Xung quanh sự kiện ông Huỳnh Uy Dũng - Tổng GĐ Cty cổ phần Đại Nam - gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ tố cáo đích danh ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (BD) - vì cố tình “ngâm” hồ sơ, không phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/500 đối với dự án nhà ở công nhân (CN) trên khu đất 61,4ha - thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3, đang gây sôi sục dư luận trong suốt tuần qua.

Khu đất dự án nhà ở CN tại KCN Sóng Thần 3 kéo dài 7 năm chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Để có thêm thông tin đa chiều trong vụ việc này, PV Lao Động đã đến UBND tỉnh BD xin được phỏng vấn ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh BD - từ ngày 21.10. Tuy nhiên, hơn 10 ngày qua, chúng tôi vẫn không nhận được hồi âm… Vì vậy, Báo Lao Động xin gửi đến bạn đọc toàn văn đoạn ghi âm cuộc trả lời phỏng vấn của đồng nghiệp VTC News với ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh BD - qua điện thoại vào trưa ngày 25.10 vừa qua. Đây là cuộc phỏng vấn hiếm hoi mà ông Cung dành cho báo chí, thể hiện tương đối quan điểm của ông Cung, sau những ngày báo chí đưa tin đậm nét việc ông Huỳnh Uy Dũng đã tố cáo đích danh ông Cung, khiến tên tuổi ông Cung và chính quyền tỉnh BD trở nên “nóng” trên công luận.

- Việc ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo ông lên Thủ tướng Chính phủ đang gây xôn xao dư luận. Xin ông cho biết quan điểm của ông về vụ việc trên như thế nào?

Tôi phải chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mới được trả lời. Tuy nhiên, tôi cũng nói rõ quan điểm của tôi, tôi là người điều hành nhà nước (tại địa phương), tôi phải làm đúng theo quy định pháp luật đối với việc hình thành và phát triển KCN tập trung. Cái việc Dũng (tức ông Huỳnh Uy Dũng - PV) tố cáo tôi là chuyện của riêng doanh nghiệp (DN). Trong KCN tập trung, theo luật thì không được cho phép hình thành khu dân cư. Dưới luật, có 2 nghị định khẳng định việc này. Đó là Nghị định 36 và Nghị định 29; do đó Chủ tịch tỉnh BD từ chối không cho thành lập khu dân cư trong KCN Sóng Thần 3 là đúng pháp luật.

- Ông Huỳnh Uy Dũng phản ánh rằng, những thắc mắc, kiến nghị gửi lên UBND tỉnh nhưng không được ông trả lời; trái lại, ông “lặng thinh” một cách khó hiểu, tại sao, thưa ông?

- Do ông Dũng làm không đúng, nên tôi có quyền từ chối. Dũng là chủ một DN bình thường lại đề nghị một vị chủ tịch tỉnh làm trái pháp luật thì làm sao tôi trả lời ? Tôi chỉ đạo các ngành chức năng là không xem xét giải quyết đối với kiến nghị trái luật. Làm trái luật ở tù, ai chịu ? Việc hình thành khu dân cư trong KCN tập trung, luật cấm không cho phép, có bộ trưởng hay Thủ tướng cũng không duyệt được.

- Đơn tố cáo của ông Dũng có được ông giải quyết đúng theo Luật Khiếu nại - Tố cáo không?

- Không có đơn nào đến tôi cả. Còn văn bản Dũng trình gì đó, theo nguyên tắc phải qua ngành tham mưu như Sở Xây dựng, Sở Xây dựng báo cáo đến UBND tỉnh, UBND tỉnh thấy nội dung đó là trái luật sẽ đề nghị GĐ Sở Xây dựng thu hồi và trả lời cho DN được biết. Vậy thôi, chứ trên 15.000 DN, mà tôi phải mời từng DN đến trả lời sao cho hết được?

- Theo đơn tố cáo, ông đã “đẩy” vụ việc lên Bộ Xây dựng?

- Không, tôi không có đẩy, tôi không đẩy cho ai cả; cái đó ông Dũng nói bậy và tự bịa đặt ra; cái đó là hình thức lừa đảo; cái đó là không được. Việc điều chỉnh từ KCN tập trung 533ha của KCN Sóng Thần 3 thành 2 khu: KCN trên 300ha và khu dân cư trên 136ha; thẩm quyền cho phép là thuộc Thủ tướng Chính phủ, chứ không phải Bộ Xây dựng. Do đó, UBND tỉnh BD xem xét đề nghị này là không phù hợp với việc quy hoạch khu liên hợp của tỉnh và xét thấy không cần thiết phải điều chỉnh. Ý thứ hai là Ban Thường vụ Tỉnh ủy chưa có nghị quyết xem xét, có ý kiến cho tách khu dân cư từ KCN để thành lập khu dân cư riêng hay không? Do đó, UBND tỉnh chưa có cơ sở để xem xét và đề nghị với Thủ tướng Chính phủ. Mình làm việc phải theo pháp luật, nghị quyết chứ đâu muốn làm gì thì làm. Ông Dũng đâu phải là đảng viên, nên đâu biết chuyện này.

- Nhưng thưa ông, ông Huỳnh Uy Dũng trước đây từng là Đại biểu QH?

- Đại biểu Quốc hội, nhưng bị người ta gạt ra mất rồi; chỉ hơn một nhiệm kỳ là người ta cho ra rồi, không còn nữa. Người ta thấy không đủ tiêu chuẩn nên không đưa ra ứng cử nữa thôi. Ông Dũng không phải là đảng viên, không làm nhà nước ngày nào. Cái đó là cơ cấu người ngoài Đảng. Cái đó, chuyện riêng mình không nói nhiều; nhưng dù ai đi nữa mình vẫn làm đúng theo Hiến pháp, pháp luật, chứ đâu muốn đề nghị chuyện này, chuyện kia đối với Nhà nước cho được.

- Nghe đâu, có chuyện chính quyền tỉnh BD ưu ái cho Cty Becamex BD hơn là DN khác, liệu có xảy ra cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh bất động sản giữa Becamex với DN khác hay không?

- Không có. Cái này tôi nói rõ 2 việc: Thứ nhất, Becamex BD là một DN nhà nước, làm theo nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ, chính quyền tỉnh BD… Becamex BD thực thi một nhiệm vụ là xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp. Đây là nhiệm vụ chính trị chứ không phải kinh doanh. Và, quy hoạch một khu riêng, chứ không phải là một dự án chung. Đó là một dự án khu nhà ở cho người có thu nhập thấp, tách riêng và được Bộ trưởng Bộ Xây dựng đồng thuận. Thứ nữa, Becamex làm một khu tái định cư cho người dân trong vùng giải tỏa 665ha đất, theo quyết định phê duyệt 522 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; thẩm quyền UBND tỉnh BD không được làm trái luật. Những gì tôi làm phải đúng luật, không vì sự quen biết, không cứ lợi ích riêng của DN hay cá nhân người nào đó mà làm trái với quy định của pháp luật, gây hậu quả cho Nhà nước và cho nhân dân tỉnh BD.

- Ông Huỳnh Uy Dũng cũng là người có công trạng, đầu tư nhiều cho tỉnh BD phải không, thưa ông?

- Ông Dũng sống được cũng nhờ “xương”, “máu” của tỉnh BD chứ. Nhờ Đảng bộ, chính quyền tỉnh BD, ông Dũng mới có tài sản như hiện nay, chứ ông Dũng tài ba gì? Cũng từ đất đai BD thôi. Ai cũng vậy, ai làm tốt, làm đúng pháp luật mình ủng hộ; còn không đúng thì anh không được quyền yêu cầu một chủ tịch tỉnh như tôi làm trái quy định pháp luật. Cái đó là cố ý làm trái đó!

- Xin cảm ơn ông !

Ngày 30.10, nguồn tin từ UBND tỉnh BD cho biết, UBND tỉnh BD vừa có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xung quanh vụ việc trên. Theo báo cáo này, UBND tỉnh BD cho rằng Cty cổ phần đã tự ý “phân lô, bán nền” đối với diện tích khu ở 61,5ha trong KCN Sóng Thần 3. Việc làm này là “không đúng với quy định của pháp luật về sử dụng đất trong KCN và quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt”. Mặt khác, UBND tỉnh BD cũng cho rằng, “việc xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết của chủ đầu tư nhằm hợp thức hóa diện tích đất khu ở đã phân lô, bán nền và tạo điều kiện để chủ đầu tư tiếp tục kinh doanh bất động sản trái phép” … Trong khi đó - trong một diễn biến mới - ngày 1.11, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết: Ông Dũng đã thu thập các bằng chứng xung quanh việc ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh BD - có hành vi “vu khống” đối với ông Dũng. Đơn tố cáo mới của ông Dũng về sự vụ này sẽ được ông Dũng gửi tới các cơ quan luật pháp.

Phan Huy Cường - Thanh Tuyền (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn   Đất nền tiến lộc garden