Sáng 25-8, UBND quận Liên Chiểu tổ chức di dời đợt đầu tiên 57 hộ dân, với 120 nhân khẩu ở làng Vân về đất liền tái hòa nhập cộng đồng và tái định cư tại tổ 14, phường Hòa Hiệp Nam. Đây là 57 hộ/138 hộ, với 362 nhân khẩu, trước đây bị bệnh phong, hơn 50 năm trời sinh sống cách biệt với bên ngoài dưới chân đèo Hải Vân heo hút.

Khu định cư mới của bà con làng Vân.  
 
Từ sáng sớm, khi bãi biển Hòa Vân dưới chân đèo Hải Vân còn mù sương, hơn 70 đoàn viên thanh niên quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) và 50 cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Hải Vân và Hải đội Biên phòng đã có mặt tích cực giúp dân dỡ nhà, dọn đồ đạc, chuyển vật dụng gia đình của bà con ra bãi biển thôn Hòa Vân (làng Vân) để bốc dỡ lên tàu, thuyền trở về bến Kim Liên đất liền chuyển vào khu tái định cư.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trịnh Ngọc Văn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, cho biết: “Từ ngày 20-8, bộ đội biên phòng đã huy động mỗi ngày hai tàu, hai xuồng và hơn 10 cán bộ, chiến sĩ liên tục ra giúp dân dỡ nhà, sắp đặt vật dụng gọn gàng để di dời bà con về đất liền bảo đảm an toàn”.

UBND quận Liên Chiểu cũng huy động hơn 150 người gồm các lực lượng đoàn thanh niên, quân sự, dân phòng, công an quận, đồn Biên phòng Hải Vân và Hải đội Biên phòng… hỗ trợ hàng chục lượt các phương tiện áo phao, tàu, thuyền, xe tải, xe khách giúp bốc dỡ, vận chuyển vật dụng sinh hoạt và đưa bà con về đất liền an toàn.

Ngay trong ngày bà con về khu nhà mới tái định cư, UBND, UBMT Tổ quốc thành phố, các ban, ngành đã đến thăm tặng quà là vật dụng sinh hoạt cho 57 gia đình gồm: bàn ghế, quạt điện, giường, chiếu, bếp ga, bộ ly uống nước, và gạo… trị giá 462 triệu đồng.

Được biết, để đưa nhân dân làng Vân về đất liền tái định cư, TP Đà Nẵng đã xây dựng sáu dãy nhà, gồm 114 căn hộ nhà liền kề, mỗi căn hộ có diện tích 72m2. Khu tái định cư gồm các nhà sinh hoạt cộng đồng, y tế, nhà trẻ, với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Hiện nay điều lo lắng nhất của người dân làng Vân là hơn 50 năm bị bệnh phong và sống dưới chân đèo Hải Vân, bị cô lập với bên ngoài, nhưng bà con còn có mảnh vườn, thửa ruộng, làm rẫy, đi biển làm nghề chài lưới để sinh sống qua ngày. Sau khi về khu tái định cư, phố xá ồn ào, người dân sống trong những căn nhà liền kề, phần đông bà con tật nguyền, sức khỏe kém, không biết làm gì để ổn định cuộc sống lâu dài. Rồi đây không biết cuộc sống sẽ ra sao ?!

Theo Thanh Lộc (Nhân dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Dameva Residence 2,250 - 9,000
Biệt thự Haya Home 2,500 - 2,852
La Astoria 2 935 - 1,394
Căn hộ condotel Liberty Central 870 - 1,595
FLC Green Apartment 1,148 - 1,956
Royal Streamy Villas 2,784 - 4,944
Sky Center City III 199 - 332
Charmington Dragonic 6,042 - 7,431
Housinco Premium 1,612 - 4,576
Opal Boulevard 1,150 - 2,185
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.