Sau khi ra quyết định thu hồi 810ha đất của nhiều doanh nghiệp lớn, UBND TP Hà Nội tiếp tục thu hồi các khu đất "vàng" bỏ hoang từ nhiều năm nay trên địa bàn.

Khu đất bị bỏ hoang của Hancinco. Images: Đức San

Hàng loạt các khu đất không chỉ bị thu hồi mà còn truy thu cả tiền cho thuê sử dụng sai mục đích.

Gần 470.000m2 đất sử dụng sai mục đích
 
Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN&MT Hà Nội chủ trì vừa có cuộc kiểm tra về tình trạng đất bỏ hoang, không sử dụng trên địa bàn 4 quận, huyện: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Từ Liêm. Kết quả bước đầu cho thấy, trong tổng số 33 khu đất được kiểm tra với diện tích gần 500.000m2 có 19 khu đất trống, chưa sử dụng với diện tích khoảng 309.368m2; 10 khu đất sử dụng sai mục đích; 2 khu đất đã được UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất, chủ đầu tư đang thực hiện xác định giá đất, ký hợp đồng thuê đất để thực hiện dự án. Trong đó, các khu đất trống đều nằm ở những vị trí đẹp, đắc địa của TP. Đó là ô đất Khu đô thị (KĐT) Đông Nam Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy (ô đất ký hiệu HH), có diện tích hơn 50.000m2; ô đất KĐT mới Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy (ký hiệu A7) có diện tích hơn 12.600m2; ô đất KĐT mới Cầu Giấy (ký hiệu D23) có diện tích hơn 5.000m2; nhiều ô đất nằm trên đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân), đường Phạm Hùng (huyện Từ Liêm), đường Lê Đức Thọ (huyện Từ Liêm)…
 
Ngoài các khu đất bỏ hoang, còn có 10 khu đất các chủ đầu tư được giao quản lý, hiện sử dụng sai mục đích (cho thuê, cho mượn làm gara ôtô, quán hàng bán bia, rửa xe, bãi đỗ ô tô, sân bóng đá mini...), với diện tích gần 160.000m2. Trong đó có các ô đất ở KĐT Đông Nam Trần Duy Hưng; KĐT mới Cầu Giấy; các ô đất trên đường Lê Văn Lương, đường Phạm Hùng, đường Lê Đức Thọ... Thậm chí, dự án khách sạn 5 sao tại Khu X2 (xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm) thành... sân bóng. Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc được TP giao làm chủ đầu tư dự án khách sạn Hoa Sen tại vị trí khu đất này.
 
Truy thu tiền cho thuê sử dụng sai mục đích
 
Về tình trạng các khu đất bỏ hoang, sử dụng sai mục đích, UBND TP vừa có chỉ đạo xử lý cụ thể. Theo đó, nhiều khu đất không chỉ bị thu hồi mà còn truy thu cả tiền cho thuê sử dụng sai mục đích. Một số dự án sẽ sau khi thu hồi sẽ được đấu giá lại. Cụ thể, TP giao các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện đối với các dự án được giao làm chủ đầu tư (được bàn giao đất đã giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định giao đất cho thuê đất) nhưng đến nay đã quá thời hạn 12 tháng mà hiện vẫn để đất trống, chưa sử dụng; hiện đang sử dụng sai mục đích làm bãi đỗ xe, sân bóng đá mini, quán ăn, gara sửa xe ô tô… tại KĐT Nam Trung Yên, KĐT Đông Nam Trần Duy Hưng, KĐT mới Cầu Giấy; dự án hồ điều hòa Trung Hòa; khu đất trên đường Lê Văn Lương; đường Lê Đức Thọ, đề xuất, báo cáo UBND TP chỉ đạo xử lý trước ngày 15/8.
 
Với các dự án không triển khai được do nguyên nhân khách quan hoặc lỗi do các cơ quan chức năng Nhà nước, TP đề xuất các biện pháp chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Các trường hợp vi phạm, không có khả năng thực hiện sẽ thu hồi quyết định giao chủ đầu tư, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 
 
Ngoài ra, UBND TP giao Thanh tra TP khẩn trương thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật tại một số dự án do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà nội làm chủ đầu tư, kết luật, làm rõ việc quản lý, sử dụng đất tại 10 ô đất các chủ đầu tư được giao quản lý nhưng hiện nay sử dụng sai mục đích.
 
UBND TP nhấn mạnh, trong quá trình kiểm tra, kết luận, nếu phát hiện có tiêu cực liên quan đến dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất thì các sở, ngành và cơ quan liên quan có trách nhiệm báo cáo UBND TP chỉ đạo cơ quan pháp luật xử lý theo quy định.
 
Theo KTĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.