Việc Mường Thanh Nha Trang tiến hành lấp vịnh Nha Trang lần 2 để làm bãi tắm đã bị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lên tiếng, đồng thời gặp phải sự phản đối của hàng chục hộ dân nên ngày 2-8 đã tạm dừng thi công

Có mặt tại khu vực biển trước mặt khách sạn Mường Thanh Nha Trang (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang), chúng tôi nhận thấy trái với những ngày trước đó có hàng đoàn xe đổ cát, múc cát hoạt động, sáng 2-8, mọi công đoạn thi công đã tạm dừng. Việc san lấp biển được DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - khách sạn Mường Thanh Nha Trang, thuộc Tập đoàn Mường Thanh (gọi tắt là Mường Thanh Nha Trang) triển khai từ ngày 27-7.


Người dân trực tiếp giám sát việc đổ cát lấp vịnh Nha Trang của DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - khách sạn Mường Thanh Nha Trang

Dân phản đối

Theo ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, từ ngày 29-7, nhiều người dân ở các tổ 7, 8, 9 khu vực Ba Làng, Đường Đệ đến theo dõi việc đổ đất cát ở khu vực này và đã có người phản đối việc đổ cát. Đến ngày 1-8, người dân ngăn cản, phản đối gay gắt việc thi công, đồng thời UBND phường cũng nhận đơn khiếu nại của 11 hộ dân. Ngay sau khi nhận đơn, UBND phường triệu tập các bên để hòa giải.

Trong biên bản làm việc, người dân bức xúc cho rằng khi đổ cát, Mường Thanh Nha Trang không báo trước, bãi biển ở khu vực thi công được người dân làm chỗ neo đậu tàu thuyền, trú ngụ mỗi khi mưa bão hàng chục năm nay. Đây cũng là nơi ngư dân tu sửa tàu thuyền mỗi khi hỏng hóc. Khách sạn Mường Thanh làm bãi tắm gây nhiều khó khăn, thiệt hại cho ngư dân vì không có bến bãi tu sửa, trú ngụ tàu thuyền, không có nơi ra vào của thuyền thúng. Người dân yêu cầu phía doanh nghiệp (DN) phải để nơi cho ghe thuyền ra vào, tu sửa. Phía Mường Thanh Nha Trang cam kết để lại khoảng 150 m bờ biển cho người dân. Tuy nhiên, sự việc vẫn phức tạp, ngày 5-8, UBND phường sẽ có văn bản báo cáo tình hình cho cấp trên xử lý.

Khu vực phường Vĩnh Hòa có khoảng 120 ngư dân có tàu thuyền lớn nhỏ, ngoài ra còn nhiều người thuộc các hộ làm thuê theo các tàu thuyền.


Ngày 2-8, người dân phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang bịt lối vào công trình lấp vịnh Nha Trang ảnh: Kỳ Nam

Lấp 3,5 ha mặt nước

Theo phương án đổ bù cát bờ biển của Mường Thanh Nha Trang, DN này sẽ tiến hành cải tạo 38.500 m2 bờ biển khu vực Vĩnh Hòa, trong đó 3.500 m2 là diện tích bãi tắm, đổ bù cát dưới biển với diện tích 35.000 m2 (3,5 ha). Khi cải tạo xong, Mường Thanh Nha Trang xin thuê lại 700 m2 để làm bãi tắm phục vu du khách.

Ngày 22-7, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đồng ý phương án thí điểm việc cải tạo bãi biển này và yêu cầu trình phương án (đã chỉnh sửa) để các cơ quan chức năng hướng dẫn thực hiện. Chiều 29-7, Mường Thanh Nha Trang trình Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phương án thí điểm. Ngày 30-7, Sở TN-MT có công văn gửi các sở Xây dựng, Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), Khoa học và Công nghệ đề nghị góp ý về phương án thí điểm cải tạo bãi biển trên. Tuy nhiên trước đó, ngày 27-7, khi chưa được các cơ quan chức năng thẩm tra thông qua, DN này đã tự ý san lấp. Đây là lần thứ hai Mường Thanh Nha Trang “cầm đèn chạy trước ô tô”, tự ý san lấp vịnh Nha Trang. Lần đầu vào tháng 6-2013, DN này đào bới hàng ngàn mét vuông bờ biển với hàng ngàn khối san hô, đá cuội bị móc khỏi đáy biển. Lúc đó, Sở TN-MT tỉnh đã có văn bản đình chỉ việc thi công.

Khu vực Mường Thanh Nha Trang tiến hành đào bới, lấp cát nằm trong khu danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, nơi mà mọi hoạt động phải tuân thủ nghiêm ngặt Luật Di sản văn hóa.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề trên, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết khu vực biển phía Bắc TP Nha Trang hiện chưa bảo đảm mỹ quan, môi trường… Để cải tạo khu vực trên, UBND tỉnh có chủ trương nghiên cứu tính chất thủy động lực học, hải văn, vận chuyển cát, làm bãi tắm và giao UBND TP Nha Trang làm đề án bãi biển mới phía Bắc thành phố. Việc tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia, xin phép các bộ, ngành liên quan cũng như đánh giá tác động môi trường… sẽ được tiến hành, đề án hoàn thành sẽ mất vài năm. Trước mắt, UBND tỉnh đồng ý cho thí điểm việc tạo bãi tắm để xem xét những tác động môi trường, khả năng tạo lập một bãi tắm mới phục vụ người dân và du khách. Vì đây là thí điểm, phạm vi thí điểm ở một khu vực nhỏ nên tỉnh không cần hỏi ý kiến Bộ VH-TT-DL. UBND tỉnh sẵn sàng chịu trách nhiệm trước bộ, Chính phủ về việc này.

Theo một số chuyên gia, việc lấp biển sẽ ảnh hưởng đến môi trường, dân sinh. Tiến sĩ Lê Đình Mầu, Viện phó Viện Hải dương học, cho rằng về khía cạnh khoa học, việc lấp biển này sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, tạo độ đục ở bán kính nhất định, rạn san hô quanh đó có thể chết vì sự thay đổi này. Ông Trương Kỉnh, Trưởng Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang, cũng cho rằng việc đào lấp vịnh Nha Trang ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường, nhất là đối với khu bảo tồn vịnh Nha Trang.

Không báo cáo Bộ VH-TT-DL là sai

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL, cho rằng tỉnh Khánh Hòa không báo cáo với bộ về việc Mường Thanh Nha Trang đào lấp vịnh Nha Trang là sai. “Những tác động liên quan đến vịnh Nha Trang, khu bảo tồn biển đều cần thiết có sự đánh giá tác động môi trường và phải hỏi ý kiến Bộ VH-TT-DL. Bất cứ dự án nào muốn thực hiện ở đây đều phải báo cáo và xin phép Bộ VH-TT-DL. Dù to, dù nhỏ vẫn phải làm đúng quy trình. Bộ sẽ có ý kiến về việc này” - ông Tân khẳng định. Y.Anh

Kỳ Nam (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.