Hội thảo "Giải pháp quy hoạch phát triển đô thị thích ứng với ngập lụt thành phố Đà Nẵng" đã diễn ra ngày 18/3 tại thành phố Đà Nẵng.
Toàn cảnh trung tâm thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Hội thảo do Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố Đà Nẵng phối hợp với Viện Chuyển đổi môi trường và xã hội Hoa Kỳ (ISET) tổ chức.

Hội thảo nhằm thảo luận các giải pháp quy hoạch phát triển Đà Nẵng ứng phó với vấn đề ngập lụt, chia sẻ bài học kinh nghiệm về áp dụng kết quả Dự án Nhà chống bão và Dự án Mô hình thủy văn và mô phỏng sự phát triển đô thị (HUDSIM) trong quy hoạch phát triển đô thị của thành phố và giới thiệu các nội dung cơ bản của Đề án "Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với Biến đổi khí hậu giai đoạn 2013-2020."

Theo ISET, phần lớn các khu vực đô thị mới của Đà Nẵng theo quy hoạch tổng thể nằm ở vùng thoát lũ và vùng trũng thấp. Qua điều tra, nghiên cứu cho thấy, việc san lấp trong vùng thoát lũ từ 1-6m đã cản trở việc thoát lũ, làm thay đổi hình thái ngập lụt, gia tăng đáng kể mức lũ ở các xã thấp trũng lân cận. Ngoài ra, việc san lấp trong vùng thoát lũ còn làm cản đường thoát nước, lấy đi khu vực trữ nước có thể tràn rộng ra và chảy chậm lại, khiến nước sông chảy xiết hơn.

Theo đó, các nhà chuyên môn cảnh báo nước lũ dâng cao, hình thái lũ thay đổi ở những xã thấp trũng gần kề với khu vực san nền sẽ tác động đến sinh kế, nhà ở, tài sản và cơ sở hạ tầng. Các phương án ứng phó lũ lụt truyền thống có thể không phù hợp do hình thái lũ thay đổi.

Các khu đô thị mới sẽ bị ngập sâu trong nước từ 1-1,5 mét, khiến thiệt hại về nhà cửa, làm giảm giá trị đất đai và sức hút với các nhà đầu tư. Những khu vực ngập sâu hơn 2 mét sẽ bị thiệt hại nặng nề vì ngập sâu kéo dài... Ngoài ra, hệ thống đường giao thông ở những khu thấp trũng có khả năng bị tê liệt hoàn toàn trong lũ, gây cản trở công tác sơ tán, cứu hộ và ứng phó khẩn cấp...

Do đó, để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia tại hội thảo cho rằng, Đà Nẵng cần phải điều chỉnh quy hoạch không gian; trong đó, kiểm soát chặt chẽ những công trình xây dựng nào chiếm mất phần không gian cho nước. Bên cạnh đó, hạn chế xây dựng mới ở khu vực đất thấp phía Nam; cải thiện hệ thống thoát nước sẽ giảm thiểu và phân chia nguy cơ lũ lụt một cách đồng đều hơn...

Trong ngày 17 và 18/3, ông Marcus Moench, Chủ tịch ISET có buổi làm việc với đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ, Sở Xây dựng, Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng về Dự án Nhà chống bão và Dự án Mô hình thủy văn và mô phỏng sự phát triển đô thị và đi thực địa.

Tại các buổi làm việc, ông Marcus Moench khuyến cáo về việc phổ biến dự án sẽ có tác động hai chiều, một mặt nâng cao đời sống của người dân nhưng cũng sẽ làm giảm sự thu hút các nhà đầu tư. Đây là vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng để có hướng giải quyết thích hợp.

Sau các buổi làm việc, đại diện ISET đi thực địa đến từng hộ gia đình sau đó tập hợp thành phim tài liệu về công tác ứng phó biến đổi khí hậu để có thể làm phương tiện phổ biến đến các tỉnh, thành và các nước trong khu vực./.

Văn Sơn (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden