Trước tình trạng không triển khai, triển khai chậm tiến độ các công trình trường học công lập ở những nơi còn thiếu tại các khu đô thị mới, khu tái định cư trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát 102 khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, trong tổng số 102 dự án có 194 ô đất (trên 147ha) xây dựng trường học, 188 ô (gần 122ha) xây dựng công trình công cộng, chỉ có 94 ô đất (75ha) hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhưng vẫn chưa xây dựng công trình trường học.

Trong số đó, 8 ô đất thành phố và chính quyền địa phương đang tiếp nhận bàn giao; 12 ô đất thành phố đã có chủ trương giao cho chủ đầu tư cấp 2 xây dựng công trình trường học; 73 ô đất do chủ đầu tư khu đô thị được giao xây dựng công trình trường học.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh, cùng với việc kiểm tra, rà soát các dự án trong khu đô thị, khu tái định cư, thành phố đã thu hồi 4 khu đất với diện tích 2,2ha do các doanh nghiệp đang quản lý, sử dụng nhưng chậm triển khai để xây dựng trường học công lập.

Cụ thể, thành phố đã thu hồi 1.560m2 đất của Công ty Phát triển Hà Nội Cali hữu hạn thuê tại số 53 phố Lê Đại Hành, giao cho Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng xây dựng trường mầm non công lập; 367m2 đất của Công ty cổ phần Đồng Tháp, giao Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm xây dựng trường tiểu học Nguyễn Du; 4.302m2 đất của Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến lương thực Vĩnh Hà, giao cho Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm xây dựng trường mầm non Yên Viên; 15.743m2 đất tại ô đất NT, TH1 thuộc khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng của Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp (đại diện Liên danh là Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp và Công ty cổ phần Tư vấn Kiến trúc đô thị Hà Nội), giao cho Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy quản lý chống lấn chiếm và lập dự án đầu tư xây dựng trường công lập.

Thành phố đã quyết định thu hồi 4 khu đất của các doanh nghiệp di dời cơ sở sản xuất để xây dựng trường học trên địa bàn 4 quận nội thành với diện tích 0,7ha tại 63 Ngõ Quỳnh, 66 Vân Hồ 3 (quận Hai Bà Trưng), dự kiến xây dựng Trường mầm non Thanh Nhàn, cơ sở 1 và Trường mầm non Lê Đại Hành; 229 phố Tây Sơn, 102 đường Trường Chinh (quận Đống Đa), xây dựng Trường mầm non Ngã Tư Sở và Trường mầm non Phương Mai. Ngoài ra, còn có 2 khu đất phải di dời cơ sở sản xuất là nhà máy rượu Hà Nội (94 Lò Đúc) và Nhà máy dệt kim Đông Xuân (67 Ngô Thì Nhậm).

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, năm 2014, thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và các chủ đầu tư tập trung kiểm tra, thực hiện giải phóng mặt bằng và xây dựng các công trình hạ tầng xã hội và công trình công cộng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo đó, thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát mạng lưới xây dựng trường học, đề xuất địa điểm xây dựng trường học công lập trên địa bàn các quận, huyện.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì rà soát, kiểm tra đối với ô đất đã giao chủ đầu tư nhưng chậm triển khai, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố thu hồi giao Ủy ban Nhân dân các quận, huyện lập dự án đầu tư xây dựng trường học công lập hoặc lựa chọn chủ đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án.

Thành phố đặc biệt lưu ý Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường thanh kiểm tra các dự án đã được giao đất. Các quận, huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thường xuyên kiểm tra tiến độ xây dựng công trình hạ tầng xã hội tại các khu đô thị, chủ động đề xuất sử dụng quỹ đất xây dựng trường học công lập tại các khu đất chậm triển khai, đề xuất báo cáo thành phố xem xét, thu hồi./.

Minh Nghĩa (TTXVN)
 • Starlake Hà Nội – KĐT Tây Hồ Tây: Kênh đầu tư đầy hứa hẹn

  Starlake Hà Nội – KĐT Tây Hồ Tây: Kênh đầu tư đầy hứa hẹn

  Thị Trường  -  21/11/2016 9:00 AM

  Là một dự án được quy hoạch đồng bộ gồm khu nhà ở, nơi làm việc, học tập, khu mua sắm và vui chơi giải trí, lại nằm trong khu trung tâm hành chính, chính trị mới của Hà Nội, Ông Baek Young-keun – Giám đốc Marketing & Sales tin rằng Starlake Hà Nội không chỉ là một nơi mang lại một phong cách sống mới mà còn là một kênh đầu tư “sinh lời khủng” trên thị trường bất động sản Thủ đô.

 • 12 dự án bất động sản “đình đám” đổ bộ đất Bắc

  12 dự án bất động sản “đình đám” đổ bộ đất Bắc

  Thị Trường  -  15/11/2016 9:09 AM

  Từ ngày 16–20/11 tới đây, lần đầu tiên các nhà đầu tư Hà Nội được khám phá cơ hội đầu tư và an cư hấp dẫn nhất của 12 dự án bất động sản đình đám trên khắp cả nước. Các dự án này sẽ được trình làng trong cùng một Khu trưng bày của Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2016, diễn ra tại Cung triển lãm Xây dựng Quốc gia.

 • Dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội: Nhà thầu đòi tiền phạt hơn 40 triệu USD

  Dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội: Nhà thầu đòi tiền phạt hơn 40 triệu USD

  Hạ tầng  -  14/11/2016 7:59 AM

  Nhà thầu Liên danh HYUNDAI E&C - GHELLA JV đã có văn bản gửi Ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị Hà Nội yêu cầu điều chỉnh tăng phí hợp đồng thực hiện gói thầu số 3 (hầm và ga ngầm) với số tiền lên tới hơn 40 triệu USD (khoảng trên 800 tỉ đồng) do chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

 • Gần 1,3 tỷ đồng mỗi m2 đất phố cổ Hà Nội

  Gần 1,3 tỷ đồng mỗi m2 đất phố cổ Hà Nội

  Thị Trường  -  13/11/2016 8:16 PM

  Mỗi m2 đất mặt tiền hai tuyến phố cổ Hàng Trống, Hàng Hành (Hà Nội) đang được chào 1,25 tỷ đồng, trong khi mức giá cao nhất đã từng giao dịch thành công xấp xỉ một tỷ đồng mỗi m2.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.