Đó là ý kiến của TS. Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tại Hội thảo Thị trường bất động sản, giải pháp và cơ hội tiếp cận vốn từ các tổ chức tín dụng, do Báo Xây dựng tổ chức ngày 12-9.

TS. Trần Kim Chung cho rằng, đây là một trong những động thái điều hành quan trọng nhất tại thời điểm hiện nay, trong 6 tháng cuối năm và đến trước Tết âm lịch Quý Tỵ, tổng dư nợ tín dụng cho hệ thống bất động sản cần phải lập lại mốc của năm 2009-2010. Thời gian vừa qua, mặc dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành một số chính sách tiền tệ như: Điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, nới lỏng hạn chế cho vay ở một số lĩnh vực kể cả kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vẫn khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng vì điều kiện vay còn khó khăn và lãi suất vẫn còn cao, do đó, thị trường chưa có biến động đáng kể từ những chính sách này. Mặc dù vậy, số liệu tại hội thảo cho thấy, quy mô vốn đầu tư vào bất động sản tăng liên tục trong những năm gần đây. Năm 2011 đã có gần 43.500 tỷ đồng đầu tư vào xây dựng, tăng 3,5 lần so với năm 2005. Tỷ trọng vốn đầu tư vào ngành bất động sản trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng từ 4,9% (năm 2005) lên 9,9% (năm 2011). Sự gia tăng quá nhanh dẫn đến thị trường bất động sản mất cân đối cung cầu, đặc biệt là nhu cầu có khả năng thanh toán. Đánh giá về thị trường, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, thị trường bất động sản sẽ “ấm” lên cùng với sự hồi phục của kinh tế đất nước nhưng quá trình hồi phục sẽ không nhanh chóng.

Tại hội thảo, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã giới thiệu các gói hỗ trợ cho vay bất động sản tiêu dùng như chương trình “5000 tỷ chung tay xây nhà mơ ước”, triển khai từ 2-7 đến 31-12-2012, hỗ trợ cho khách hàng vay vốn mua nhà, nhận quyền sử dụng đất với lãi suất ưu đãi 12%/năm. Ngoài ra, VietinBank còn thực hiện liên kết với nhiều dự án lớn, thiết kế riêng các gói ưu đãi cho khách hàng mua nhà tại các dự án này.

Theo Mạnh Hưng (QĐND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An