Nhiều chủ đầu tư xin hoán đổi quỹ đất hoặc nộp tiền, thay vì phải dành đất xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) trong dự án cao cấp. Điều này khiến cơ hội sở hữu nhà NƠXH của người nghèo đô thị tại những vị trí đẹp, hạ tầng tốt ngày một ít.

Theo Nghị định 71 (2010/NĐ-CP) hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất từ 10 ha trở lên có trách nhiệm dành 20% diện tích đất xây dựng để xây dựng NƠXH. Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng nhiều lần khẳng định: Mục tiêu của NƠXH nhằm giúp người nghèo, người thu nhập thấp được hưởng các hạ tầng cơ sở hiện đại; chứ không đưa người nghèo sống tập trung một chỗ như một số nước đã thực hiện; vì rất dễ hình thành những khu ổ chuột.

Tuy nhiên, sau 4 năm triển khai thực hiện, quy định trên không thể thực hiện ở nhiều địa phương. Theo Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS, quỹ đất dành cho xây dựng NƠXH tại các dự án tại TPHCM rất nhỏ, bằng 7,8% diện tích đất xây dựng nhà ở. Trên thực tế mới có 5,4 ha đất dành cho xây dựng NƠXH được bàn giao, nhưng cũng chưa triển khai xây dựng.

Trong số 89 dự án nhà ở (tại TPHCM) được quy hoạch có quy mô trên 10 ha, chỉ có 19 dự án quy hoạch bố trí quỹ đất cho NƠXH. Tương tự, trong số 312 dự án phát triển nhà ở đã được phê duyệt đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư, chỉ có 13 dự án (có quy mô sử dụng đất 10 ha trở lên) với tổng diện tích 466 ha. Theo quy định, 13 dự án này phải dành 38,4 ha cho xây dựng NƠXH. Tuy nhiên mới chỉ có 1 dự án bàn giao 1 ha đất NƠXH.

Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó GĐ Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, dự án từ 10ha trở lên phải trích 20% quỹ đất để xây dựng NƠXH; trong khi Luật Nhà ở quy định, NƠXH phải là chung cư. Như vậy, các dự án biệt thự cao cấp (phải dành 20% diện tích đất để xây dựng chung cư) làm NƠXH sẽ rất khó coi.

Việc các “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản “hắt hủi” NƠXH trong dự án lớn của mình khiến quỹ đất sạch trong thành phố “cạn kiệt”. Ông Nguyễn Văn Đa, Phó GĐ Cty Vinconex Xuân Mai, chủ đầu tư NƠXH Kiến Hưng, Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội), chia sẻ: “Muốn làm NƠXH phải có quỹ đất sạch. Nếu làm NƠXH xa trung tâm thì không ai mua”.

Để tạo nguồn quỹ NƠXH, ông Nguyễn Thanh Toàn, cho rằng, UBND TP nên kiến nghị Chính phủ không chỉ dự án đầu tư có quy mô trên 10ha mới điều tiết 20% quỹ đất cho NƠXH, mà tất cả dự án đầu tư của doanh nghiệp đều phải thực hiện nghĩa vụ này.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng TP Hà Nội) cho biết, thời gian tới sẽ rà soát các dự án dành quỹ đất 20% cho NƠXH.

Ngọc Mai (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tuongot     Tuongot - 27/09/2014 1:23 PM     Trả lời

Văn hoá ứng xử đến cách sống giữa người giàu và nghèo rất khác biệt thì làm sao sống chung trong cùng 1 khu được. 1- Người "nghèo " xài phun phí khi có dịp trong khi người "giàu" thì sống tiết kiệm. 2- Tự ái từ người nghèo sẽ càng lớn dần theo thời gian. ... Cho 2 đối tượng này sống chung khác nào treo mỡ trước mặt mèo hằng ngày thì sớm muộn gì cũng bùng nổ tranh chấp do những chuyện vặt mà ra.

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn