Theo tính toán của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nếu tận dụng hết đất đai còn lại trong sân bay Tân Sơn Nhất và một phần đất quốc phòng thì có thể làm thêm được 21 vị trí sân đỗ máy bay. Tuy nhiên, theo tính toán của ông Lê Trọng Sành, nguyên Trưởng phòng Quản lý sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ riêng phần diện tích xây sân gôn ít nhất phải làm thêm được 30 vị trí.

Sân gôn trong sân bay Tân Sơn Nhất đang được xây dựng - Ảnh: Cử tri quận Tân Bình, TPHCM cung cấp.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay 28-2, ông Sành cho biết, nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thì hoàn toàn có thể đáp ứng được từ 35 đến 40 triệu lượt hành khách/năm, chứ không phải tối đa 26 triệu lượt hành khách/ năm như Bộ Giao thông Vận tải nói.

Tuy nhiên, để đáp ứng được 35 đến 40 triệu lượt hành khách/năm thì phải làm thêm một nhà ga quốc tế phía sân gôn hiện nay và phải mở rộng nhà ga quốc nội. Ông Sành cho rằng để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất phải đầu tư một tỉ đô la Mỹ. 

Ngoài ra, riêng 157 héc ta xây dựng sân gôn nếu phá bỏ thì cũng xây dựng được ít nhất 30 vị trí đỗ máy bay. “Trong khi sân bay thiếu chỗ đỗ máy bay mà lại cho xây dựng sân gôn trong sân bay là một điều rất vô lý”, ông nói

Trước đó, hôm 27-2, Bộ Giao thông Vận tải đã có buổi làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên ACV cho biết, nếu được thông qua thì 10 năm nữa sân bay Long Thành mới đưa vào khai thác.Vì vậy, cần phải mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo tính toán của ACV, để đáp ứng được 26 triệu lượt hành khách/năm thì phải có 60 đến 65 vị trí sân đỗ máy bay, trong khi hiện nay chỉ có 40 vị trí, nếu tận dụng hết đất đai còn lại, kể cả một phần đất quốc phòng thì có thể xây dựng thêm được 21 vị trí sân đỗ.

Trong khi nhà ga quốc tế và quốc nội sau khi mở rộng có thể đáp ứng thêm 6 triệu lượt khách. Hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất đã đạt 20 triệu khách từ cuối năm 2013, sớm hơn tính toán theo thiết kế là đến 2015.

Việc xây dựng sân gôn trong sân bay Tân Sơn Nhất đã bị nhiều chuyên gia hàng không và cử tri quận Tân Bình, TPHCM phản đối. 

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng gửi các cơ quan chức năng, sân gôn và công trình phụ trợ trong sân bay Tân Sơn Nhất có quy mô sử dụng đất khoảng 157,29 héc ta.

Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 6.000 tỉ đồng do các công ty trong nước đầu tư. Đến năm 2017 sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục và sau đó là giai đoạn kinh doanh.

Theo tính toán, tiền đóng góp cho ngân sách TPHCM (thuế thu nhập) trên 114 tỉ đồng/năm, tiền thuê đất hơn 21 tỉ đồng/năm, nộp ngân sách Bộ Quốc phòng hàng năm 20 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 1.200 lao động.

Lê Anh (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An