HĐND thành phố Hà Nội vừa giám sát tại nhiều quận, huyện về quản lý và thực hiện theo quy hoạch. Kết quả cho thấy có trường hợp quy hoạch xong chưa thực hiện đã phải điều chỉnh, nhiều khu đô thị phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ tới gần chục lần, thiếu trầm trọng hạ tầng xã hội...
Khu đô thị Nam Trung Yên 8 lần điều chỉnh quy hoạch!. Ảnh: Tuấn Minh
Khu đô thị Nam Trung Yên 8 lần điều chỉnh quy hoạch!. Ảnh: Tuấn Minh.

Kết quả giám sát của HĐND thành phố Hà Nội trong tháng 3/2013 tại Sở Quy hoạch Kiến trúc và 7 quận, huyện, chủ đầu tư của 4 khu đô thị mới cho thấy nhiều hạn chế trong công tác quản lý và thực hiện theo quy hoạch.

Việc triển khai Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô còn chậm so với kế hoạch, nhất là việc triển khai lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu (còn 24/34 đồ án quy hoạch chưa được phê duyệt).

HĐND thành phố cũng phát hiện, một số chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch, khi bị phát hiện lại làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá sai phạm. Ví dụ tại quận Hoàng Mai, chủ đầu tư dự án xây dựng toà nhà để bán tại phường Hoàng Liệt (Cty TNHH Hưng Sơn) đã xây 9 tầng trong khi chưa hoàn thiện thủ tục giao đất, chưa được cấp phép xây dựng; dự án xây dựng nhà ở của Cty Megastar tại phường Vĩnh Hưng đã tự điều chỉnh quy hoạch, chưa làm thủ tục điều chỉnh đã triển khai xây dựng...

Chất lượng một số đồ án quy hoạch chi tiết chưa đảm bảo, khi thực hiện phải điều chỉnh quy hoạch, thậm chí phải điều chỉnh nhiều lần. Có quy hoạch chưa thực hiện đã phải điều chỉnh do thiếu tính khả thi.

Ví dụ như: Quy hoạch chi tiết 1/2000 quận Hoàng Mai phê duyệt năm 2005 (trên cơ sở quy hoạch chi tiết của quận Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì) có nhiều bất cập như quy hoạch trường học tại khu nghĩa trang hiện có; chưa quan tâm quy hoạch hạ tầng xã hội; thiếu trường học tại các khu đô thị Linh Đàm, Quang Minh.

HĐND thành phố khẳng định, xu hướng điều chỉnh quy hoạch tại các khu đô thị, khu nhà ở mới thường là tăng chiều cao công trình, tăng hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, chuyển chức năng sử dụng đất từ cây xanh sang công cộng và từ công trình công cộng sang hỗn hợp, nhà ở cao tầng...đã làm gia tăng áp lực dân số lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu vực.

Điển hình như khu đô thị Nam Trung Yên, sau nhiều năm triển khai đến nay nhiều hạng mục dịch vụ, công cộng và xã hội hoá vẫn chưa được triển khai. Việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ lên tới 8 lần tại đây đã ảnh hưởng đến hoàn thiện tổng thể khu đô thị.

Hà Anh (Tiền Phong)
 • Sớm triển khai 3 tuyến đường và 2 cầu vượt trọng điểm

  Sớm triển khai 3 tuyến đường và 2 cầu vượt trọng điểm

  Hạ tầng  -  22/01/2017 4:03 PM

  Sáng 20/1, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã làm việc với quận ủy Hai Bà Trưng.

 • Hà Nội: Các dự án ‘rùa bò’ vào tầm ngắm

  Hà Nội: Các dự án ‘rùa bò’ vào tầm ngắm

  Thị Trường  -  22/01/2017 11:22 AM

  Thanh tra các dự án chậm triển khai trên địa bàn TP, quản lý nhà nước chặt chẽ đối với đất nông nghiệp, đất công, triển khai thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến năm 2020” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội.

 • Năm 2017, Hà Nội sẽ siết chặt công tác quản lý đất đai

  Năm 2017, Hà Nội sẽ siết chặt công tác quản lý đất đai

  Thị Trường  -  18/01/2017 9:44 PM

  Đây là phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị tổng kết ngành Tài nguyên và Môi trường (TN &MT) Hà Nội năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017, diễn ra chiều 18/1.

 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.