Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở đối với những căn hộ dưới 70 m² sàn sử dụng và giá bán dưới 15 triệu đồng/m² sàn sử dụng.

Cứu ngân hàng, cứu BĐS, cứu tập đoàn kinh tế… Vậy ai cứu nông dân?
 (Ảnh minh họa)

Đó là một trong những nội dung quan trọng mà Bộ Xây dựng vừa gửi Bộ Tài chính kiến nghị bổ sung nội dung ưu đãi trong Luật thuế GTGT và Luật thuế thu nhập DN thuộc lĩnh vực nhà ở. Để đưa ra hàng loạt ưu đãi, Bộ Xây dựng nói rằng điều đó là cần thiết nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Tương tự, Bộ Tài chính đang “ém” một loạt giải pháp về tài khóa, nới đầu tư công nhằm “cứu” bất động sản. Cạnh đó Ngân hàng Nhà nước cũng âm thầm cân đo mức nợ xấu để có giải pháp giúp cho các dự án bất động sản (BĐS) được “hà hơi” thổi ngạt…

Thực tế những nỗ lực nói trên có “cứu” được BĐS không chẳng chuyên gia kinh tế nào dám chắc, khi có đến 7 vạn căn hộ đang ế thừa, hàng trăm dự án BĐS “cao cấp” đang đóng băng và nhất là túi tiền và lòng tin của hàng triệu hộ gia đình đã sút giảm nghiêm trọng. Chính vì “cơn sốt” đầu tư nhà đất đã chấm dứt thì cả chục ngàn tỷ đồng dự kiến tung ra hay ưu đãi giảm thuế gỡ khó cho DN chỉ như “muối bỏ biển” so với quy mô tồn kho ngày một dâng cao!

Nhưng vấn đề ở chỗ, khó khăn đối với nền kinh tế là khó khăn chung, mà thiệt thòi nhất là nông dân chẳng thấy ai “kêu cứu” giùm. Bên cạnh việc giá nông sản đang giảm thì nông dân hiện đang phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ, mà nguy cơ nhãn tiền là tình trạng “nhập khẩu ngược” nông sản kém chất lượng với giá cực rẻ từ phía Bắc; tình trạng giả mạo xuất xứ Việt; tình trạng vật tư nông nghiệp kém chất lượng gây hại cho nông sản và việc để cho những tin đồn vô căn cứ phá hoại sản xuất của nông dân tồn tại…

Thêm vào đó là việc các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu (như điện, xăng dầu, y tế, giáo dục, cước phí…) liên tục tăng, trong khi giá nông sản không tăng. Người dân phải chi ra nhiều tiền hơn để mua về những thứ không thể không mua, nên khó khăn lại càng khó khăn.

Còn nhớ ở các giai đoạn khủng hoảng kinh tế trước trong khi các ngành kinh tế “chủ lực” đều bất động thì vẫn có một khu vực tăng trưởng, trở thành trụ cột cho nền kinh tế đất nước, đó chính là nông nghiệp. Đến nay không ai không công nhận và ghi ơn “đứa con” côi cút này, song cứ mỗi khi khó khăn thì chỉ thấy những “con cưng” khác gào thét và được chăm bẵm, cho bú, cho dù con nào thì cũng như con nào!

Cứu ngân hàng, cứu BĐS, cứu tập đoàn kinh tế… Vậy ai cứu nông dân?

Theo Bằng Lĩnh (NNVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An