Các quận, huyện đang có yêu cầu khác nhau về thành phần hồ sơ, thời gian trả lời, người được cung cấp thông tin quy hoạch…

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các quận, huyện không được ghi chú thông tin quy hoạch vào giấy chứng nhận, đồng thời phải tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin quy hoạch. Tuy nhiên, trên thực tế việc cung cấp thông tin quy hoạch đang được các quận, huyện thực hiện rất khác nhau.

Nơi một tuần, nơi cả tháng

Chị Dương Thị Trà Giang đang rao bán một căn nhà trên đường Lê Thị Hà, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn. Do người mua thường xuyên hỏi thông tin quy hoạch liên quan đến vị trí nhà đất nên chị Giang lên huyện xin được cung cấp văn bản thông tin quy hoạch để khách hàng yên tâm. Cán bộ phụ trách hướng dẫn chị nộp hồ sơ gồm một bản phôtô giấy chứng nhận có chứng thực (nếu có bản chính đối chiếu thì không phải chứng thực) và một bản phôtô chứng minh nhân dân. Sau đó, chị nhận giấy hẹn một tuần sau lên UBND huyện lấy kết quả. “Nếu cung cấp thông tin quy hoạch trực tiếp (không cần văn bản) thì hồ sơ cũng nộp tương tự và cũng được trả lời trong vòng một tuần lễ” - cán bộ tiếp nhận cho biết.

Đang làm thủ tục vay vốn, chị LTH, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, được phía ngân hàng yêu cầu phải có văn bản xác nhận quy hoạch vị trí nhà, đất trong hồ sơ thế chấp nhà, đất thì mới giải ngân. Chị H. đến Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức xin cung cấp thông tin quy hoạch bằng văn bản. Khác với huyện Hóc Môn, hồ sơ của chị chỉ cần một bản phôtô giấy chứng nhận có chứng thực, không cần phải có bản phôtô chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, thời gian hẹn trả kết quả lại lên tới 30 ngày.

Quận 1 cung cấp thông tin quy hoạch bằng văn bản trong thời gian bảy ngày nhưng không có hình thức giải thích trực tiếp. Trong ảnh: Người dân đến làm thủ tục tại tổ tiếp nhận và trả kết quả, UBND quận 1. Ảnh: VIỆT HOA

Việc đơn giản nhưng thực hiện lâu

Theo tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng tại các quận 1, 9, 12, Gò Vấp, Hóc Môn, Tân Bình, Thủ Đức, Bình Thạnh có nhiều sự khác biệt về thời gian cũng như cách thức cung cấp thông tin quy hoạch. Có nơi chỉ giải quyết trong vòng 7-10 ngày làm việc (như quận 1, 12, Hóc Môn, Tân Bình), có nơi 15-20 ngày (Gò Vấp, quận 9), có nơi phải mất 20-30 ngày (Thủ Đức, Bình Thạnh). Ngoài ra một số quận, huyện nhận hồ sơ xin cung cấp thông tin quy hoạch trong tất cả ngày làm việc nhưng một số nơi khác như quận 9, Tân Bình chỉ dành một ngày trong tuần để nhận hồ sơ của dân.

Vấn đề đặt ra là tại sao việc giải thích thông tin quy hoạch trực tiếp có thể thực hiện ngay nhưng nếu muốn nhận văn bản thì người dân phải chờ rất lâu? Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều cán bộ địa chính cấp quận, huyện cho biết đây là công việc rất đơn giản, chỉ cần nhập đầy đủ dữ liệu vào máy tính là có ngay kết quả. Với một số trường hợp phức tạp có thể mất nhiều thời gian hơn nhưng cũng có thể xử lý trong ngày. Như vậy, “ách tắc” ở đây nằm ở khâu ký và phát hành văn bản.

Người được cung cấp thông tin: Cũng khác!

Một khác biệt đáng lưu ý nữa giữa các quận, huyện là quy định về người được xin cung cấp thông tin quy hoạch. Một số địa phương như quận 1, 12, Gò Vấp yêu cầu hồ sơ bao gồm bản phôtô giấy chứng nhận có chứng thực, bản vẽ hiện trạng và chỉ có người đứng tên trên giấy hồng (hoặc người được ủy quyền hợp pháp) mới được cung cấp thông tin quy hoạch. “Cần thiết phải làm như vậy để bảo mật thông tin cho chủ nhà, đất” - ông Lê Hoàng Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, giải thích.

Trong khi đó, tại quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, bất kỳ người dân nào có bản phôtô giấy chứng nhận có chứng thực đều được quyền biết thông tin quy hoạch về vị trí nhà, đất mà họ có nhu cầu tìm hiểu thông tin.

Việt Hoa (Pháp luật TPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn