Chiều 4-10, sau 7 tháng làm việc, đoàn thanh tra nhà thu nhập thấp (TNT) công bố các sai phạm nhà ở TNT tại TP Hà Nội của 6 dự án thuộc 3 tổng công ty (Vinaconex, Handico và Viglacera).

Dự án thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) với nhiều sai phạm làm tăng giá bán nhà.

Phải trả lại tiền thu quá cho khách hàng

Ông Dương Thành Phố - Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng - Trưởng đoàn thanh tra nhà TNT cho biết, dự án nhà ở TNT CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) do Cty CP bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư sau khi thanh tra phát hiện một số sai phạm như: Phần diện tích sử dụng làm phòng sinh hoạt của từng tầng, chủ đầu tư đã sửa đổi thiết kế thành căn hộ C7 với diện tích là 62m2x21 tầng. Như vậy, số căn hộ tăng lên 21 căn (từ tầng 5 đến tầng 21).

Phần ngầm nhà CT1, hạng mục bể nước ngầm, bể nước thải số 1 và số 2, dự toán lắp sai mã công tác bê tông, màu bể nước, lắp dựng panel, đắp cát, giá ép cừ, quyết toán không theo quy định. Bên cạnh đó, các gói thầu hoàn thiện phát sinh làm đội giá tòa nhà lên 61,9 triệu đồng.

Ngoài ra, phòng thí nghiệm của đơn vị cung cấp vật liệu điện, nước chưa có chứng nhận hợp chuẩn; không có tổ chức thí nghiệm kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào...

Cũng do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư, dự án nhà TNT Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) lập dự toán chưa đúng với khối lượng đất đào, khối lượng vận chuyển đất, áp sai mã công tác bê tông, công tác lắp dựng panel nắp bể với số tiền 143.868.000 đồng.

Dự án nhà TNT N010A và N012-3 (Sài Đồng, Long Biên) do Cty CP Xây dựng số 3 (Hanco3) thực hiện với số tiền bị đội từ các hạng mục thi công gần 400 triệu đồng.

Các gói thầu khoan cọc, kiểm định chất lượng do cán bộ tư vấn giám sát, kiểm định đều hết hạn chứng chỉ hành nghề. Dự án nhà TNT N011A và N012-2 (Sài Đồng, Long Biên) do Cty CP Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5 (Handico5) làm chủ đầu tư cũng đội chi phí lên hơn 200 triệu đồng.

Dự án Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) của Viglacera gói xây lắp nhà D1, D2 có dự toán chưa đúng với số tiền: 69.240.000 đồng. Phần thân nhà D4 thi công ván khuôn áp giá thành toán ván khuôn thép, cây chống gỗ chưa phù hợp với thực tế thi công.

Dự án Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội) bị chủ đầu tư Viglacera tính chí phí hạ tầng ngoài hàng rào (vỉa hè) nhà CT1: 45.355.000 đồng, nhà CT2: 51.347.000 đồng. Chi phí này đã được chủ đầu tư tính vào phần chi phí phân bổ hạ tầng không theo quy định trong xây dựng.

Từ kết quả thanh tra của Bộ Xây dựng, ông Phạm Gia Yên - Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng: “Suốt quá trình thanh tra, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến phần giá bán nhà TNT.

Với tổng mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng thì những sai phạm về giá của các chủ đầu tư chỉ khoảng 3 tỷ. Đây là những sai sót nhỏ. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện trừ ngay phần giá trên giá bán căn hộ cho khách hàng”.

Kiến nghị miễn thuế cho người mua nhà

Chánh thanh tra Phạm Gia Yên chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong định giá thành căn hộ. “Với giá bán nhà TNT hiện nay, người dân có thể yên tâm là không chủ đầu tư nào ăn bớt giá thành của mọi người dù giá bán còn quá cao.

Ở Hà Nội có 700 dự án nhà cao cấp. Do thị trường bất động sản trầm lắng nên các dự án đang chững lại. Chúng tôi sẽ kiến nghị lên bộ thu hồi đất từ các dự án không thể triển khai tiếp để giành đất cho nhà TNT. Chúng tôi kiến nghị miễn thuế cho người mua nhà, bố trí vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp.

Nếu làm tốt những điều này, giá nhà TNT có thể giảm trên 15%. Chúng tôi kiến nghị cho phép người dân bán nhà sau 5 năm ở thay vì 10 năm như trước”, ông Yên nói.

Cũng theo ông Yên, những dự án nhà TNT triển khai sau này được tính giá ngay từ lúc thiết kế: “Giá chủ đầu tư đưa ra phải duyệt luôn bao nhiêu tiền/m2 ở thời điểm đó và khoán trong khoảng thời gian từ 1-2 năm phải hoàn thành công trình. Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng sẽ có chế tài xử phạt”.

Theo Ngọc Mai (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An