Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội tỷ lệ 1/2000.

Quy hoạch trung tâm chính trị Ba Đình.

Theo đó, phạm vi quy hoạch điều chỉnh mở rộng là 134,5 ha, giới hạn phía Bắc là phố Phan Đình Phùng, đường Thanh Niên, hồ Tây đường Hoàng Hoa Thám; phía Nam là đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học và Sơn Tây; phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương; phía Tây là đường Ngọc Hà. 

Cơ cấu sử dụng đất khu trung tâm chính trị Ba Đình sau khi điều chỉnh quy hoạch tăng lên 29,5ha. Cụ thể: 

Cùng với đó, trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ di chuyển đến địa điểm mới. Các khu dân cư cần di dời bao gồm khu dân cư phía Bắc Văn phòng Chính phủ, khu tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh, khu tập thế Bộ Công an, khu tập thể Trung đoàn 275 thuộc Bộ Tư lệnh Lăng, các hộ dân cư đang ở xen trong các biệt thự tại số 4, số 6 Hoàng Diệu, ngõ Nguyễn Cảnh Chân, giải tỏa khu nhà phía Nam thảm cỏ Quảng trường Ba Đình đến khu vực khác. 
Các khu chức năng trong khu vực này cũng được điều chỉnh, cải tạo. Tổng diện tích được điều chỉnh mở rộng khu làm việc của cơ quan Trung ương Đảng gồm 9,14ha. Trong đó diện tích hiện trạng là 7,44 ha, diện tích Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục thống kê là 1,39ha, diện tích các hộ dân tại số 4 và số 6 Hoàng Diệu là 0,31ha.
 
Tổng diện tích khu làm việc của cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước là 2,95ha. Mật độ xây dựng 7%, tầng cao tối đa 4 tầng. Đồng thời cải tạo công trình biệt thự 3 tầng kiểu Pháp phía sau Phủ chủ tịch thành Nhà làm việc, chuyển Trung đoàn 312 từ lô A8 sang K2, sáp nhập diện tích đất lô A8(0,47ha) cho Văn phòng chủ tịch nước, xây dựng bãi đỗ xe ngầm 0,6 ha. 
 
Khu làm việc của khối các cơ quan Quốc hội có tổng diện tích 2,95ha. Trong đó Nhà Quốc hội tại lô D1, gồm 7 tầng (5 tầng nổi, 2 tầng ngầm), diện tích 1,52ha. Trụ sở Văn phòng Quốc hội có diện tích 0,95ha, cao 9 tầng với diện tích sàn xây dựng khoảng 25.000 m2. Thủ tướng cũng phê duyệt xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại khu vực Vườn Kinh Thiên quy mô 3 tầng ngầm. 
Khu làm việc của cơ quan Chính phủ có tổng diện tích quy hoạch 5,55ha, mật độ xây dựng 20%, tầng cao tối đa là 9 tầng. Quy hoạch dỡ bỏ một số công trình cũ, hết niên hạn để xây dựng trụ sở mới, xây dựng bãi đỗ xe ngầm. Biệt thự hiện đang sử dụng làm nhà làm việc cho Thủ tướng sẽ được bảo tồn thành nhà Lưu niệm của Chính phủ. 
 
Các cơ quan an ninh, quốc phòng, cơ quan ngoại giao, khu di tích văn hóa lịch sử, cách mạng và các khu vực khác cũng được điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch chung. 
 
Hệ thống hạ tầng kỹ thuật như hệ thống giao thông, cấp thoát nước, thông tin liên lạc, vệ sinh môi trường, điện chiếu sáng được nâng cấp, mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu trong khu trung tâm chính trị Ba Đình. 

UBND Hà Nội và Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ ban ngành liên quan thực hiện quyết định này.

V.X (BizLive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.