Dù định cư, sinh sống trên phần đất của mình gần 20 năm, nhưng đến nay, 11 hộ dân ở vùng kinh tế mới nông lâm trường đèo Nhông - thuộc thôn Phú Nhiêu, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ vẫn chưa được cấp sổ đỏ? điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của các hộ.
Các hộ dân ở vùng kinh tế mới Nông lâm trường Đèo Nhông.
 
Mong có tấm sổ đỏ “lận lưng”
 
Năm 1998, thực hiện Dự án di dãn dân tới sinh sống tại các khu vực đất trống, đồi trọc (Dự án 327), Giám đốc Nông lâm trường Đèo Nhông ban hành quyết định giao đất cho 23 hộ dân tới định cư, canh tác, sản xuất tại vùng kinh tế mới Nông lâm trường Đèo Nhông mỗi hộ được giao định mức đất là 500m2.
 
Tuy nhiên, lúc đó kinh tế còn khó khăn nên chỉ có 11 hộ tới sinh sống tại khu kinh tế mới, hiện cuộc sống của các gia đình ngày càng được đổi mới, phát triển. Dù cuộc sống kinh tế có nhiều khởi sắc, nhưng 11 hộ dân vẫn còn đó nỗi băn khoăn, trăn trở và lo lắng, bởi đã gần 20 năm định cư, sinh sống trên phần đất của mình, nhưng đến nay chưa hộ nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
 
Thực tế này ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của họ, khi nhu cầu dùng sổ đỏ vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình.
 
Một hộ dân, tâm tư: “Ở trên đất của mình gần 20 năm, mà đến nay chưa xác lập được quyền sở hữu nên bà con chúng tôi khá lo lắng, băn khoăn. Các hộ dân chúng tôi đã bỏ không ít mồ hôi, nước mắt mới có được cơ ngơi như hôm nay, chỉ mong xã và huyện sớm xem xét, cấp sổ đỏ để chúng tôi yên tâm sinh sống, sản xuất”.
 
Cần giải quyết dứt điểm
 
Theo ông Võ Tấn Thịnh, cán bộ địa chính xã Mỹ Phong, thì: Trước kia, do ở vùng nông thôn và điều kiện kinh tế còn khó khăn nên ít người nghĩ đến việc đề nghị cấp sổ đỏ. Nhưng khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, các hộ dân đều muốn có sổ đỏ để yên tâm sinh sống, sản xuất trên đất của mình, nhất là việc dùng sổ đỏ vay vốn làm ăn.
 
Trước nhu cầu của người dân, UBND xã Mỹ Phong đã thống kê, lập danh sách các hộ xin cấp sổ đỏ. Năm 2015, xã xác lập hồ sơ ban đầu theo quy định và chuyển lên ngành chức năng của huyện Phù Mỹ để được xem xét, giải quyết. Ông Hồ Mạnh Cường - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Phù Mỹ, cho biết: Sắp tới, Phòng sẽ phối hợp với ngành chức năng liên quan và UBND xã Mỹ Phong kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích đất trước kia đã giao cho 23 hộ.
 
Trong đó, làm rõ một số vấn đề như: ai đang sử dụng, canh tác phần đất của 12 hộ trước kia có tên trong quyết định giao đất, nhưng sau đó không ở. Diện tích đất thực tế hiện nay của 11 hộ gia đình tăng bao nhiêu so với diện tích được giao trước đây, có trường hợp tranh chấp hay không…
 
“Nếu cấp đất theo đúng hiện trạng các hộ đang sử dụng, canh tác như hiện nay thì khá đơn giản. Tuy nhiên, diện tích đất hiện nay của các hộ có sự chênh lệnh khá lớn so với diện tích được giao trước kia, do đó chúng tôi phải kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích của từng hộ. Khi có kết quả cụ thể sẽ đề xuất, báo cáo UBND huyện xem xét, cân đối giao đất thổ cư và đất sản xuất cho các hộ. Dự kiến đầu năm 2017 sẽ hoàn tất việc kiểm tra và cấp sổ đỏ cho người dân”, ông Cường cho biết thêm.
 
Còn ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, khẳng định: “Việc 11 hộ dân ở vùng kinh tế mới nông lâm trường Đèo Nhông đề nghị cấp sổ đỏ là chính đáng. UBND huyện sẽ đôn đốc các bộ phận liên quan nhanh chóng kiểm tra, rà soát. Khi có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ cấp cho các hộ theo đúng quy định pháp luật”.
C. Luận (Pháp luật +)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an