CafeLand – UBND tỉnh Bình Phước sẽ điều chỉnh khu phi thuế quan và công nghiệp tập trung thuộc Khu kinh tế Cửa khẩu Hoa Lư theo hướng thay đổi vị trí quy hoạch từ phía Đông Quốc lộ 13 sang phía Tây Quốc lộ 13.

Khu phi thuế quan và công nghiệp tập trung thuộc Khu kinh tế Cửa khẩu Hoa Lư

Cụ thể, điều chỉnh vị trí 1.640ha đất thuộc khu phi thuế quan và công nghiệp tập trung thuộc Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (huyện Lộc Ninh) từ phía Đông Quốc lộ 13 chuyển sang phía Tây Quốc lộ 13 để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Đồng thời, tỉnh cũng điều chỉnh giảm tổng diện tích khu phi thuế quan và công nghiệp tập trung từ 2.965ha xuống còn 2.605ha.

Riêng khu chức năng hỗn hợp trong khu đô thị cửa khẩu sẽ chuyển 360ha đất thương mại - công nghiệp và thương mại - dịch vụ thành đất hỗn hợp, bổ sung vào chức năng đô thị cửa khẩu. Quy mô khu đô thị cửa khẩu được tăng từ 5.666ha (theo quy hoạch cũ) lên 6.026ha.

Nguyên nhân điều chỉnh từ Đông sang Tây là do UBND tỉnh khảo sát và nhận thấy phía Tây Quốc lộ 13 giáp với khu đất dịch vụ phi thuế quan thuộc xã Lộc Thạnh tương đối phù hợp cho phát triển công nghiệp. Năm 2007, tỉnh giao cho doanh nghiệp trồng cao su nhưng do thổ nhưỡng không thích hợp nên chỉ trồng được khoảng 300 ha, tỷ lệ sống thấp, còn lại là đất trống và bị người dân lấn chiếm trồng cây ngắn ngày. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ thuận lợi cho các doanh nghiệp sẵn sàng trả lại đất, giữ được cơ cấu quy hoạch đã duyệt, không ảnh hưởng đất quỹ đất sản xuất và đất dân cư hiện trạng. Ngoài ra, một số nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cũng đề xuất được đầu tư vào khu vực phía Tây Quốc lộ 13.

Việc chuyển đổi sẽ hoàn trả lại chức năng khu dân cư và sản xuất nông nghiệp, đất rừng thuộc xã Lộc Hòa sau khi di chuyển 1.640 ha quy hoạch sang xã Lộc Thạnh. Chuyển đổi 1.640 ha phần lớn đất rừng, rừng sản xuất xã Lộc Thạnh sang đất quy hoạch các khu chức năng của khu kinh tế.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Hoa Lư đến năm 2025 với quy mô diện tích tự nhiên 28.364 ha. KKT cửa khẩu Hoa Lư có cấu trúc phát triển không gian dựa trên các trục giao thông chính gồm trục Quốc lộ 13, trục đường sắt Xuyên Á liên kết với các khu chức năng gồm: khu quản lý, thương mại – dịch vụ cửa khẩu; khu phi thuế quan (bao gồm 2 khu: khu thương mại dịch vụ phi thuế quan và khu thương mại – công nghiệp phi thuế quan); khu đô thị cửa khẩu Hoa Lư (bao gồm cả thị trấn Lộc Ninh); các điểm dân cư và sản xuất nông nghiệp; các khu rừng sản xuất, rừng phòng hộ.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Nguyễn bằng     Nguyễn bằng - 31/01/2018 6:40 AM     Trả lời

Dự án từ 2010 đến nay . Dân ở khu vực cửa khẩu dọc ql 13 k phát triển gì dc. Đất khu vực gần trảng ruộng ( cách cửa khẩu khoang 6km) đất 2 bên đường trũng hơn đường. Mùa mưa thì ngập. Muốn xây dựng thì phải đổ nền cao lên. Nhưng làm như vậy lại vi phạm việc thay đổi hiện trạng đất. Cho dù có xây nhà cửa cũng phải cam kết tự di dời khi dự án làm tới. Dân có đất không làm được gì . Làm cả đời người tich góp xây được căn nhà nhưng lại sợ vừa xây xong thì dự án làm tới. Muốn phát triển xây dựng để kinh doanh cũng sợ như vậy. Vậy làm sao dân sống được cho đến khi dự án hoàn thành đây. Không thể phát triển kinh tế được.

 (0 (0)

Tống thị bích ngọc     Tống thị bích ngọc - 09/11/2019 1:49 PM     Trả lời

Đất của tôi nằm đối diện với đồn biên phòng kkt cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Thuộc xã lộc hoà lộc ninh bình phước. đã được UBND tỉnh cho đăng kí làm xổ. Vậy giờ toi muốn làm nhà cấp 4 có được Không. Hay vẫn bị cơ quan chức năng lập biên bản như trước đây.và có nguy cơ bị lấy đất bồi thường với giá rẻ khi có doanh nghiệp nào đó đến để đầu tư không ?

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.