CafeLand - Ngày 22/4/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 34/NĐ-CP về việc quản lý, sử dụng, cho thuê, cho thuê mua và bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Nguồn: Hà Nội mới

Nghị định 34/NĐ-CP ra đời và có hiệu lực kể từ ngày 6/6/2013 nhằm thay thế Nghị định số 61/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở.

Nghị định mới có nhiều nội dung thay đổi quan trọng về đối tượng được mua nhà và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giá bán; phương thức bán; chế độ miễn, giảm; trình tự, thủ tục. Trong đó, nội dung được nhiều người quan tâm là giá bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 34 sẽ tăng rất cao so với Nghị định 61.

Cụ thể, giá nhà sẽ tăng khoảng 5 lần so với Nghị định 61. Vì vậy những trường hợp đủ điều kiện mua nhà thuộc sở hữu nhà nước cần đăng ký trước ngày 6/6/2013 để giảm chi phí.

Đối với những trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà và quá thời hạn quy định nhưng chưa nộp tiền vào ngân sách Nhà nước thì cần nộp tiền mua nhà trước ngày 6/6/2013. Các trường hợp nộp sau thì tính theo giá bán mới theo Nghị định 34.

Giá đất theo Nghị định 34 sẽ được áp với giá đất 2013, trong khi đó Nghị định 61 tính giá đất vào năm 2004 (trước khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực). Giá nhà nộp theo cơ chế hiện hành (năm 2013).
N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.