Quỹ đất ở các đô thị bị sử dụng thiếu công bằng và hiệu quả gây ra sự phát triển lộn xộn không theo quy hoạch và kế hoạch.
Ngày 20/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Chương trình Định cư con người Liên Hợp Quốc (UN – Habitat) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Đối thoại chính sách đô thị hướng tới chương trình nghị sự mới cho đô thị”. 
 
Quá trình đô thị hóa của Việt Nam thời gian qua có nhiều thách thức, như hạn chế về nguồn lực phát triển, nhận thức và trình độ quản lý còn yếu kém, chất lượng đô thị chưa đáp ứng nhu cầu xã hội, hạ tầng đô thị chưa tốt, định hướng tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu còn hạn chế… Điển hình là trong quá trình đô thị hóa, quỹ đất ở các đô thị đã bị sử dụng thiếu công bằng và hiệu quả, gây ra sự phát triển lộn xộn, không theo quy hoạch và kế hoạch.
 
Hội thảo Đối thoại chính sách đô thị hướng tới chương trình nghị sự mới cho đô thị.
 
TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) tại Việt Nam nhận định: “Quá trình đô thị hóa đang diễn ra vẫn còn rất nhiều bất cập. Nhiều dự án treo, thậm chí dự án xây dựng xong cũng không được sử dụng hiệu quả, chỉ là chiếm đất để đầu cơ đang làm giảm tính hiệu quả trong sử dụng đất. Đặc biệt khi tất cả mọi người không được tiếp cận đất một cách bình đẳng đã dẫn đến chi phí nhà ở giá cao”.
 
Các đại biểu cho rằng, quá trình phát triển đô thị của Việt Nam đang bước vào giai đoạn nhiều khó khăn, thách thức, nếu không quản lý tốt thì trong tương lai gần, khó khăn thách thức sẽ vượt quá tầm kiểm soát của các chính quyền địa phương.
 
Do đó, cần xác định rõ vai trò và trách nhiệm của chính quyền địa phương, nâng cao năng lực để chính quyền các đô thị huy động được các nguồn lực và quản lý, sử dụng hiệu quả.
 
Hiện Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị và Báo cáo đánh giá chính sách đô thị quốc gia Việt Nam để từng bước hoàn thiện thể chế và hệ thống văn bản pháp luật về quản lý phát triển đô thị.
 
Ông Nguyễn Hưng – Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã đề xuất 6 chính sách trong Luật Quản lý phát triển đô thị. Đó là phát triển đô thị theo định hướng và chiến lược, phát triển hạ tầng đồng bộ, quản lý đầu tư phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch, phát triển đô thị có khả năng ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, đa dạng hóa các nguồn lực phát triển đô thị, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong phát triển đô thị.
Lưu Huyền (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn