Ngày 15/5, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng đã cùng ký hai thông tư hướng dẫn cho vay gói hỗ trợ nhà ở xã hội trị giá 30 nghìn tỷ đồng.

Thời hạn vay vốn đối với cá nhân tối thiểu là 10 năm và doanh nghiệp là 5 năm; thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa với cá nhân và doanh nghiệp lần lượt là 10 năm và 5 năm.

Theo đó, 70% lượng vốn vay dành cho cá thể và 30% còn lại cho doanh nghiệp. Thời hạn vay vốn đối với cá nhân tối thiểu là 10 năm và doanh nghiệp là 5 năm; thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa với cá nhân và doanh nghiệp lần lượt là 10 năm và 5 năm.

Mức lãi suất cho vay năm 2013 là 6%/năm. Định kỳ tháng 12 hàng năm, Ngân hàng Nhà nước xác định lại mức lãi vay, tương đương 50% lãi suất cho vay trên thị trường nhưng không vượt quá 6%/năm để công bố cho các năm tiếp theo.

Trả lời câu hỏi của báo giới về vấn đề thời hạn vay 10 năm còn ngắn so với một số nước, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, đây là nguồn vốn được hỗ trợ lãi suất và thời hạn vay trong 10 năm, còn sau 10 năm, người dân vẫn tiếp tục được vay nguồn vốn này, nhưng không được hỗ trợ lãi suất như 10 năm trước.

Vì thế, khoản vay không có nghĩa chỉ kéo dài 10 năm, mà có thể lên tới 15 năm hoặc hơn, tùy thuộc vào khả năng tài chính của khách hàng và “khẩu vị” kinh doanh mỗi ngân hàng, ông Mạnh nói.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Tín dụng thì căn cứ để xác định quy mô gói hỗ trợ là 30 nghìn tỷ đồng ở thời điểm hiện nay là do Ngân hàng Nhà nước căn cứ vào mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ theo hướng giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quá trình triển khai chương trình, nếu tính hiệu quả nâng lên, trong khi các mục tiêu ổn định vĩ mô không bị tác động xấu, quy mô gói vốn có thể được mở rộng.

Về vấn đề tài sản bảo đảm, theo quy chế tín dụng hiện hành, các ngân hàng thương mại có thể cho vay tín chấp và/hoặc nhận tài sản bảo đảm được hình thành từ vốn vay, dựa trên uy tín tài chính, đạo đức của khách hàng.

Liên quan đến khả năng một người mua nhiều nhà để đầu cơ hoặc vay vốn vào mục đích khác để hưởng trục lợi lãi suất thấp từ chính sách, ông Mạnh nói, "Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã nghiên cứu rất kỹ để quy định một cách chặt chẽ, không để trục lợi. Một gia đình, bất kể có bao nhiêu thành viên cũng chỉ được mua một căn hộ, có xác nhận một lần của địa phương".

Kèm theo, hai bộ sẽ tiến hành thanh tra thường xuyên để tránh đầu cơ.

Trong khi đó, đối với vấn đề xác định đối tượng được vay, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, quy định tại thông tư tương đối mở rộng nhưng vẫn chặt chẽ.

Ví dụ, những người thu nhập thấp có nhu cầu vay thì chỉ cần có hợp đồng nhưng phải đảm bảo một số tiêu chí và xét duyệt công khai. Tất cả những hồ sơ này nếu đạt chuẩn, sẽ được ngân hàng giải ngân ngay. Ngoài ra, đối tượng mua cũng được mở rộng đối với những cá nhân có nhu cầu vay mua nhà ở thương mại có diện tích dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Cùng đó, 30% vốn được dành cho doanh nghiệp xây dựng nhà được vay và nhờ đó, tạo thêm nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội. Trong khi đó, 70% gói vốn hướng vào yếu tố cầu, tăng thanh khoản hàng hóa. Cộng hưởng hai yếu tố trên, sẽ làm ấm các giao dịch ở phân khúc nhà ở xã hội và lan tỏa ra các phân khúc khác cũng như kích thích thị trường lao động, vận tải, vật liệu xây dựng.

“Nếu dòng tiền này được Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng thương mại triển khai tốt, đúng đối tượng thì sẽ tạo nên cú hích đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là ở phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ, nhất là khi mà theo đăng ký của bộ ngành trung ương nhu cầu nhà ở xã hội hiện lên tới 100 nghìn căn hộ”, ông Nam lạc quan.

N.Hoài - H.Ngân (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An