Theo tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, từ ngày 6/6 tới, thành phố Hà Nội sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (thay thế Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ).

Trong Nghị định có nhiều nội dung thay đổi quan trọng về đối tượng được mua nhà và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; về giá bán; phương thức bán; chế độ miễn, giảm; trình tự, thủ tục.

Để đảm bảo quyền lợi của người đang ở thuê, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước khi mua nhà và cấp Giấy chứng nhận, Sở Xây dựng, Thường trực Hội đồng bán nhà ở thành phố đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các phường, xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến trên hệ thống loa phát thanh; Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội, Tổng Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (Bộ Quốc phòng) tổ chức việc đăng báo về các nội dung cơ bản của Nghị định số 34/2013/NĐ-CP về việc bán nhà ở và cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Các đơn vị thông báo, niêm yết công khai tại trụ sở đơn vị mình về thời điểm 5/6 chốt hồ sơ mua nhà và cấp giấy chứng nhận; cử cán bộ nắm vững các quy định của Nhà nước và thành phố để trực tại bộ phận một cửa và đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các kiến nghị, yêu cầu của người dân.

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã thực hiện việc tổng rà soát, thống kê hồ sơ nhà ở có nguồn gốc thuộc sở hữu Nhà nước thuộc diện tự quản trên địa bàn đã được kê khai nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận trước ngày 6/6/2013 tại Ủy ban Nhân dân các phường, xã, thị trấn (nghĩa vụ tài chính thực hiện theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ). Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị thực hiện việc tổng rà soát, thống kê hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP đã nộp tại các Công ty, Xí nghiệp trước ngày 6/6/2013.

Sở Xây dựng đặc biệt lưu ý, thời điểm chốt hồ sơ là 17 giờ ngày 5/6/2013 (theo giờ hành chính). Về địa điểm nhận hồ sơ, đối với hồ sơ nhà ở có nguồn gốc thuộc sở hữu Nhà nước thuộc diện tự quản trên địa bàn đã được kê khai nộp hồ sơ để cấp giấy chứng nhận do Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã và Ủy ban Nhân dân các phường, xã, thị trấn tự tổ chức (tại nơi tiếp nhận hồ sơ). Đối với hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP thực hiện tại trụ sở Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị và các đơn vị trực thuộc.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị có biện pháp đẩy nhanh việc giải quyết bán nhà, cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp đủ điều kiện bán nhà và cấp giấy chứng nhận đã nộp trước ngày 6/6. Đối với những trường hợp không đủ điều kiện bán và cấp giấy chứng nhận theo quy định, đề nghị các đơn vị có thông báo công khai tại trụ sở đơn vị tiếp nhận hồ sơ và tới hộ gia đình sử dụng nhà, đất.

Theo đó, những trường hợp nộp hồ sơ từ ngày 6/6/2013, nếu đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 34/2013/NĐ-CP sẽ được giải quyết sau khi có Thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Các trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà, đến nay đã quá thời hạn quy định trong hợp đồng nhưng người mua nhà chưa nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, đề nghị Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị thông báo đến người mua nhà để thực hiện việc nộp tiền; nếu các trường hợp này không nộp tiền mua nhà vào ngân sách Nhà nước trước ngày 6/6/2013, Sở Xây dựng sẽ báo cáo, đề xuất với Ủy ban Nhân dân thành phố tính giá bán mới theo quy định tại Nghị định số 34/2013/NĐ-CP.

Theo tính toán sơ bộ của cơ quan chuyên môn, giá bán mới theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP áp dụng từ ngày 6/6 sẽ tăng gấp 3-4 lần so với giá cũ./.

Minh Nghĩa (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden