Hệ thống quy hoạch của các đô thị vệ tinh vẫn chưa đồng bộ, thiếu nguồn vốn đầu tư và đang chịu sự cạnh tranh gay gắt.
Sáng 23/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Cơ hội và giải pháp thúc đẩy phát triển đô thị vệ tinh thành phố Hà Nội”.
 
Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, sẽ phát triển theo mô hình chùm đô thị, gồm 5 đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên, Sóc Sơn; các thị trấn sinh thái được liên kết bằng hệ thống giao thông vành đai kết hợp các trục hướng tâm.
 
Hiện nay, khu vực nội đô tập trung quá đông dân cư cùng với số lượng lớn các trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp… đã dẫn đến quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, ô nhiễm môi trường. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải đẩy nhanh phát triển các đô thị vệ tinh của thành phố Hà Nội.
 
Theo các chuyên gia, việc triển khai xây dựng các khu đô thị vệ tinh theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô còn chậm. Nguyên nhân là do hệ thống quy hoạch của các đô thị vệ tinh vẫn chưa đồng bộ, khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Các đô thị vệ tinh của Hà Nội chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các đô thị, các tỉnh thành trong Vùng Thủ đô và Vùng Kinh tế trọng điểm phía Bắc…
 
Các đại biểu kiến nghị cần tập trung thu hút nguồn lực đầu tư và phát triển hệ thống giao thông kết nối đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh, thu hút dân cư ra đô thị vệ tinh, đồng thời quản lý khu vực hành lang xanh…
 
Kiến trúc sư Nguyễn Trúc Anh, Viện trưởng – Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội nêu ý kiến, Hà Nội đã từng đầu tư những đường “đắt nhất hành tinh”, những dự án hạ tầng mà không thu được đồng nào từ chênh lệch địa tô.
 
Trong khi Luật Thủ đô hiện đang trình lại Thường vụ Quốc hội, phải xin một cơ chế tài chính đưa ra được những nguồn thu mới, khi đầu tư phát triển hạ tầng phải có những nguồn thu bù lại để phát triển đô thị vệ tinh mới có tiền để đầu tư hạ tầng.
 
“Nếu cứ làm như hiện nay vừa không có hạ tầng ngoài đô thị chính đồng bộ để kéo dân ra, vừa bị vướng mắc bởi bài toán cứ quanh đi quẩn lại “con gà- quả trứng” trong nội đô”, ông Anh cho biết.
Lưu Huyền (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Song Minh Residence 4,800 - 5,760
Thuận An Central 469 - 882
The City Light Vĩnh Yên 900 - 3,353
Wonder Home 700 - 840
Era Central Point 700 - 856
Sim Island 1,500 - 7,031
Việt Phát South City 3,000 - 3,619
Lakeview Bình Dương 620 - 1,079
West Gate Park 1,500 - 3,360
Căn hộ Làng Đại Học 1,100 - 2,201
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.