Đối với chung cư không có thang máy, hệ số phân bổ tính theo số tầng, càng lên cao thì hệ số càng giảm, lên đến tầng 6 thì hệ số này bằng 0.

Nhiều hộ dân sống ở chung cư thuộc khu cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM) thắc mắc: “Tới đây, chúng tôi phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp như thế nào? Trường hợp nhà thuê của Nhà nước thì ai phải nộp thuế?...”.

Ông Trần Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Bình Thạnh, cho biết: Căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là diện tích đất tính thuế, giá 1 m2 đất tính thuế và thuế suất.

Theo mục 1.3 khoản 1 Điều 5 Thông tư 153/2011 của Bộ Tài chính, đối với đất ở nhà nhiều tầng có nhiều hộ gia đình ở, nhà chung cư, bao gồm cả trường hợp vừa để ở, vừa để kinh doanh thì diện tích đất tính thuế của từng người nộp thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà (công trình) mà người nộp thuế đó sử dụng. Trong đó, diện tích sử dụng là diện tích sàn thực tế sử dụng của hộ dân đó theo hợp đồng mua bán hoặc theo giấy chủ quyền nhà.

. Hệ số phân bổ được tính như thế nào, thưa ông?

+ Hệ số phân bổ do UBND quận tính, có sự khác nhau theo từng quận và từng chung cư (có thang máy hay không có thang máy, có tầng hầm hay không có tầng hầm). Đối với chung cư có thang máy, hệ số này là 0,4 cho tầng một (trệt), là 0,6 cho các tầng còn lại. Nếu không có thang máy thì tính theo số tầng, càng lên cao thì hệ số càng giảm, lên đến tầng sáu thì hệ số này bằng 0. Chúng tôi sẽ xác định rõ hệ số này trên thông báo thuế gửi cho người dân.

Một góc của khu cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM). Ảnh: KP

Giá của 1 m2 đất tính thuế là giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định và được ổn định theo chu kỳ năm năm, kể từ ngày 1-1-2012. Đất ở nhà chung cư hay công trình xây dựng dưới mặt đất có mức thuế suất chung là 0,03%.

. Trường hợp hộ dân chưa được cấp giấy chủ quyền nhà thì họ có phải nộp thuế đất ở không?

+ Phải nộp. Theo Điều 3 Thông tư 153, đối với nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, người nộp thuế chính là người đang sử dụng đất.

Riêng đối với trường hợp thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước, người nộp thuế là người cho thuê nhà (đơn vị được giao ký hợp đồng với người thuê).

. Người dân có phải làm thủ tục xin cấp mã số thuế (MST) khi kê khai nộp thuế này không?

+ Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân là người nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đều được cấp MST. Trường hợp người dân chưa có MST thì chi cục thuế sẽ dựa vào hồ sơ khai thuế để cấp MST và thông báo cho người nộp thuế về MST này trên thông báo thuế.

Trường hợp tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đã được cấp MST theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với các sắc thuế khác (như MST thu nhập cá nhân chẳng hạn), MST đã cấp được tiếp tục sử dụng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

. Xin cảm ơn ông.

Đất ở của nhà chung cư phải nộp thuế như sau:

Số thuế phải nộp = Số thuế phát sinh - Số thuế được miễn, giảm (nếu có)

Số thuế phát sinh = Diện tích sử dụng công trình của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân x Hệ số phân bổ x Giá của 1 m2 đất tương ứng x Thuế suất

Theo Pháp Luật TP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity