Đó là nhận xét của ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, về Thông tư 12 hướng dẫn phòng chống rửa tiền qua bất động sản.

Chống rửa tiền qua nhà đất cần chủ động

Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam


Tháng 9.2011, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 12 hướng dẫn thực hiện Nghị định 74 của Chính phủ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản. NCĐT đã trao đổi với Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, xung quanh vấn đề này.


Theo Thông tư 12, có đến 9 dấu hiệu giao dịch đáng ngờ về việc rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản. Có biểu hiện nào mà Thông tư chưa quy định không, thưa ông?


Còn một biểu hiện rất đáng ngờ đang xuất hiện ở nhiều địa phương, nhất là những nơi có thị trường địa ốc phát triển. Đó là tình trạng nhà, biệt thự bỏ hoang như ở Hà Nội. Cơ quan chức năng cần tìm hiểu xem chủ sở hữu là ai, ở tỉnh nào, vì sao bỏ hoang và tỉ lệ bao nhiêu… Nếu không minh bạch được các thông tin này, đó có thể là dấu hiệu rửa tiền. Một cách xử lý là công khai tên tuổi chủ sở hữu của các sản phẩm đáng ngờ đó.


Thông tư quy định nếu khách hàng không quan tâm đến giá trị giao dịch, phí giao dịch phải trả thì cũng bị coi là dấu hiệu đáng ngờ. Ông nghĩ gì về điều này?


Tôi không nghĩ người mua lại không quan tâm đến giá cả vì bất động sản là sản phẩm có giá trị lớn. Có thể mức độ quan tâm của họ khác nhau.


Trong quy định này, dấu hiệu quan tâm của khách hàng về giá trị giao dịch hoặc phí giao dịch có vẻ như khó xác định. Ông có cho là như vậy hay không?


Đúng là như thế. Lẽ ra quy định phải nói rõ làm cách nào để biết được người mua quan tâm hay không quan tâm thì mới có thể thực hiện được.


Một dấu hiệu đáng ngờ khác là giá cả thỏa thuận giữa các bên không phù hợp với thị trường. Ông nghĩ sao?


Không phù hợp có nghĩa là cao hơn hoặc thấp hơn hẳn giá thị trường. Chắc chắn sẽ có nhiều giao dịch không phù hợp với giá thị trường. Tuy nhiên, làm thế nào để xác định được giá mua bán đó không phù hợp với giá thị trường và cơ quan nào đứng ra đánh giá mức giá giao dịch đó không phù hợp? Đây là điều cần phải làm rõ.


Một số nước có quy định khá hay, vừa có thể chống trốn thuế, vừa góp phần chống rửa tiền. Đó là Nhà nước có quyền mua tranh. Cụ thể, việc mua bán phải được thông báo đến cơ quan chức năng địa phương. Nếu bán với giá quá thấp, Nhà nước có quyền mua tranh bất động sản đó và người bán sẽ lỗ. Bằng cách này, người bán sẽ không thể hạ giá một cách bất hợp lý được.


Còn việc nâng giá lên quá cao so với giá thị trường có lẽ khó xảy ra. Giá thị trường trồi sụt liên tục. Việc lấy giá nào làm giá thị trường cũng cần phải có cơ sở, nếu không sẽ rất khó thực hiện.


Ông nghĩ thế nào về quy định từ 200 triệu đồng trở lên là giao dịch giá trị lớn và các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu?


Tôi nghĩ không nhất thiết phải quy định mốc giá trị giao dịch cụ thể, vì cơ quan chức năng có thể kiểm tra thông tin này qua sổ sách của đơn vị kinh doanh.


Về quy định phải báo cáo khi được yêu cầu, cần nói rõ biện pháp xử lý trong trường hợp không báo cáo. Ngoài ra, tính hiệu quả của việc báo cáo cũng cần phải xem xét. Ngay cả nhiều quy định rõ ràng và đầy đủ, như địa phương phải báo cáo về chính quyền trung ương cuối năm mà còn khó đúng thời hạn thì việc yêu cầu các đơn vị kinh doanh bất động sản báo cáo đúng sẽ không dễ dàng.


Như vậy, theo ông, cần có biện pháp gì?


Vì các sàn giao dịch, công ty địa ốc cũng có những lợi ích riêng, nên chưa hẳn họ sẽ tuân thủ nghiêm việc báo cáo. Do đó, cơ quan chức năng phải chủ động thu thập thông tin để phát hiện các giao dịch có dấu hiệu rửa tiền.


Đối với các hành động rửa tiền, rất khó bắt tận tay. Mới đầu chỉ là tìm cách phát hiện các triệu chứng. Ví dụ, khi có những tổ chức hay cá nhân mua một lúc hoặc trong một khoảng thời gian từ 5-7 sản phẩm bất động sản, cơ quan quản lý phải điều tra xem nguồn gốc của số tiền, có phải là tiền từ hoạt động phi pháp mà có hay không. Còn ngồi chờ báo cáo thì khó mà chống được rửa tiền.


Cơ quan quản lý cũng có thể lập một trang web liên thông với tất cả các công ty, sàn giao dịch bất động sản. Và những giao dịch trong ngày đều được công khai trên mạng, giống như thị trường chứng khoán để cơ quan nhà nước dễ dàng kiểm tra. Việc công khai các giao dịch là rất quan trọng
Theo Vũ Dũng (Nhịp cầu đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an