Theo quy hoạch đến năm 2020, khu vực phía Nam sẽ có 339 cụm công nghiệp (CCN) với diện tích 20.263 ha, chiếm 20,1% số CCN và 28,8% diện tích CCN cả nước; nhiều địa phương có số lượng quy hoạch CCN lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, An Giang... Trên thực tế, có xu hướng các tỉnh, thành khu vực này “chạy đua” mở CCN nhưng dàn trải, thiếu hiệu quả.

CCN Thịnh Phát, huyện Bến Lức, tỉnh Long An

 
Số lượng nhiều, hiệu quả ít!

Tại TP.HCM, dù đã có 27 CCN nhưng chỉ thu hút được 8 nhà đầu tư (NĐT) vào hạ tầng, 13 CCN khác dù đã có doanh nghiệp (DN) thuê đất nhưng chưa có NĐT hạ tầng, chưa có Trung tâm phát triển CCN… Còn tại Đồng Nai, đến nay mới có 2 CCN hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong số 27 CCN được quy hoạch là CCN gốm Tân Hạnh (TP.Biên Hòa) và CCN Vật liệu xây dựng Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom); 6 CCN khác đang được NĐT giải phóng mặt bằng nhưng tiến độ còn rất chậm.

Thống kê từ các tỉnh thành khu vực phía Nam cho thấy, trong số 202 CCN được thành lập thì đến đầu năm 2014, mới có 108 CCN hoạt động với diện tích hơn 3.000 ha. Lý do khó thu hút đầu tư vào CCN được “điểm mặt”: khó khăn về tài chính, NĐT hạ tầng triển khai chậm, suất đầu tư cao, nhiều vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng…

Ông Châu Minh Nguyện - Phó giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai - cho rằng vì không có tiêu chí riêng về quy chuẩn thiết kế, quy hoạch cho CCN khiến chi phí đầu tư cao với mức 4,8 - 5 tỷ đồng/ha, trong khi đầu tư KCN chỉ tốn 3,5 - 4 tỷ đồng/ha. “Hiện nay chúng tôi đang phải quy hoạch CCN theo tiêu chí quy hoạch KCN. Theo tiêu chí này, tỷ lệ sử dụng đất chỉ chiếm tối đa 60% diện tích trong khi mỗi CCN có quy mô 50 - 75 ha thì rõ ràng đầu tư hạ tầng cho 1ha CCN cao hơn đầu tư vào KCN” - ông Nguyện phân tích. Với mức đầu tư như vậy, mục tiêu quy hoạch CCN hỗ trợ cho DN nhỏ và vừa, các cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất tập trung, đảm bảo môi trường… thì khó thể đáp ứng được.

Còn ông Lê Văn Khoa - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - nhìn nhận rằng thủ tục hành chính cho DN đầu tư vào CCN không khác đầu tư ngoài CCN trong khi cơ chế quản lý KCN cho phép tập trung thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa đã tạo sự so sánh bất lợi khi lựa chọn địa điểm đầu tư và khó thu hút đầu tư vào CCN. Với đặc thù của TP.HCM là giá đất đền bù, giải phóng mặt bằng cao hơn các địa phương khác, nên giá cho thuê đất tại các CCN cũng cao hơn, khó thu hút đầu tư.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Để bù đắp cho yếu điểm giá thuê cao tại các CCN, theo lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM, địa phương này sẽ khai thác tối đa lợi thế về vị trí địa lý và chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời hình thành chuỗi hoặc một phần chuỗi sản xuất làm giảm chi phí đầu tư xử lý môi trường tại các CCN do tính chất nước thải của các DN chuyên ngành tương tự nhau. “TP.HCM đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép giao Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng quản lý CCN trên địa bàn” – một lãnh đạo sở này cho biết.

Còn tại Đồng Nai, theo Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của Chính phủ, tỉnh này được phê duyệt 1.799 ha đất CCN nhưng khi rà soát chỉ giữ lại 27 CCN với diện tích gần 1.450 ha. Trước thực tế thu hút đầu tư CCN còn gặp nhiều khó khăn, bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết sẽ yêu cầu các địa phương rà soát lại và sẽ loại bỏ khỏi quy hoạch các CCN chưa có NĐT hoặc đầu tư không hiệu quả, chỉ giữ lại các CCN dễ giải phóng mặt bằng, giao thông thuận tiện, không tác động xấu đến môi trường và có thể thu hút DN vào.

 
Lê Khôi (Báo Công Thương)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn