Ngày 15.10, lần đầu tiên những ý kiến tham vấn của người dân mới chính thức được công bố. Có 3 địa phương được tiến hành tham vấn ý kiến.

Trong suốt hơn 1 tháng đưa Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ra lấy ý kiến góp ý, chỉ đến cuộc hội thảo do Quỹ Hợp tác và Phát triển phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 15.10, lần đầu tiên những ý kiến tham vấn của người dân mới chính thức được công bố.

3 địa phương được tiến hành tham vấn ý kiến gồm huyện Yên Dũng (Bắc Giang), Lộc Hà (Hà Tĩnh) và Củ Chi (TP.HCM).

Không ủng hộ bồi thường bằng tiền

Ông Phạm Văn Ngọc - Giám đốc Trung tâm Nâng cao năng lực cộng đồng về môi trường, thành viên nhóm tiến hành tham vấn tại 3 tỉnh nói trên cho biết: Đa số ý kiến người dân được hỏi đều cho rằng “cần phải kéo dài thời hạn giao đất, cho thuê đất và nên giao đất theo mục đích sử dụng”.

Đặc biệt, ông Ngọc cho biết nhiều người dân khi được hỏi cho rằng họ muốn được đầu tư cùng và cho thuê lại. “Trước, chúng ta quan niệm như vậy sẽ dẫn đến người dân phải làm thuê, làm mướn. Tuy nhiên, cần phải nhìn theo khía cạnh có như vậy mới tận dụng được khoa học kỹ thuật và nguồn lực để tăng hiệu quả của đất” - ông Ngọc nói.

Riêng về những quy định liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất, ông Ngọc cho biết: Bà con đều mong muốn chỉ cưỡng chế thu hồi trong trường hợp sử dụng sai mục đích và vi phạm pháp luật.

Một vấn đề “gai góc” khi tiến hành tham vấn để tổng hợp ý kiến của người dân đó là vấn đề bồi thường khi thu hồi đất. 82% người dân ở cả 3 vùng ủng hộ việc cần phải xem lại cơ chế đền bù. Ông Nguyễn Văn Ngọc cho biết: Người dân không ủng hộ việc bồi thường bằng tiền bởi sau khi thu hồi đất, người dân không còn đất nên họ không biết làm gì. “Đã bị thu hồi thì dù có bồi thường cách gì thì quyền lợi của người dân cũng chưa được đảm bảo. Không phải ai cũng có thể thay đổi sinh kế trong ngày một ngày hai.

Cần giao đất lâu dài

Ông Vũ Quốc Tuấn - Trưởng ban cố vấn liên mạng vận động chính sách (INPA) cho rằng cần phải có tư duy đột phá trong việc sửa đổi lần này. Ông Tuấn đưa ra 6 kiến nghị cụ thể như: Cần phải giao đất nông nghiệp cho nông dân sử dụng ổn định, lâu dài (không có thời hạn). Đối với đất nông nghiệp nên xóa bỏ hạn điền, để cho phép nông dân tích tụ ruộng đất. Thu hồi đất thì phải phân làm hai loại, nếu vì mục đích an ninh quốc phòng thì phải áp dụng cơ chế trưng mua, nếu vì mục đích kinh tế thì theo giá thỏa thuận...

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng cần phải có cơ chế để mọi người dân đều phải được thụ hưởng lợi ích chính sách từ dự án đầu tư khi đất của họ bị nhà nước thu hồi.

TS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, được biết đến với vai trò “cha đẻ” của Luật Đất đai 2003 cho rằng còn rất nhiều vấn đề vướng mắc trong dự thảo. Ví dụ: Xung quanh thời hạn giao đất và thu hồi đất. Nhiều câu hỏi nảy sinh trong đầu người nông dân như: Họ không biết khi nào Nhà nước thu hồi đất của họ, ngay cả khi được kéo dài thêm thời hạn giao đất thêm hàng chục năm.

“Không thể có một nền nông nghiệp lớn và sản phẩm chất lượng cao nếu không xóa bỏ thời hạn giao đất nông nghiệp cho người dân. TS Đặng Kim Sơn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Bộ NNPTNT) cho rằng giao đất vô thời hạn cho nông dân là tốt nhất. Mở rộng đất hạn điền thì phải hướng vào nông dân chứ không phải bất kỳ một đối tượng nào khác. Không nên thu hồi đất vì mục đích kinh tế một cách dễ dãi, đồng thời bồi thường cho người dân sau khi thu hồi đất phải đảm bảo tính bền vững.

Theo Phương Hà (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An