Hơn 3.300 hộ dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai sẽ nhường đất đai, nhà cửa phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Sau hơn 4 năm rưỡi tiến hành công tác khảo sát, đo đạc, tính toán, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản số 3173/UBND - ĐT chính thức trình Thủ tướng Chính phủ phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho “siêu” Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo tính toán của UBND tỉnh Đồng Nai, để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành trên diện tích 5.000 ha cho giai đoạn đầu tư hoàn chỉnh, cần thu hồi 4.698,2 ha đất nông nghiệp, 301,8 ha đất phi nông nghiệp. Toàn bộ phần diện tích cần thu hồi sẽ tập trung tại 6 xã thuộc huyện Long Thành là Bình Sơn (1.998,9 ha); Suối Trầu (1.358,6 ha), Cẩm Đường (507,8 ha); Bàu Cạn (157,7 ha); Long An (659,6 ha) và Long Phước (317,4 ha).

Được biết, điểm găng lớn nhất trong công tác giải phóng mặt bằng của Dự án mà tỉnh Đồng Nai sẽ phải đối mặt chính là việc thu hồi 81 ha đất ở, gồm 497.000 m2 nhà ở các loại của 5.381 hộ dân, trong đó có 3.321 hộ dân bị giải tỏa trắng, 152 hộ bị giải tỏa một phần nhà và đất cùng 1.908 hộ bị thu hồi một phần đất.

Cho dù số liệu trên có thể còn thay đổi, nhưng đến thời điểm này, UBND tỉnh Đồng Nai đã có thể công bố con số khái toán về tổng số tiền phục vụ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án. Cụ thể, tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng toàn Dự án là 15.300 tỷ đồng, trong đó nặng nhất là khoản tiền bồi thường, hỗ trợ về đất là 5.911,4 tỷ đồng và các chính sách hỗ trợ và thưởng di dời là 3.357,9 tỷ đồng.

Do phải bám theo phân kỳ đầu tư do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam lập, nên công tác giải phóng mặt bằng Dự án cũng được chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn I - xây dựng đường băng và các công trình phục vụ theo quy hoạch sẽ được triển khai trên địa phận 5 xã với diện tích cần thu hồi là 2.565 ha, với tổng chi phí bồi thường, hỗ trợ là 4.181 tỷ đồng.

“Điểm thuận lợi là có tới 962 ha thuộc mặt bằng bố trí đường băng và nhà ga rơi vào phần diện tích cao su do Nông trường Cao su Bình Sơn đang quản lý khai thác. UBND tỉnh sẽ tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đơn vị thi công sớm có mặt bằng xây dựng”, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói và cho biết, chỉ có 1.025 hộ dân bị giải tỏa phục vụ thi công sân bay trong giai đoạn I, trong đó có 725 hộ bị giải tỏa trắng.

“Các hộ dân bị giải tỏa trắng sẽ được giao nền đất với diện tích trung bình mỗi lô là 300 m2”, lãnh đạo UBND tỉnh khẳng định.

Như vậy, nếu tính cả chi phí xây dựng 2 khu tái định cư tập trung nói trên, tổng kinh phí giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ Dự án sân bay Long Thành lên tới 20.770 tỷ đồng.

Được biết, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tách công tác giải phóng mặt bằng thành một tiểu dự án riêng, áp dụng cơ chế đặc thù, giao cho tỉnh là chủ đầu tư. Bên cạnh đó, sau khi chủ trương đầu tư xây dựng Dự án được Quốc hội thông qua, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ tướng Chính phủ bố trí khoảng 7.152 tỷ đồng trong giai đoạn 2014 - 2015 phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Ngọc Long, nguyên Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình trọng điểm giao thông - vận tải (một trong hai chuyên gia phản biện Dự án) cho rằng, cùng với việc bố trí vốn sớm xây dựng các khu tái định cư tập trung, UBND tỉnh Đồng Nai cần phải lên xây dựng phương án chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân bị ảnh hưởng, nhằm đảm bảo đời sống ổn định.

Nhận định này là có cơ sở, bởi kết quả điều tra sơ bộ của tỉnh Đồng Nai cho thấy, có tới 80% trong tổng số 14.714 người (đang trong độ tuổi lao động bị ảnh hưởng bởi Dự án) có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp và muốn có việc làm mới.

“Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhằm giúp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng công trình có quy mô lớn nhất Việt Nam này”, ông Long khẳng định.

Anh Minh (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn