Trao đổi với phóng viên, nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM, cho biết mặc dù quyết định 21 của TP.HCM về cấp phép xây dựng tạm cho nhà nằm trong khu quy hoạch, vướng lộ giới… đã có hiệu lực một tháng nhưng số hồ sơ xin cấp phép chưa nhiều.

Bà Đặng Thị Hồng Liên, phó chủ tịch UBND quận 9, cho biết quận đã áp dụng quyết định 21 để cấp phép cho dân, cũng đã triển khai xuống các phường, tuy nhiên đến nay chưa nhận được hồ sơ nào xin cấp phép xây dựng tạm “nên chưa có trường hợp nào được giải quyết”.

Tương tự, ông Đoàn Nhật, phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh – cũng nói huyện đã áp dụng quyết định 21 để cấp phép cho người dân có nhu cầu nhưng số hồ sơ xin phép xây dựng tạm “chưa tăng đột biến”, có thể do đây là quyết định mới nên nhiều người chưa biết. Theo ông Nhật, những quy định cởi trói trong quyết định 21 chính là một hướng đi mới để giải quyết vấn đề xây dựng không phép trên địa bàn.

Quyết định 21 chính là một hướng đi mới để giải quyết vấn đề xây dựng không phép trên địa bàn.

Phó chủ tịch UBND quận Tân Phú, bà Lương Thị Phượng, giải thích thêm rằng không phải chỗ nào cũng được xây dựng tạm ba tầng mà phải xem xét từng khu vực và điều này sẽ công khai để dân biết.

Việc cấp phép xây dựng tạm cho dân cũng được quận Bình Thạnh áp dụng từ khi quyết định 21 có hiệu lực. Tuy nhiên, tại phường 28, quận đang phải chờ xin ý kiến của thành phố vì diện tích của phường này đại đa số là đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư.

Theo quyết định 21, những trường hợp được cấp phép xây dựng tạm là nhà ở riêng lẻ có một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới mở rộng của các tuyến đường, hẻm hiện hữu trong đô thị đã được phê duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất.

Trường hợp nhà ở riêng lẻ trên đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định nhà ở trước ngày 1.7.2006 (kể cả các trường hợp tự khai thác, lấn chiếm đất nhà nước mà Nhà nước không quản lý, sử dụng), không có tranh chấp, khiếu nại; không phù hợp quy hoạch, nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng, sửa chữa, cải tạo lại nhà ở thì được giải quyết theo hai hướng: trường hợp nhà ở đã tồn tại trước khi có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (hay quy hoạch phân khu) nhưng qua rà soát, điều chỉnh vẫn không phù hợp quy hoạch là đất ở thì cũng được xét cấp giấy phép xây dựng tạm theo quy định.

 Trường hợp nhà ở được xây dựng sau ngày quy hoạch được phê duyệt và công bố thì chỉ được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm thay đổi quy mô căn nhà hiện hữu. Quy mô công trình được cấp giấy phép xây dựng tạm theo quyết định 21 tối đa không quá ba tầng.

Vũ Nguyên (SGTT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Shantira Beach Resort and Spa 2,000 - 18,000
Hà Tiên Centoria 1,740 - 2,176
Hà Nội Paragon 3,148 - 4,227
Mipec Rubik360 2,132 - 5,004
Tân Tạo Central Park 1,750 - 7,000
Velona 6,720 - 9,310
VietSing Phú Chánh 900 - 1,995
Tân Kiên Residence 2,560 - 5,312
Aria Vũng Tàu 2,920 - 6,400
Vĩnh Thạnh Center 770 - 910
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.