Mấy ngày qua, Bộ Xây dựng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận vì ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD cho phép tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy (lọt lòng). Quy định mới này thổi bùng lên những bức xúc âm ỉ bấy lâu nay xung quanh mấy mét vuông tường trong căn hộ chung cư.

Ba năm trước, lúc ban hành Thông tư 16, có lẽ Bộ Xây dựng cũng không thể ngờ những câu chữ mình soạn thảo ra để hướng dẫn thực hiện Nghị định 71 lại đẩy mình vào tình thế khó xử như bây giờ.

Cả Luật Nhà ở và Nghị định 71 chỉ đề cập đến chuyện diện tích chung và diện tích riêng. Cụ thể, phần sở hữu riêng là phần diện tích bên trong căn hộ (kể cả diện tích ban công) còn phần sở hữu chung bao gồm không gian, hành lang, khung cột tường chịu lực, tường bao ngôi nhà và cả tường phân chia căn hộ...

Ngay từ đầu, bộ đã biết tường là phần sở hữu chung, thế nhưng khi hướng dẫn bộ lại cho phép tính diện tích căn hộ hoặc lọt lòng, hoặc từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ. Theo bộ, điều này cho phép người dân và chủ đầu tư có sự chọn lựa trong việc thỏa thuận diện tích căn hộ trong quan hệ mua bán. Thế nhưng quyết định này của bộ lại đang gây ra rắc rối cho chính mình,  cho doanh nghiệp và cho cả người dân.

Sự lựa chọn không phải lúc nào cũng tốt, nhất là trong ngôn ngữ luật pháp; bởi nếu được chọn lựa, phần thiệt thòi luôn nghiêng về người dân. Còn nhớ lúc đưa ra mức thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính cho phép lựa chọn hai mức thuế, hoặc 25% trên phần chênh lệch nếu có đủ chứng từ mua bán, hoặc 2% trên tổng giá trị hợp đồng. Về lý thuyết, người dân được quyền chọn mức thuế nào có lợi cho mình (khi được hỏi, chính cán bộ thuế cũng nói như vậy). Thế nhưng, trên thực tế, họ ít có cơ may chọn lựa, nên tranh cãi vẫn thường xảy ra.

Những rắc rối hiện nay của Bộ Xây dựng cũng vậy. Do có sự chọn lựa, nên doanh nghiệp chọn cách có lợi cho mình, đó là cộng luôn phần tường vào diện tích căn hộ để cho giá bán giảm xuống. Nhưng khi tính toán để làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người dân, phần tường bị trừ ra, khiến diện tích giảm xuống, dẫn đến tranh cãi, thậm chí gay gắt giữa chủ đầu tư và người dân.

Ở góc độ quản lý nhà nước, rõ ràng chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành liên quan trong việc cấp giấy chủ quyền nhà cho người dân, dẫn đến tình trạng người xây nói một đằng, người cấp giấy công nhận một nẻo. Ngôn ngữ luật chỉ nên có một cách hiểu thống nhất từ cơ quan quản lý đến doanh nghiệp và người dân. Có như vậy mới hạn chế được sự tranh cãi tiềm ẩn trong xã hội.

Chưa biết lần sửa đổi quy về một cách tính diện tích thông thủy có giải quyết được vấn đề hay không khi đâu đó vẫn còn những ý kiến khác nhau về diện tích chung, riêng trong chung cư. Nếu chỉ công nhận diện tích lọt lòng còn tường là của chung thì liệu chủ nhà có được phép đóng cây đinh để treo bức tranh hay không?

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về những tranh chấp vừa qua. Khi mà, vấn đề rồi sẽ vẫn còn đó bởi quy định mới chỉ áp dụng cho người có hợp đồng mua bán ký sau ngày 8-4 tới, còn các hợp đồng ký trước đó vẫn thực hiện theo những gì hai bên mua bán đã thỏa thuận trước đó.

Điều đáng chú ý, đi kèm với Thông tư 03 là mẫu hợp đồng mua bán căn hộ với các điều khoản chi tiết, trong đó tô đậm cách tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy. Liệu có ổn không khi bộ bắt các doanh nghiệp địa ốc phải theo hợp đồng mẫu, trong khi việc mua bán nhà là thỏa thuận dân sự, hai bên tự thương lượng các điều khoản với nhau trong hợp đồng mua bán?

Người dân không có lỗi, doanh nghiệp địa ốc trong một chừng mục nào đó cũng không có lỗi vì luật cho phép họ làm, và nay Bộ Xây dựng cũng cho rằng mình không sai, không có lỗi trong việc ban hành Thông tư 16. Vậy rốt cuộc lỗi tại ai?

Đình Dũng (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an