Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Thừa Thiên - Huế xây dựng 6 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 2.168,8 ha, bao gồm: KCN Phú Bài 818,8 ha; KCN Phong Điền 400 ha (hướng mở rộng 700 ha); KCN Tứ Hạ 250 ha; KCN La Sơn 300 ha; KCN Quảng Vinh 150 ha...

Khu công nghiệp Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Ảnh: baothuathienhue.vn

Trong các KCN của Thừa Thiên - Huế hiện đã có 7 dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng với diện tích thuê đất 717,46 ha, trong đó có có 2 dự án FDI, vốn đăng ký gần 1.324 tỷ đồng, vốn thực hiện 274,8 tỷ đồng. KCN Phú Bài đã cơ bản hoàn chỉnh hạ tầng cơ sở phục vụ sản xuất giai đoạn 1, 2. Giai đoạn 3, 4 tại đây đang được Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Quý Huế thực hiện các hạng mục san ủi mặt bằng, lắp đặt hệ thống điện với vốn thực hiện trong năm 2012 là 30 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Prime Thiên Phúc đang tích cực triển khai hoàn thiện các hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Khu B khu công nghiệp Phong Điền.

Hiện nay, cả 6 khu công nghiệp ở tỉnh Thừa Thiên - Huế mới thu hút 78 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký là 15.864 tỷ đồng; trong đó, có 40 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, tập trung hầu hết ở KCN Phú Bài và Phong Điền. Còn lại các KCN khác như: La Sơn, Phú Đa, Tứ Hạ, Quảng Vinh đang để đất trống là chủ yếu.

Từ nhiều năm nay, các KCN này vẫn loay hoay tìm nhà đầu tư, trong khi hạ tầng ở các KCN này vẫn chưa được xây dựng. Đợi mãi không thấy KCN triển khai, đất bỏ hoang lâu ngày, nên người dân quay lại trồng sắn, trồng mía để kiếm thêm thu nhập.

Hơn nữa, diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn ngày càng bị thu hẹp dần khiến dân thiếu đất sản xuất trầm trọng. Đây là một trong những lý do dẫn đến diện tích nhiều KCN ở Thừa Thiên - Huế bị dân lấn chiếm để trồng rừng, cây công nghiệp ngắn ngày khác.

KCN La Sơn được hình thành từ năm 2009 với diện tích 300ha, nhưng đến nay chỉ có nhà máy chế biến xỉ Titan của Công ty Khoáng sản Thừa Thiên - Huế đến đầu tư. Trong khi có đến 100 hộ dân trong vùng bị thu hồi đất, mỗi hộ từ 1-2ha đất trồng rừng kinh tế. Phần lớn diện tích rừng trước đây đều giao cho dân với thời hạn 50 năm. Bình quân mỗi ha rừng kinh tế, người dân thu lãi từ 5-7 triệu đồng/năm, nếu bị thu hồi, người dân sẽ mất đi một nguồn thu lớn từ sản xuất nông nghiệp trong thời gian dài.

KCN Quảng Vinh được thành lập vào năm 2009 với diện tích 150ha, nhưng đến nay vẫn chưa có một dự án nào đến đầu tư; trong khi có tới 5 trang trại sản xuất trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm nằm trong diện tích quy hoạch...

Đối với các dự án đã được cấp phép, Ban quản lý các KCN tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho các dự án đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng KCN. Tỉnh tiếp tục hỗ trợ các chủ đầu tư dự án thứ cấp xây dựng nhà máy, đồng thời huy động các nguồn vốn để xây dựng các hạ tầng ngoài hàng rào, phục vụ cho các dự án trong KCN.

Biện pháp để thu hút các dự án đầu tư vào các KCN ở Thừa Thiên - Huế là đẩy mạnh công tác cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, cũng như tăng cường các dịch vụ tư vấn hỗ trợ cho các nhà đầu tư, đặc biệt là công tác đào tạo cung cấp nguồn nhân lực cho các dự án và các doanh nghiệp trong KCN.

Bên cạnh đó, để tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất đai, các KCN trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế cần tiến hành quy hoạch và phân kỳ đầu tư, mở rộng quy mô theo từng giai đoạn, tránh quy hoạch "treo" như hiện nay. KCN Phú Bài qua 4 lần mở rộng mới đạt diện tích 818,8 ha. Trong khi nhiều KCN khác vội lên quy hoạch "treo" và tiến hành thu hồi đất ngay từ khi chưa có hạ tầng để thu hút đầu tư, gây bức xúc bởi dân trong vùng lại đang thiếu đất để sản xuất...

Quốc Việt (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn