Các luật, nghị định có liên quan đến nhà ở hay đăng ký kinh doanh đều không có quy định cấm dùng nhà chung cư làm văn phòng.

Sáng 25-5, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM sẽ làm việc với Sở Xây dựng về các căn cứ cấm kinh doanh trong chung cư. Trước đó, Sở KH&ĐT đã có văn bản “phản pháo” việc cấm kinh doanh ở nhà chung cư mà Bộ Xây dựng đưa ra.

“Doanh nghiệp kiện ra tòa, Sở sẽ thua chắc!

Sở KH&ĐT cho biết hiện nay ở TP.HCM, việc cấp đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề nhạy cảm như khách sạn, quán bar, vũ trường, massage, karaoke thì phải có ý kiến của UBND quận, huyện trước. Quận, huyện đồng ý thì Sở mới cấp đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Một số ngành nghề như sản xuất hóa chất, thuộc da, xi mạ, thuốc lá… cũng sẽ không được cấp trong khu dân cư để bảo đảm vệ sinh môi trường. Các quy định này có căn cứ pháp lý rõ ràng, có mục đích điều chỉnh rõ ràng nên Sở có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, việc có cấm dùng nhà chung cư làm văn phòng, trụ sở giao dịch hay không thì lại không rõ ràng. Bà Nguyễn Thị Hữu Hòa, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết trong các luật, nghị định có liên quan đến nhà ở hay đăng ký kinh doanh đều không có quy định cấm dùng nhà chung cư làm văn phòng, trừ một số trường hợp cụ thể với ngành nghề kinh doanh cụ thể. Trong Công văn 2544 (tháng 11-2009), Bộ Xây dựng cho rằng sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh là trái với mục đích sử dụng. Đây không thể là cơ sở pháp lý để Sở từ chối cấp đăng ký kinh doanh. Nếu Sở không cấp thì doanh nghiệp có thể kiện ra tòa và Sở sẽ thua chắc.

Từ đó, bà Hòa khẳng định: “Sở vẫn tiếp tục cấp”.

Khó cấm kinh doanh trong chung cư

Việc quy định kinh doanh, mở văn phòng trong chung cư còn nhiều quan điểm khác nhau. (Ảnh chụp trên đại lộ Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM) ảnh: HTD

Hướng dẫn bất nhất

Công văn 2544 cho rằng dùng nhà chung cư làm văn phòng là “trái mục đích sử dụng”. Tuy nhiên, trước đó không lâu, cũng chính Bộ Xây dựng ban hành Quyết định 08/200 về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư. Trong quyết định này, cấm kinh doanh các ngành nghề và các loại hàng hóa dễ gây cháy nổ như hàn, gas, vật liệu nổ, cấm kinh doanh dịch vụ gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường như nhà hàng karaoke, vũ trường, sửa xe; lò mổ gia súc...

Quy định như vậy có nghĩa là kinh doanh các ngành nghề khác, làm văn phòng, đặt trụ sở ở nhà chung cư vẫn được chấp nhận.

Đặc biệt, sau khi có Công văn 2544, chính Bộ Xây dựng cũng có công văn hướng dẫn “du di”. Bà Nguyễn Thị Hữu Hòa cho biết Bộ Xây dựng từng có công văn hướng dẫn rằng trường hợp chủ sở hữu sử dụng căn hộ làm văn phòng mà văn phòng đó “có quy mô gia đình, nhỏ và ít người, chỉ phục vụ cho mục đích giao dịch, không sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, bán hàng hoặc làm kho tàng”, tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy thì được phép tiếp tục sử dụng…

Hướng dẫn này cũng rất mơ hồ khi đặt điều kiện về tính “ảnh hưởng” khi sử dụng điện, nước, thang máy, độ ồn, rác thải sinh hoạt, phòng cháy chữa cháy. Cụ thể, nếu sử dụng nhà chung cư làm văn phòng mà hoạt động “gây ảnh hưởng ít hơn hoặc bằng” với làm căn hộ thì được làm văn phòng.

Sở KH&ĐT cho rằng không thể cân đo được mức độ ảnh hưởng này vì không có chuẩn căn hộ là hai, bốn hay 10 người ở một căn hộ.

Chỉ nên quản lý bằng kỹ thuật

Bà Nguyễn Thị Hữu Hòa cho rằng việc văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh xen lẫn với nhà ở sẽ không đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy, gây xáo trộn, mất trật tự an ninh và ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân khác trong chung cư. Tuy nhiên, cách quản lý “cấm tiệt” là không hợp tình, hợp lý.

Bà Hòa cho biết trên thực tế, trong số các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có trụ sở đặt tại nhà chung cư có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, hầu như không có khách hàng lui tới mà chỉ giao dịch qua mạng, qua điện thoại. Các chủ doanh nghiệp này chỉ cần có địa chỉ hợp pháp để đăng ký kinh doanh. Nếu cấm hoặc đặt nhiều điều kiện, thủ tục khó khăn thì doanh nghiệp sẽ “xoay” cách khác, có thể là mượn địa chỉ nhà người thân để đăng ký kinh doanh nhưng thực chất vẫn làm việc, giao dịch tại nhà chung cư. Như vậy thì mục đích quản lý cũng không đạt được mà lại làm khó doanh nghiệp. Thay vào đó, cơ quan quản lý về xây dựng cần đưa ra các biện pháp kỹ thuật, đòi hỏi chủ đầu tư phải thực hiện khi xây dựng chung cư. Ví dụ như các thiết bị kiểm soát an ninh, thẻ ra vào bằng từ, hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại… để phục vụ tốt công tác quản lý trong nhà chung cư.

Trong dự thảo thông tư về sử dụng căn hộ nhà chung cư làm văn phòng mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến có quy định điều kiện sử dụng. Trong đó có điều kiện phải được sự đồng ý của ít nhất hai phần ba chủ sở hữu, người sử dụng trong cùng tầng nhà. Sở KH&ĐT cho rằng quy định này thiếu khả thi. Trước khi đăng ký kinh doanh thì xin phép hàng xóm và được phép. Đăng ký kinh doanh xong mà hàng xóm không thích, không ưng nữa thì sao?

Theo Quỳnh Như (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn