Ngày 14.9, đoàn công tác của UBND TP.HCM do Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến dẫn đầu đi khảo sát và giải quyết tình trạng lấn chiếm kênh rạch ở Q.7 và H.Nhà Bè.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến (trái) khảo sát vị trí lấn chiếm rạch Nò, H.Nhà Bè
ẢNH: TÂN PHÚ
Đây là đợt khảo sát thực địa đầu tiên của Thường trực UBND TP trước tình trạng ngập nước gây ra nhiều bức xúc.
Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, tính đến thời điểm giữa tháng 7.2016, trên địa bàn TP còn 59 trường hợp xây dựng lấn chiếm cửa xả thoát nước. Chỉ riêng đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7) đã có 5 cửa xả bị lấn chiếm, bị xả rác rất nhiều gây tắc nghẽn dòng chảy.
Làm việc tại UBND Q.7, ông Tuyến nói ngay: “Mới đi một địa điểm đã thấy các hệ thống thoát nước có sẵn đều bị lấn chiếm. Đi sâu vào pháp lý không hiểu vì sao lại có nơi được cấp giấy chứng nhận. Việc lấn chiếm khiến không duy tu được, gây ngập thêm nặng. Nếu cứ lo đi nâng đường, trong khi hệ thống thoát nước hiện hữu bị lấn chiếm, thậm chí có bao che trong hợp thức hóa, thì không thể giải quyết hết ngập được. Giải quyết được bài toán kênh rạch thông thoáng sẽ giải quyết cơ bản vấn đề ngập nước ở TP”.
Theo ông Tuyến, trên địa bàn TP hiện có gần 20.000 căn nhà lấn chiếm kênh rạch. Đây là một tồn tại trong quá trình phát triển và quản lý đô thị, bởi việc lấn chiếm xảy ra trong rất nhiều giai đoạn, nhiều thời điểm khác nhau. Bây giờ, dù khó mức độ nào thì TP cũng phải giải quyết đồng bộ để khôi phục lại các hệ thống kênh rạch thoát nước tự nhiên.
Trọng tâm vẫn là giải tỏa nhà lấn chiếm, trên kênh rạch, cản trở hệ thống thoát nước. “Kế hoạch đặt ra trong vòng 5 năm tới sẽ giải tỏa trên 90% nhà lấn chiếm kênh rạch.
TP tính toán nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng đô thị từ nay đến năm 2025 là 1 triệu tỉ đồng, trong đó có việc giải tỏa nhà trên kênh rạch, giải quyết chống ngập”, ông Tuyến nói và yêu cầu các quận, huyện phải giữ hệ thống thoát nước tự nhiên cho tốt trước khi xin đầu tư xây dựng mới.
Tân Phú (Thanh niên)
VIP

MẶT PHỐ VŨ MIÊN, TÂY HỒ 45m - 5T - 4,6MT - VIEW HỒ - LÔ GÓC - KINH DOANH...
29 tỷ 200 triệu- 45m2
Tây Hồ, Hà Nội
Hôm nay
0971969***
VIP

nhà Sổ Hồng Riêng 33M2 Chánh nghiaz thủ dầu 1 bình dương, 990 triệu
990 triệu- 33m2
Thủ Dầu Một, Bình Dương
Hôm nay
0964567***
VIP

MAIA Hồ Tràm, Chỉ TT 50% đến 2027 nhận nhà - đầu tư 1Tỷ3 sở hữu tổ hợp 4Tỷ Đô
1 tỷ 300 triệu- 35m2
Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu
Hôm nay
0931793***
VIP

Bán khách sạn mini trung tâm Cát Bà , có bãi tắm riêng, đẹp nhất đảo
19 tỷ 900 triệu- 135m2
Cát Hải, TP. Hải Phòng
Hôm nay
0988839***
VIP

KẸT TIỀN BÁN 510M2 THỔ CƯ 100M NGAY CHỢ, GẦN KCN TRÊN DT756 DÂN ĐÔNG. GIÁ 220TR
220 triệu- 510m2
Hớn Quản, Bình Phước
Hôm nay
0938335***
VIP

CHUYỂN GIAO NGÔI TỊNH ĐƯỜNG CHO NGƯỜI HỮU DUYÊN CHÙA TOẠ LẠC TẠI BÀ RỊA VŨNG TÀU
17 tỷ - 2928.6m2
Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
Hôm nay
0396627***
VIP

Chuyển nhượng 30.000m2 khu công nghiệp Yên Mỹ – Hưng Yên
127- 30000m2
Yên Mỹ, Hưng Yên
Hôm nay
0976875***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.