Mặc dù đồng tình với ý tưởng đánh thuế lũy tiến nhà đất nhưng Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng đây chưa phải là thời điểm bàn đến sắc thuế này bởi thị trường còn rất khó khăn.

Một khu căn hộ chung cư tại phường An Phú, quận 2, TPHCM Ảnh: Đình Dũng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng việc đánh thuế lũy tiến nhà đất chỉ nên nghĩ đến trong thời kỳ thịnh vượng, thị trường bất động sản ổn định, “chứ thị trường đang như con bệnh thế này mà đánh thuế thì không chừng quỵ luôn”.

Đây là vấn đề trước đây đã được bàn đến, nhưng chưa áp dụng. Và nếu được áp dụng, theo ông Châu, thì người dân sẽ chịu tác động nhiều hơn doanh nghiệp bởi các công ty địa ốc hoạt động theo luật doanh nghiệp.

Ông Châu cho biết ở các nước khác người ta đánh thuế bất động sản bao gồm cả nhà và đất, tính theo giá trị bất động sản. Chẳng hạn như sở hữu một căn nhà tại bang California (Mỹ) người chủ nhà phải đóng thuế hàng năm khoảng 1,2% trên tổng giá trị căn nhà đó.

Vấn đề của thị trường hiện nay là tiền sử dụng đất cả người dân và doanh nghiệp phải đóng một lần nên giá trị phải nộp rất lớn. Do vậy, theo ông Châu, thay vì thu tiền sử dụng đất, nhà nước nên chuyển sang sắc thuế bất động sản để thu lâu dài.

UBND TPHCM, trong báo cáo về thị trường bất động sản ngày 8-11 vừa qua cũng thừa nhận việc thu tiền sử dụng đất một lần khi giao đất tạo áp lực vốn cho nhà đầu tư, đồng thời tạo áp lực tăng giá bất động sản.

Bản báo cáo nêu thực tế, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất chiếm 20-40% cơ cấu giá thành và ngày càng có khuynh hướng gia tăng.

Hiện nay, doanh nghiệp phải chịu hai loại chi phí, gồm tiền bồi thường đất theo giá thị trường và sau đó phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước cũng theo giá thị trường khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Vấn đề là khi khấu trừ họ không được khấu trừ chi phí thực tế đã bỏ ra khi thỏa thuận với người đang sử dụng đất, dẫn đến một thực trạng doanh nghiệp gần như đã “mua quyền sử dụng đất” hai lần, điều này đã đẩy mặt bằng giá bất động sản lên cao.

Thêm vào đó, giới chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất một lần ngay từ đầu trong khi dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư.

Thành phố đề xuất nên hạn chế thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn, thay vào đó nên duy trì nguồn thu lâu dài cho Nhà nước.

Thành phố cho rằng về lâu dài cần nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” và thay vào đó bằng một thuế suất nhất định, khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất.

Làm như vậy, theo ông Châu, thị trường bất động sản vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin-cho.

Đình Dũng (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An