Dự án Trường trung cấp nghề Sơn Tây được bàn giao mặt bằng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư theo dự kiến hơn 100 tỷ đồng.

Số tiền đầu tư vào các hạng mục đã lên đến 2/3 tổng mức đầu tư nhưng trên thực tế nơi đây vẫn là một bãi đất hoang, với vài gian nhà cấp 4 trong tình trạng cửa đóng then cài.

Chậm tiến độ…

Theo thông tin phản ánh: Mặc dù đã nhiều năm trôi qua nhưng việc xây dựng dự án Trường trung cấp nghề Sơn Tây, trụ sở ở xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội dường như “giậm chân tại chỗ”. Với 60.000 m2 đất nông nghiệp chuyên màu của người dân sau khi bị thu hồi vẫn bị hoang hóa, cỏ mọc um tùm. Theo tìm hiểu của PV, dự án xây dựng Trường trung cấp nghề Sơn Tây do Cty CP Xây dựng và phát triển Đại Dương làm chủ đầu tư đã được UBND TP Hà Nội giao đất từ năm 2009 với các hạng mục như xây dựng phân hiệu Trường kỹ nghệ thực hành và bồi dưỡng xuất khẩu lao động. Theo thuyết trình dự án, công trình có mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, sau khi hoàn thành sẽ là nơi đào tạo nghề cho hàng nghìn học viên mỗi năm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, nơi đây vẫn là bãi đất hoang, ngoại trừ vài gian nhà cấp 4 là phòng làm việc của Hiệu trưởng nhà trường và nơi dành cho học viên học tập cũng trong tình trạng cửa đóng then cài.

Ông Trần Văn Mão, cán bộ địa chính xã Thanh Mỹ cho hay: “Trong tổng số 6ha thu hồi đất phục vụ cho dự án chia làm 2 khu gồm khu trung tâm nhà trường kết hợp với giảng đường và khu làm nhà xưởng cho học sinh. Nhưng thực trạng sau hơn 4 năm triển khai thì chủ đầu tư mới xây được tường bao, dãy nhà trọ cấp 4 cho học viên và Ban giám hiệu nhà trường.

So với quy hoạch và thuyết trình dự án thì mức độ triển khai dự án chưa đảm bảo, tiến độ quá chậm khiến người dân bức xúc. Chúng tôi đã có biên bản kiểm tra, đôn đốc và kiến nghị nhiều lần bằng văn bản lên các cấp có thẩm quyền của thị xã Sơn Tây. Nếu không thực hiện được dự án thì thu hồi, tránh bức xúc của người dân vì đất nông nghiệp bị thu hồi phải bỏ hoang”. Còn ông Hà Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho hay, đây là dự án chậm triển khai, chậm tiến độ và UBND thị xã Sơn Tây đã có công văn trình UBND TP Hà Nội đề nghị thanh tra, rà soát và có biện pháp xử lý.

 

Dãy nhà cấp 4 là nơi làm việc của BGH trường trung cấp nghề Sơn Tây.

Do không có vốn đầu tư tiếp?

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Bá Cường, Chủ tịch HĐQT Cty CP Xây dựng và phát triển Đại Dương lý giải: “Đến nay, chúng tôi đã đầu tư khoảng 2/3 số tiền theo dự kiến ban đầu, tức là đã đầu tư khoảng 60 - 70 tỷ đồng cho các hạng mục như san lấp mặt bằng, hệ thống thoát nước ngầm, tường bao, đền bù… Nguyên nhân chính dẫn tới dự án chậm tiến độ là do thiếu vốn.

 

Hơn 60.000m2 đất nông nghiệp bị thu hồi, cỏ mọc um tùm.

Hiện tại, chúng tôi đang chờ nguồn vốn vay từ nước ngoài để triển khai tiếp dự án. Khi nào được giải ngân thì chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện dự án. Đây là nguồn vốn nước ngoài đầu tư phục vụ cho an sinh xã hội. Chúng tôi dự kiến quý II-2013 sẽ tiếp tục triển khai dự án nhưng chúng tôi chưa dám khẳng định thời điểm nào sẽ hoàn thành. Bởi lẽ, thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay phải đi tìm nhà đầu tư cùng góp vốn. Tổng mức dự án theo dự kiến sẽ phải lên đến 200 tỷ đồng chứ không phải là hơn 100 tỷ đồng như dự kiến ban đầu”.

Còn bà Nguyễn Thị Bài, PGĐ Sở Kế hoạch & đầu tư cho biết: “Sau khi nhận thông tin phản ánh về việc dự án Trường trung cấp nghề Sơn Tây chậm triển khai gây bức xúc cho người dân, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư này báo cáo. Tuy nhiên, văn bản báo cáo quá sơ sài không đúng theo quy trình giám sát đầu tư. Chúng tôi đang yêu cầu Cty CP Xây dựng và phát triển Đại Dương phải báo cáo đúng thực trạng, sau đó tùy mức độ sẽ có biện pháp xử lý”.

Quốc Doanh (Pháp luật & Xã hội)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.