Dự thảo Chương trình phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2012-2020, định hướng 2030 đưa ra vấn đề tạm ngừng cấp phép đối với nhà ở thương mại. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết: “Việc tạm dừng chỉ xem xét đối với một số dự án, không tạm dừng tràn lan. Những dự án có đủ điều kiện phát triển theo quy hoạch, đáp ứng cung cầu thì TP vẫn khuyến khích”.

Các dự án nhà ở thương mại phù hợp với quy hoạch vẫn được khuyến khích

Không dừng tràn lan

Ngày 3-7, HĐND TP đã thảo luận về Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2012-2020, định hướng đến năm 2030. Chương trình đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện xóa bao cấp về nhà ở, đồng thời có cơ chế chính sách phù hợp, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nhà ở, đảm bảo an sinh xã hội, sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm.

Chương trình cũng đưa ra các chỉ tiêu cụ thể đến năm 2015 diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố đạt 23,1m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu là 6,5m2/người), trong đó khu vực đô thị là 26,6m2/người, khu vực nông thôn là 20m2/người. Dự kiến thực hiện 1,1 triệu m2 nhà ở đáp ứng 15.500 căn hộ cho người có thu nhập thấp mua, thuê và thuê mua... 

Một trong những nội dung được đại biểu quan tâm là việc tạm ngừng chưa xem xét đề xuất một số dự án phát triển nhà ở thương mại đến năm 2015. ĐB Nguyễn Tuấn Thịnh nêu ý kiến: “Đề nghị UBND TP làm rõ tiêu chí, khu vực tạm ngừng”. Việc tạm dừng phát triển nhà ở thương mại sẽ ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển nhà ở trong giai đoạn 2012-2015. Ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng đã tiếp thu và có ý kiến giải trình: “Kiểm tra mới nhất cho thấy sự mất cân đối trong cơ cấu nhà, trong đó số lượng nhà ở thương mại đang thừa. Vì vậy mới đưa ra đề xuất tạm dừng, chưa xem xét đề xuất một số dự án”. 

Cũng theo ông Nguyễn Thế Hùng, Thủ tướng đang giao Bộ Xây dựng xây dựng tiêu chí xem xét dừng, giãn hoãn các dự án, đặc biệt là các dự án thương mại. TP sẽ xem xét việc dừng các dự án nhà ở thương mại trong khu vực nội đô, sát nội đô, còn các dự án khác đang thực hiện không ảnh hưởng đến vấn đề tăng dân cư, đáp ứng được cung và cầu thì TP vẫn cho phát triển. 

Sau phần giải trình này, các ĐB đã thông qua nghị quyết về Chương trình phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2012-2020, định hướng đến năm 2030, với tỷ lệ tán thành 88,4%.

Người dân được góp vốn cải tạo chung cư

Cũng trong phiên họp sáng qua, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về một số biện pháp cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ, nhà ở xuống cấp; cải tạo, phục hồi nhà cổ, biệt thự cũ và các công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, TP sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng lại các khu tập thể nguy hiểm mức độ C, D. 

Hiện nay, nhiều khu chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng yêu cầu sử dụng. UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho một số nhà đầu tư thực hiện công tác điều tra xã hội học, khảo sát hiện trạng… đề xuất phương án quy hoạch cải tạo trong thời gian qua. Tuy nhiên, tiến độ triển khai còn chậm, quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Thực tế hiện nay cho thấy, để có thể thực hiện được công tác cải tạo xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cải thiện lại điều kiện ở của người dân đô thị, UBND TP Hà Nội đề xuất 4 nhóm biện pháp. Trong đó, cho phép người dân trong phạm vi dự án sẽ cùng tham gia đầu tư theo phương thức góp vốn bằng quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất. Khi triển khai lập và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, tạm cư, tái định cư phải tuân thủ nguyên tắc xác định giá trị quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu căn hộ sát giá thị trường trong điều kiện bình thường.

Chiều 3-7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định cụ thể tỷ lệ diện tích đất ở, nhà ở để phát triển nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn; Nghị quyết về việc ban hành chính sách ưu tiên đầu tư và huy động các nguồn lực xây dựng các khu đô thị, nhà ở, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ ở ngoại thành.
Anh Tú (An ninh Thủ đô)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn