Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng cho biết: Sẽ rà soát các doanh nghiệp chưa nộp tiền sử dụng đất trong khi người mua nhà đã nộp tiền gần hết nếu được cung cấp thông tin.

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Hà Nội ngày 5.7.

Bắt đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Hai Bà Trưng) hỏi thẳng: Hiện nay, xã hội đang rất "nóng" với vấn đề về việc người dân (còn gọi là nhà đầu tư thứ cấp) rót vốn xây dựng nhà, nhưng chủ đầu tư gặp khó khăn. Thành phố có nắm được vấn đề này không khi những chủ đầu tư nằm trong diện này đã thu 70-80% vốn của nhà đầu tư thứ cấp nhưng không xây nhà và thậm chí có biểu hiện "xù".

"Trách nhiệm của thành phố với những chủ đầu tư này như thế nào và có cần phân loại hay không khi có rất nhiều chủ đầu tư "tay không bắt giặc", chiếm dụng vốn ngân hàng hoặc nhà đầu tư thứ cấp, lấy đất rất đẹp ở vị trí thuận lợi. Nếu không giải quyết tốt thì người dân sẽ không có nhà ở và thành phố sẽ thất thu về ngân sách và tiền đất" - ông Nam nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Trong khi đó, với quan điểm về việc 1.600 lô đất hiện không có giấy tờ hợp pháp mà chủ sử dụng đang được nộp thuế tạm tính là không hợp lý, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Hà Đông) hỏi: Nếu khu đất sai quy hoạch thì thành phố dựa trên cơ sở nào để tạm tính, có đúng pháp luật hay không?

Trên cơ sở các câu chất vấn của đại biểu, Thường trực HĐND thành phố lựa chọn, tổng hợp 4 nhóm vấn đề để UBND thành phố trả lời gồm: Nhóm vấn đề về kinh tế- ngân sách ; nhóm vấn đề về quản lý đô thị và trật tự an toàn xã hội; nhóm vấn đề về văn hóa- xã hội và dân sinh; nhóm về quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Huy Tưởng cho biết: Hiện có 1.123 trường hợp sử dụng đất chưa đủ hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn sản xuất kinh doanh trên đất hàng chục năm nay, cơ quan thuế cũng biết ngành nghề nên ấn định mức thu tạm tính, nếu không sẽ thất thu cho ngân sách. Với các dự án có sử dụng đất, những chủ đầu tư có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất, song trong thời điểm bất động sản đóng băng, doanh nghiệp thua lỗ thì họ có quyền nợ tiền sử dụng đất vì không thể vay ngân hàng trả nợ.

"Đây là chưa kể việc có trường hợp báo cáo lãi nhưng cũng không có khả năng nộp thuế. Lý do là báo cáo lãi này chưa thật chính xác bởi họ cần giữ thương hiệu", ông Tưởng cho biết.

Chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng, đại biểu Nguyễn Hoài Nam tái chất vấn: Không thể nói đơn giản như vậy được bởi nếu chỉ dựa vào kê khai của chủ đầu tư là chưa chính xác. Bản chất vấn đề là chủ đầu tư đã bán 70-80% giá trị hàng hóa mà ta chưa xem xét. Điều đó chưa thể hiện trách nhiệm của thành phố trong việc lựa chọn chủ đầu tư và năng lực của chủ đầu tư.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Huy Tưởng khẳng định: UBND thành phố đã yêu cầu Cục Thuế và các sở xem xét cho giảm, dãn với chủ đầu tư trên cơ sở báo cáo của doanh nghiệp, còn hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra đúng hay sai là việc để sau. "Nếu phát hiện doanh nghiệp nào mà người mua nhà đã nộp tiền gần hết trong khi doanh nghiệp chưa nộp tiền sử dụng đất thì chúng tôi sẽ xử lý. Nếu được các đại biểu cung cấp thông tin về vấn đề này, chúng tôi sẽ rà soát" - ông Tưởng cho biết.

Long Nguyên (Dân Việt)
 • Starlake Hà Nội – KĐT Tây Hồ Tây: Kênh đầu tư đầy hứa hẹn

  Starlake Hà Nội – KĐT Tây Hồ Tây: Kênh đầu tư đầy hứa hẹn

  Thị Trường  -  21/11/2016 9:00 AM

  Là một dự án được quy hoạch đồng bộ gồm khu nhà ở, nơi làm việc, học tập, khu mua sắm và vui chơi giải trí, lại nằm trong khu trung tâm hành chính, chính trị mới của Hà Nội, Ông Baek Young-keun – Giám đốc Marketing & Sales tin rằng Starlake Hà Nội không chỉ là một nơi mang lại một phong cách sống mới mà còn là một kênh đầu tư “sinh lời khủng” trên thị trường bất động sản Thủ đô.

 • 12 dự án bất động sản “đình đám” đổ bộ đất Bắc

  12 dự án bất động sản “đình đám” đổ bộ đất Bắc

  Thị Trường  -  15/11/2016 9:09 AM

  Từ ngày 16–20/11 tới đây, lần đầu tiên các nhà đầu tư Hà Nội được khám phá cơ hội đầu tư và an cư hấp dẫn nhất của 12 dự án bất động sản đình đám trên khắp cả nước. Các dự án này sẽ được trình làng trong cùng một Khu trưng bày của Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2016, diễn ra tại Cung triển lãm Xây dựng Quốc gia.

 • Dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội: Nhà thầu đòi tiền phạt hơn 40 triệu USD

  Dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội: Nhà thầu đòi tiền phạt hơn 40 triệu USD

  Hạ tầng  -  14/11/2016 7:59 AM

  Nhà thầu Liên danh HYUNDAI E&C - GHELLA JV đã có văn bản gửi Ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị Hà Nội yêu cầu điều chỉnh tăng phí hợp đồng thực hiện gói thầu số 3 (hầm và ga ngầm) với số tiền lên tới hơn 40 triệu USD (khoảng trên 800 tỉ đồng) do chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

 • Gần 1,3 tỷ đồng mỗi m2 đất phố cổ Hà Nội

  Gần 1,3 tỷ đồng mỗi m2 đất phố cổ Hà Nội

  Thị Trường  -  13/11/2016 8:16 PM

  Mỗi m2 đất mặt tiền hai tuyến phố cổ Hàng Trống, Hàng Hành (Hà Nội) đang được chào 1,25 tỷ đồng, trong khi mức giá cao nhất đã từng giao dịch thành công xấp xỉ một tỷ đồng mỗi m2.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.