Theo kế hoạch ban đầu, việc di dời khu công nghiệp (KCN) Biên Hoà 1 (Đồng Nai) phải bắt đầu từ năm 2011, nhưng đến nay, mới có hai doanh nghiệp đồng ý “ra đi”. Việc chậm trễ này không chỉ có người dân địa phương, mà ngay cả TP.HCM cũng sốt ruột, bởi KCN Biên Hoà 1 là tác nhân trực tiếp gây ô nhiễm nặng nề cho sông Đồng Nai và sông Sài Gòn.

Khu công nghiệp Biên Hoà 1. Ảnh: baodongnai.com.vn

Được biết, sau khi nhận được công văn hối thúc của TP.HCM về chuyện di dời KCN, tỉnh Đồng Nai đã phải mời đoàn giám sát của uỷ ban Khoa học công nghệ của Quốc hội cùng đại diện bộ Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, uỷ ban Tài chính của Quốc hội vào giám sát và có ý kiến chính thức cho việc chuyển đổi cũng như cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp di dời.

“Sau khi xem xét tất cả các vấn đề liên quan trong khoảng thời gian gần sáu tháng, hiện các bên kể trên đã thống nhất ý kiến, và bộ Kế hoạch và đầu tư đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất các chủ trương trên cơ sở đề nghị của tỉnh Đồng Nai”, bà Đỗ Thị Thu Hằng, chủ tịch HĐQT tổng công ty Phát triển khu công nghiệp Đồng Nai (Sonadezi – đơn vị lập đề án chuyển đổi) cho biết. Theo bà Hằng, việc thống nhất của các bộ ngành, các uỷ ban của Quốc hội đã thực sự chấm dứt vòng luẩn quẩn trong việc xây dựng cơ chế di dời, chuyển đổi công năng KCN Biên Hoà 1. Nếu không có gì thay đổi, tiến độ di dời KCN Biên Hoà 1 sẽ được đẩy nhanh trong năm 2014. Ông Trần Thanh Hải, phó tổng giám đốc Sonadezi – người trực tiếp thực hiện đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hoà 1 – cho biết khi hoàn thành chuyển đổi, KCN Biên Hoà 1 sẽ trở thành khu đô thị – dịch vụ – thương mại, vùng đất KCN Biên Hoà 1 hiện tại sẽ hình thành nên khu đô thị chạy dọc theo hành lang quốc lộ 1, khu ven sông và khu hành chính ở lõi.

Theo quy hoạch chung thành phố Biên Hoà đến năm 2020, trung tâm thành phố Biên Hoà sẽ đặt tại phường Thống Nhất và một phần cù lao Hiệp Hoà; đồng thời cù lao Hiệp Hoà cũng được quy hoạch thành trung tâm thương mại tổng hợp, giao dịch quốc tế, dịch vụ cấp vùng. Trường hợp này, KCN Biên Hoà 1 với vị trí vừa nằm dọc bờ sông Cái với phía bên kia là cù lao Hiệp Hoà, vừa bám dọc theo quốc lộ 1 liền sát khu trung tâm thương mại Ngã tư Vũng Tàu sẽ trở thành vị trí đầu mối quan trọng kết nối các khu chức năng của TP Biên Hoà trong tương lai. Cũng theo ông Hải, với chủ trương các doanh nghiệp trong KCN Biên Hoà 1 nếu có nguyện vọng tự đầu tư chuyển đổi, thì được phép thực hiện theo quy hoạch, đồng thời thành lập công ty làm chủ đầu tư cấp 1 để đầu tư hạ tầng chung toàn khu, khai thác quỹ đất cũ. Hiện có khoảng 20 doanh nghiệp (chiếm khoảng 40% diện tích đất của toàn KCN Biên Hoà 1) xin được tham gia.

Đào Lê (Sài Gòn Tiếp Thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An