Theo nhận định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, do hạ tầng khung giao thông vùng kết nối Đồng Nai với Thành phố Hồ Chí Minh thiếu đồng bộ nên đô thị mới Nhơn Trạch chưa thể phát triển theo quy hoạch. Trong khi đó, diện mạo đô thị thành phố Biên Hòa chưa xứng tầm với một trung tâm đô thị lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thông xe một nhánh cầu Hóa An mới. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Các chương trình phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật tỉnh Đồng Nai chưa đề cập toàn diện đến phát triển đô thị. Do vậy, việc triển khai nâng loại đô thị theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020 gặp nhiều khó khăn.

Theo Chương trình phát triển đô thị tỉnh Đồng Nai giai đoạn đến năm 2020 và giai đoạn 2021-2030 vừa được Hội đồng Nhân dân Đồng Nai thông qua, nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ bản phát triển đô thị trong giai đoạn trên là hơn 440.000 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn đến năm 2020, Đồng Nai cần số vốn khoảng 178.000 tỷ đồng, giai đoạn 2021 - 2030 cần trên 262.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng.

Từ nay đến năm 2030, số lượng đô thị của tỉnh Đồng Nai sẽ tăng từ 11 lên 17 đô thị; 11 đơn vị hành chính của tỉnh đều có nhiệm vụ tiến hành nâng cấp, mở rộng hoặc đầu tư xây dựng đô thị mới theo lộ trình đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Đồng Nai và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để có nguồn vốn trên, ngoài nguồn vốn từ ngân sách địa phương, tỉnh sẽ đề nghị hỗ trợ từ nguồn của Trung ương để xây dựng hệ thống giao thông quan trọng trong vùng; huy động nguồn vốn từ việc xã hội hóa, các nguồn từ tổ chức trong nước và quốc tế...

Thời gian tới, hai nhóm chương trình lớn mà Đồng Nai tập trung thực hiện: xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xây dựng mạng lưới đô thị. Hiện, một số chương trình trọng điểm về giao thông kết nối hiện đã và đang được triển khai như các dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, đường vành đai 3, 4.

Ngoài ra, các dự án hạ tầng kết nối hai đô thị lớn là thành phố Biên Hòa và Nhơn Trạch với các huyện, các khu công nghiệp với các tuyến cao tốc như cầu An Hảo, đường liên cảng huyện Nhơn Trạch, cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 25A... đang được triển khai.

Đối với vấn đề xây dựng mạng lưới đô thị, Đồng Nai đang triển khai chương trình phát triển kết cấu hạ tầng đô thị động lực Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Long Khánh, Trảng Bom. Chương trình phát triển hạ tầng khu công nghiệp và nhà ở xã hội; các chương trình phát triển thương mại-du lịch, cải thiện môi trường đô thị, ứng phó biến đổi khí hậu... hiện đang được tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện bằng nhiều dự án cụ thể./.
Sỹ Tuyên (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.