Sáng 5/11, tại Trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai, nghe báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung của đô thị Sapa. Báo cáo xác định, Sapa là đô thị trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái và khám phá 4 mùa tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận định, Sapa là viên ngọc quý của vùng Tây Bắc và của đất nước. Vì vậy, việc quy hoạch xây dựng đô thị Sapa tương xứng với tiềm năng là nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Lào Cai, nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, trong đó có Bộ Xây dựng.

Trong thời kỳ hội nhập, phát triển mạnh mẽ của kinh tế thị trường, đô thị Sapa đang đón nhận một hệ thống giao thông kết nối giữa các vùng, các khu vực được cải thiện, trong đó có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Sapa đang trở thành điểm du lịch không chỉ của khu vực mà của quốc tế. Việc mở rộng Sapa và cấu trúc lại không gian của đô thị Sapa với tính chất là đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái rất phù hợp. Trong đó, xác định rõ chức năng của từng khu vực và những khoảng đệm cần thiết, để vừa giữ gìn sự phát triển ổn định mà không phá vỡ cảnh quan.

Bộ Xây dựng hoàn toàn thống nhất việc điều chỉnh quy hoạch mở rộng đô thị Sapa, đồng thời đánh giá cao chất lượng của đồ án. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận xét về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Sapa, đồ án đã quan tâm đến vấn đề giao thông, trong đó có cả giao thông động và giao thông tĩnh, giao thông liên vùng và giao thông nội bộ. Đây là một trong những yếu tố cốt lõi, rất quan trọng quy định chất lượng đô thị Sapa. Đồ án cũng đã quan tâm đến các cơ sở dịch vụ, có những dịch vụ đột phá như cáp treo. Từ dịch vụ cáp treo, khách du lịch đến đây không chỉ vì những dịch vụ tại chỗ mà còn có cơ hội khám phá điểm du lịch Phan Xi Păng - nóc nhà của Đông Dương. Như vậy, tuyến cáp treo này có ý nghĩa rất quan trọng, là đòn bẩy thúc đẩy Sapa phát triển, hấp dẫn khách du lịch.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, vấn đề trước mặt là cần nghiên cứu để định hướng phát triển đô thị Sapa một cách phù hợp nhất, không thể cầu toàn vì không thể nhận định đầy đủ hướng phát triển của đô thị Sapa trong vài chục năm. Trong tương lai, khi Sapa đã phát triển, sẽ tiếp tục điều chỉnh tiếp. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là luôn phải đảm bảo dịch vụ tốt, sức khoẻ của khách du lịch được chăm sóc, quan tâm, an toàn.

Trước đó, đại diện Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) đã trình bày đồ án điều chỉnh quy hoạch mở rộng đô thị Sapa. So với đồ án quy hoạch đô thị Sapa được xây dựng năm 2012, đồ án lần này đã mở rộng đô thị Sapa ra phía Đông thêm khoảng 12% diện tích (diện tích trước đây là 14.637 ha).

Đô thị Sapa được xác định là đô thị quốc tế 4 mùa, là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm văn hoá - kinh tế của tỉnh Lào Cai, là cầu nối giao thương trọng điểm của tỉnh Lào Cai trong vùng Tây Bắc cũng như vùng biên giới Việt - Trung.

Dự báo đến năm 2030, quy mô dân số toàn đô thị lên khoảng 73.700 người, con số hiện nay cả quy đổi khoảng 24.600 người. Quy mô khách du lịch dự kiến khoảng 3,5 - 3,65 triệu người. Quy mô buồng phòng 23.500 phòng, hiện nay cơ sở lưu trú ở Sapa rất thiếu, chỉ có khoảng 3.300 phòng, chất lượng không đảm bảo.

Quy mô đất phát triển đô thị lên tới 1.330 ha, đất dành cho các dự án thuần phát triển du lịch nghỉ dưỡng khoảng 350 ha. Mật độ dân số khoảng 200 người/ha. Mật độ du lịch trung bình khoảng 120 - 140 người/ha.

Một trong những vấn đề điều chỉnh lần này là di chuyển trung tâm hành chính hiện hữu để lựa chọn trung tâm hành chính mới, dự kiến được di chuyển đến khu vực đồi Điện lực với quy mô thuần để phát triển trung tâm hành chính khoảng 10ha phục vụ cho 1.000 cán bộ, các tiêu chuẩn xây dựng phù hợp với tiêu chí của đô thị miền núi.

Đồ án cũng đề xuất những chức năng ưu tiên, khuyến khích như: Dịch vụ đô thị hỗn hợp, dịch vụ du lịch, các công trình công cộng cho đô thị, không gian xanh quảng trường. Đối với vấn đề bãi đỗ xe trong khu vực này, yêu cầu phải có bãi đỗ xe ngầm và không khuyến khích xây dựng nhà ở.

Thanh Nga (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An