Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), ông Vũ Văn Viện cho biết, cuối năm nay, sẽ khởi công xây dựng công trình nhà ở giãn dân phố cổ tại Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2016 để đón những cư dân phố cổ sang sinh sống.

Người dân phố cổ sẽ chính thức di dời sang Long Biên từ năm 2016

Cuối năm bắt đầu khởi công

Về khu nhà dành cho người dân phố cổ trong tương lai, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch ô đất xây dựng nhà ở giãn dân phố cổ trong Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên. Khu nhà gồm 16 tòa nhà cao 9 tầng, 1 tòa nhà hỗn hợp (gồm trung tâm thương mại dịch vụ, chung cư, công trình công cộng) cao 15 tầng. Khu ở được bố trí đầy đủ các công trình phúc lợi công cộng như nhà trẻ - mẫu giáo, trạm y tế, không gian sinh hoạt cộng đồng... Theo UBND quận Hoàn Kiếm, khoảng 30% số hộ dân di dời sẽ được bố trí ki-ốt kinh doanh, bán hàng ở tầng 1 các tòa nhà. UBND quận sẽ quy hoạch các cửa hàng theo nhóm ngành hàng, có cả tuyến phố đi bộ... để người dân có điều kiện kinh doanh, kiếm sống.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, các đối tượng tự nguyện giãn dân gồm các hộ dân đang sống trong các biển số nhà đông hộ (diện tích dưới 5m2/người) sẽ được mua 1 căn hộ tại khu nhà ở giãn dân với giá đảm bảo kinh doanh. Diện tích căn hộ được bố trí phù hợp với số nhân khẩu trong hộ di chuyển. Chính sách này được áp dụng với cả những trường hợp hộ gia đình đông khẩu nhiều thế hệ đang sinh sống, có nguyện vọng tách hộ để di chuyển một phần nhân khẩu sang nơi ở mới.

Về giá bán căn hộ, ông Vũ Văn Viện cho biết, “giá đảm bảo kinh doanh là giá thành xây dựng và lãi vay ngân hàng và lợi nhuận định mức (dành cho nhà đầu tư) 10%. Để thu hút doanh nghiệp xây dựng nhà, UBND quận cam kết, nhà đầu tư ứng vốn thi công được 15% số lượng căn hộ để bán theo giá thị trường và được hưởng các ưu đãi khác theo quy định pháp luật”.

Cập nhật tiến độ của đề án giãn dân phố cổ, ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, đại diện chủ đầu tư cho biết, quận Hoàn Kiếm đã giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng nhà ở giãn dân phố cổ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư. Dự kiến, quận sẽ khởi công công trình vào quý IV-2014 và hoàn thành vào năm 2016. Ông Lâm Quốc Hùng nói thêm: “Đây là một dự án lớn. Quận sẽ xây trước 2 tòa nhà, các công trình còn lại sẽ làm theo hình thức cuốn chiếu, đến năm 2016 sẽ hoàn thành”. 

Trả lời câu hỏi “hiện nay, đã có bao nhiêu hộ dân tự nguyện đăng ký di dời sang Khu đô thị Việt Hưng”, ông Lâm Quốc Hùng không đề cập con số cụ thể: “Người dân đang rất mong chờ thực hiện giai đoạn I của đề án. Vừa qua, quận cũng đã di dời được một số hộ dân đang sống trong các di tích...”.

Ngăn ngừa “đi rồi, quay lại”

Mục tiêu của Đề án nhằm làm giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ từ 823 người/ha năm 2010 xuống còn 500 người/ha - là mật độ theo quy hoạch đến năm 2020, tương ứng phải di chuyển khoảng 6.550 hộ dân với khoảng 26.200 dân. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn, liệu sau khi di dời dân, có xuất hiện các công trình quy mô trong phố cổ? Giải đáp thắc mắc này, ông Lâm Quốc Hùng khẳng định: “Chắc chắn sẽ không có chuyện thêm các dự án để chất tải lên không gian vốn rất chật chội của phố cổ”. 

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Vũ Văn Viện bổ sung: “UBND quận đã có cơ chế, chính sách để quản lý, sử dụng quỹ nhà – đất và ngăn ngừa tăng dân số trở lại sau khi giãn dân”. Đầu tiên, quận sẽ xây dựng quy chế, điều lệ quản lý khu phố cổ theo quy hoạch chung. Theo đó, sẽ quản lý chặt chẽ mật độ dân số trong các biển số nhà để tránh tình trạng tăng dân số sau GPMB. 

Tiếp đó, quận sẽ lập hồ sơ các hộ còn lại trong khu phố cổ để quản lý. Các hộ dân di dời sau khi nhận căn hộ tại nơi tái định cư mới phải có cam kết chuyển hộ khẩu khỏi nơi cư trú cũ. UBND quận Hoàn Kiếm cam kết kiểm soát chặt chẽ và xử lý theo quy định pháp luật đối với các trường hợp hộ khẩu KT2 đến và đi. Các trường hợp nhận nhà tái định cư nhưng không đến ở mà bán hoặc cho thuê, rồi quay lại nơi ở cũ sẽ bị thu hồi căn hộ và xử lý theo quy định. Nội dung này sẽ được quy định rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ giãn dân. “Quận sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế để trả lại hiện trạng ban đầu đối với mọi hành vi tái lấn chiếm dưới mọi hình thức tại các vị trí đã được GPMB” – ông Vũ Văn Viện nhấn mạnh.

Chính Trung (ANTĐ)
 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Hà Nội muốn phát triển đô thị hiện đại hai bên sông Hồng

  Hà Nội muốn phát triển đô thị hiện đại hai bên sông Hồng

  Thị Trường  -  15/01/2017 8:42 AM

  Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu nghiên cứu quy hoạch dọc hai bên sông Hồng phải theo hướng tạo lập đô thị hiện đại.

 • Vinhomes Skylake: Dấu ấn không gian sống mới trong lòng Hà Nội

  Vinhomes Skylake: Dấu ấn không gian sống mới trong lòng Hà Nội

  Thị Trường  -  29/12/2016 1:19 PM

  Những ai từng sống ở Hà Nội khi đi xa đều nhớ về những góc phố cổ kính, những con đường bình yên với hàng sấu già, xà cừ cổ thụ cùng những hồ nước xanh trong nằm hiền hòa giữa các khu dân cư…

 • Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội: Đội giá thêm gần 1.000 tỷ đồng

  Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội: Đội giá thêm gần 1.000 tỷ đồng

  Hạ tầng  -  12/12/2016 8:10 AM

  Làm việc với Tổng cục Kho bạc Pháp, Cơ quan Phát triển Pháp, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng đầu tư Châu Âu về đánh giá dự án metro số 3, tuyến Ga Hà Nội - Nhổn, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong gói thầu CP 06 có hạng mục sản xuất 40 toa xe. Hiện nay giá các toa xe này cao hơn từ 1,6 đến 2 lần giá chung của các tuyến metro ở Việt Nam và các nước trong khu vực, làm đội giá thêm gần 1.000 tỷ đồng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.