TP.HCM: Hơn 3.200 giấy chứng nhận không có người tới nhận.

“Nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TN&MT trong quý II là kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc, tồn đọng trong việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất đối với các địa phương có tỉ lệ cấp giấy thấp” - Bộ TN&MT cho biết trong buổi họp báo thường kỳ ngày 12-4. Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, cho biết vướng mắc lớn nhất trong việc cấp giấy hiện nay là do nguồn gốc đất không rõ ràng, phức tạp và do người dân khó khăn về tài chính khi phải nộp tiền sử dụng đất, thuế, lệ phí.

Theo Bộ TN&MT, TP.HCM và Hà Nội là hai địa phương có tỉ lệ nhà chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận còn cao. Bộ đã có hướng dẫn hai TP tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy đối với loại nhà này. Cụ thể, với nhiều trường hợp người mua nhà đã hoàn thành đủ nghĩa vụ nhưng chủ đầu tư có vi phạm thì vẫn cấp giấy cho người mua nhà. Vi phạm của chủ đầu tư sẽ bị xử lý sau.

Theo thống kê của Sở TN&MT TP.HCM, hiện có tới 3.220 giấy chứng nhận tại chín quận, huyện chưa có người đến nhận. Trong đó rất nhiều trường hợp chưa tới nhận vì không đủ khả năng nộp tiền sử dụng đất. Nhiều người không đồng ý nộp tiền sử dụng đất, cũng không chịu ghi nợ, thậm chí còn đề nghị hủy giấy chứng nhận để đòi lại các giấy tờ liên quan.

H.Vân - V.Hoa (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Song Minh Residence 4,800 - 5,760
Thuận An Central 469 - 882
The City Light Vĩnh Yên 900 - 3,353
Wonder Home 700 - 840
Era Central Point 700 - 856
Sim Island 1,500 - 7,031
Việt Phát South City 3,000 - 3,619
Lakeview Bình Dương 620 - 1,079
West Gate Park 1,500 - 3,360
Căn hộ Làng Đại Học 1,100 - 2,201
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.