bước vào giai đoạn nhiều khó khăn, thách thức, nếu không quản lý tốt thì trong tương lai gần, khó khăn thách thức sẽ vượt quá tầm kiểm soát của các chính quyền địa phương.
Do đó, cần xác định rõ vai trò và trách nhiệm của chính quyền địa phương, nâng cao năng lực để chính quyền các đô thị huy động được các nguồn lực và quản lý, sử dụng hiệu quả.
Hiện Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị và Báo cáo đánh giá chính sách đô thị quốc gia Việt Nam để từng bước hoàn thiện thể chế và hệ thống văn bản pháp luật về quản lý phát triển đô thị.
Ông Nguyễn Hưng – Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã đề xuất 6 chính sách trong Luật Quản lý phát triển đô thị. Đó là phát triển đô thị theo định hướng và chiến lược, phát triển hạ tầng đồng bộ, quản lý đầu tư phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch, phát triển đô thị có khả năng ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, đa dạng hóa các nguồn lực phát triển đô thị, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong phát triển đô thị.
Lưu Huyền (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.