Dù định cư, sinh sống trên phần đất của mình gần 20 năm, nhưng đến nay, 11 hộ dân ở vùng kinh tế mới nông lâm trường đèo Nhông - thuộc thôn Phú Nhiêu, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ vẫn chưa được cấp sổ đỏ? điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của các hộ.
Các hộ dân ở vùng kinh tế mới Nông lâm trường Đèo Nhông.
 
Mong có tấm sổ đỏ “lận lưng”
 
Năm 1998, thực hiện Dự án di dãn dân tới sinh sống tại các khu vực đất trống, đồi trọc (Dự án 327), Giám đốc Nông lâm trường Đèo Nhông ban hành quyết định giao đất cho 23 hộ dân tới định cư, canh tác, sản xuất tại vùng kinh tế mới Nông lâm trường Đèo Nhông mỗi hộ được giao định mức đất là 500m2.
 
Tuy nhiên, lúc đó kinh tế còn khó khăn nên chỉ có 11 hộ tới sinh sống tại khu kinh tế mới, hiện cuộc sống của các gia đình ngày càng được đổi mới, phát triển. Dù cuộc sống kinh tế có nhiều khởi sắc, nhưng 11 hộ dân vẫn còn đó nỗi băn khoăn, trăn trở và lo lắng, bởi đã gần 20 năm định cư, sinh sống trên phần đất của mình, nhưng đến nay chưa hộ nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
 
Thực tế này ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của họ, khi nhu cầu dùng sổ đỏ vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình.
 
Một hộ dân, tâm tư: “Ở trên đất của mình gần 20 năm, mà đến nay chưa xác lập được quyền sở hữu nên bà con chúng tôi khá lo lắng, băn khoăn. Các hộ dân chúng tôi đã bỏ không ít mồ hôi, nước mắt mới có được cơ ngơi như hôm nay, chỉ mong xã và huyện sớm xem xét, cấp sổ đỏ để chúng tôi yên tâm sinh sống, sản xuất”.
 
Cần giải quyết dứt điểm
 
Theo ông Võ Tấn Thịnh, cán bộ địa chính xã Mỹ Phong, thì: Trước kia, do ở vùng nông thôn và điều kiện kinh tế còn khó khăn nên ít người nghĩ đến việc đề nghị cấp sổ đỏ. Nhưng khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, các hộ dân đều muốn có sổ đỏ để yên tâm sinh sống, sản xuất trên đất của mình, nhất là việc dùng sổ đỏ vay vốn làm ăn.
 
Trước nhu cầu của người dân, UBND xã Mỹ Phong đã thống kê, lập danh sách các hộ xin cấp sổ đỏ. Năm 2015, xã xác lập hồ sơ ban đầu theo quy định và chuyển lên ngành chức năng của huyện Phù Mỹ để được xem xét, giải quyết. Ông Hồ Mạnh Cường - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Phù Mỹ, cho biết: Sắp tới, Phòng sẽ phối hợp với ngành chức năng liên quan và UBND xã Mỹ Phong kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích đất trước kia đã giao cho 23 hộ.
 
Trong đó, làm rõ một số vấn đề như: ai đang sử dụng, canh tác phần đất của 12 hộ trước kia có tên trong quyết định giao đất, nhưng sau đó không ở. Diện tích đất thực tế hiện nay của 11 hộ gia đình tăng bao nhiêu so với diện tích được giao trước đây, có trường hợp tranh chấp hay không…
 
“Nếu cấp đất theo đúng hiện trạng các hộ đang sử dụng, canh tác như hiện nay thì khá đơn giản. Tuy nhiên, diện tích đất hiện nay của các hộ có sự chênh lệnh khá lớn so với diện tích được giao trước kia, do đó chúng tôi phải kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích của từng hộ. Khi có kết quả cụ thể sẽ đề xuất, báo cáo UBND huyện xem xét, cân đối giao đất thổ cư và đất sản xuất cho các hộ. Dự kiến đầu năm 2017 sẽ hoàn tất việc kiểm tra và cấp sổ đỏ cho người dân”, ông Cường cho biết thêm.
 
Còn ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, khẳng định: “Việc 11 hộ dân ở vùng kinh tế mới nông lâm trường Đèo Nhông đề nghị cấp sổ đỏ là chính đáng. UBND huyện sẽ đôn đốc các bộ phận liên quan nhanh chóng kiểm tra, rà soát. Khi có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ cấp cho các hộ theo đúng quy định pháp luật”.
C. Luận (Pháp luật +)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Vietpearl Gành Hào 1,390 - 3,538
Lộc Phát Residence 1,500 - 2,634
Lovera Vista 945 - 1,890
FLC Tropical City 750 - 1,050
Unico Thăng Long 496 - 848
Homeland Blue House 1,125 - 1,800
The East Gate 780 - 1,673
Apec Mandala Wyndham 457 - 1,280
Khu dân cư Phú Hòa Đông 720 - 1,854
Khu dân cư Diamond City 1,040 - 1,560
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.