Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, những đề xuất này đều dựa trên cơ sở thống nhất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mục tiêu của việc đề xuất điều chỉnh một số quy định có liên quan đến gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng. 3 đề xuất nóng của Bộ Xây dựng như sau:

Bỏ khống chế diện tích, giá bán, nhiều dự án bất động sản sẽ đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ

Nhà, đất trị giá không quá 1,05 tỷ đồng là được vay

Với đề xuất này, đối tượng vay mua nhà ở thương mại cứ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng là được vay. Hiện điều kiện để để thuê, mua nhà ở thương mại là phải có diện tích nhỏ hơn 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích thấp hơn 8m2 sử dụng/người.

Khi quy định về điều kiện vay gói 30.000 tỷ không còn không khống chế về diện tích và đơn giá như theo quy định hiện hành, thì người có nhu cầu mua nhà không nhất thiết chỉ tập trung vào các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 như hiện tại, mà có thể tìm đến nhiều dự án nhà ở thương mại hoặc đất ở khác, miễn là tổng giá trị hợp đồng nhà đất không quá 1,05 tỷ đồng, và điều đó cũng sẽ hạn chế việc khan cung nguồn nhà đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ dẫn đến thực trạng người dân phải bỏ hàng trăm triệu mua suất những căn hộ đủ điều kiện vay.

Xây dựng, sửa chữa nhà cũng được vay tiền

Đây là một đề xuất hoàn toàn mới về điều kiện vay ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng. Theo đó, sẽ mở rộng cho vay đối với các hộ dân ở đô thị; cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang  đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở (chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng xuống cấp hư hỏng) được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng tổng số vốn vay không quá 80% của số tiền 1,05 tỷ đồng.

Đối với các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải, Miền Trung đã có đất ở phù  hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở (chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng xuống cấp hư hỏng), cũng được Bộ Xây dựng đề xuất cho vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở với lãi suất 4%.

Tăng thời hạn trả nợ lên 15 năm

Không chỉ đề xuất tăng thời hạn trả nợ vay từ gói 30.000 tỷ lên 15 năm (hiện thời hạn tối đa là 10 năm), Bộ Xây dựng còn đề xuất mở rộng cho vay đối với các hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký trước 7/1/2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà (đối với khoản tiền chưa nộp theo tiến độ). Đồng thời, đề xuất Chính phủ cho phép bổ sung thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần được phép tổ chức triển khai gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, tính đến hết ngày 15/3/2014, 5 ngân hàng được phép tổ chức triển khai gói tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng đã cam kết cho vay 3.030 khách hàng cá nhân với số tiền là 1.134 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân cho 3.011 khách hàng với dư nợ 731 tỷ đồng.

Quỳnh Anh (Báo Giao thông vận tải)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn